Foxconn 'xuống tiền' xây nhà máy tại Ấn Độ

Thứ Sáu, 17/3/2023| 15:31

Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan (Trung Quốc), đang có kế hoạch xây một nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất sản phẩm tai nghe không dây Airpod của Apple.

 
Logo Foxconn trước cơ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Ảnh: AP.
Logo Foxconn trước cơ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc). (Nguồn: AP)

Theo các nguồn thạo tin, Foxconn sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất AirPod tại bang Telangana, miền Nam Ấn Độ.

Nhà máy dự kiến được khởi công vào nửa cuối năm nay và đi vào sản xuất từ cuối năm 2024.

Với hợp đồng sản xuất Airpod, Foxconn lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp Airpod cho "Trái táo khuyết". Hiện chưa có thông tin về giá trị đơn hàng này.

Foxconn là nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới và lắp ráp khoảng 70% tổng số điện thoại iPhone trên toàn cầu. Hiện tập đoàn này đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm.

Cho đến nay, sản phẩm AirPod của Apple mới chỉ được sản xuất tại các nhà máy của một số nhà cung cấp ở Trung Quốc đại lục.

Apple và nhiều thương hiệu Mỹ dần mở rộng quy mô sản xuất tại nhiều quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam. Kế hoạch này diễn ra từ khi đại dịch bùng phát, thúc đẩy bởi tình hình kinh tế thế giới gặp biến động.

Sản lượng iPhone tại cơ sở Trịnh Châu sụt giảm trước kỳ nghỉ cuối năm 2022 do chính sách chống dịch khiến Apple không hài lòng. Do đó, động thái đầu tư của Foxconn cho thấy chuỗi cung ứng có thể chuyển khỏi Trung Quốc nhanh hơn dự kiến.

Apple đã mở rộng đầu tư sản xuất tại Ấn Độ kể từ khi bắt đầu triển khai lắp ráp iPhone tại nước này năm 2017, trong bối cảnh Chính phủ Ấn Độ thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước. Theo đó, Apple đã xây tổng cộng 11 cơ sở, nhà máy sản xuất tại Ấn Độ.

baoquocte

Top