Dấu hiệu quan hệ giữa thế giới Arab và Syria dần 'tan băng', Ai Cập ra lời kêu gọi

Thứ Hai, 27/2/2023| 9:35

Ngày 26/2, một phái đoàn nghị sỹ cấp cao của thế giới Arab đã tới thủ đô Damascus (Syria) và gặp Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad.

 
Dấu hiệu quan hệ giữa thế giới Arab và Syria dần 'tan băng', Ai Cập ra lời kêu gọi. (Nguồn: Middle East Online)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (thứ 2 từ phải sang) tiếp đón các đại diện nghị viện của APU đến thăm ngày 26/2. (Nguồn: Middle East Online)

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, đại diện nghị viện Iraq, Jordan, Palestine, Libya, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cùng với đại diện chính quyền Oman và Lebanon đã tới thăm Syria với tư cách là thành viên phái đoàn Liên minh nghị viện Arab (APU).

Đây là chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn Nghị viện Arab tới Syria trong hai thập niên qua, được xem là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Damascus với các quốc gia Arab đang “tan băng” sau nhiều năm bị cô lập và tẩy chay.

Chuyến thăm Syria của phái đoàn nghị sĩ cấp cao Arab diễn ra theo nghị quyết của Hội nghị APU lần thứ 34 tổ chức hôm 25/2 tại Iraq. Tại hội nghị, APU đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa Syria trở lại Liên đoàn Arab (AL).

Syria đã mất tư cách thành viên AL sau làn sóng biểu tình chống chính phủ nước này hồi năm 2011. Kể từ đó, Syria không tham gia các hội nghị thượng đỉnh AL hoặc hội nghị của APU.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Hạ viện Ai Cập Hanafy El-Gebaly kêu gọi tất cả quốc gia Arab nên ủng hộ Syria quay trở lại với thế giới Arab.

Ông El-Gebaly khẳng định: "Chuyến thăm nhằm thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ đối với người dân Syria sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở nước này hôm 6/2. Cairo có quan hệ lịch sử với Damascus. Tôi đến Syria để truyền tải thông điệp rằng, chúng tôi đều ủng hộ người dân nước này và chúc họ thịnh vượng".

Vừa qua, các quốc gia Arab đã gửi nhiều hàng hóa và tiền tới hỗ trợ Syria sau vụ động đất hôm 6/2 khiến hơn 5.900 người nước này thiệt mạng.

Ngày 7/2, Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi lần đầu tiên điện đàm với ông Assad và đến ngày 15/2 Ngoại trưởng Jordan cũng đã tới thăm Damascus.

Trong một diễn biến khác liên quan, nguồn tin từ chính phủ Syria cho biết, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry sẽ tới thăm Syria trong ngày 27/2.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức Ai Cập tới Damascus kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Syria hồi năm 2011.

Baoquocte

Top