EU cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phận

Thứ Sáu, 4/6/2021| 19:40

Các đại sứ Liên minh châu Âu hôm nay thông qua kế hoạch cấm các hãng hàng không Belarus bay qua hoặch hạ cánh xuống lãnh thổ EU. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và châu Âu gia tăng liên quan việc Belarus buộc một máy bay của hãng Ryanair phải hạ cánh khẩn xuống sân bay Minsk để kiểm tra an ninh.

Các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/6 thông qua kế hoạch cấm các hãng hàng không của Belarus thực hiện các chuyến bay qua không phận của khối này hoặc hạ cánh xuống các sân bay của EU, đồng thời cấm các hãng hàng không châu Âu bay qua không phận Belarus. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ đêm nay 4/6 theo giờ châu Âu (CET).

Hôm 2/6, Cục An toàn Hàng không châu Âu chính thức thông báo các chuyến bay của tất cả quốc gia thành viên EU “cần tránh không phận của Belarus.”

EU cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phậnCảnh sát kiểm tra hành lý trên chuyến bay của Hãng hàng không Ryanair, sau khi máy bay này bị buộc phải chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Minsk, Belarus ngày 23/5/2021. (Ảnh: AFP)

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và các nước châu Âu gia tăng liên quan tới việc nước này buộc một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk để kiểm tra an ninh và sau đó bắt giữ một nhân vật bị cáo buộc vi phạm luật pháp Belarus.

Cơ quan Kiểm soát Không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết khoảng 400 máy bay dân dụng thường bay qua Belarus mỗi ngày, trong đó có 300 chuyến quá cảnh. Các hãng hàng không châu Âu gồm Lufthansa, SAS, Air France, LOT, Finnair và airBaltic đã thông báo ngừng bay qua Belarus.

Trước đó, Mỹ cũng đã thông báo áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Belarus.

EU cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phậnMáy bay của hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia cất cánh tại sân bay Domodedovo, Nga, hôm 28/5. Ảnh: Reuters.

Ủy ban An ninh Nhà nước Belarus hôm 3/6 ra tuyên bố hợp tác chặt chẽ hơn với Cục Tình báo Hải ngoại Nga (SVR), "để chống lại hoạt động phá hoại của phương Tây nhằm gây bất ổn tình hình chính trị và kinh tế xã hội trên toàn Nhà nước Liên minh". Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trước đó cũng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tố phương Tây "gây rối".

Hãng tin RIA của Nga cho biết Belarus đã đề xuất đối thoại với phương Tây về vụ việc này./.

Thanh Bùi (TH)

Top