Căng thẳng Israel-Palestine: Hai 'đương sự' cùng ký cam kết để tìm lại bình yên, Mỹ hoan nghênh, Nga tỏ lòng

Thứ Hai, 27/2/2023| 9:25

Ngày 26/2, tại cảng Aqaba (Jordan) bên bờ Biển Đỏ, giới chức Israel và Palestine bắt đầu thảo luận tìm cách khôi phục sự yên bình sau khi làn sóng bạo lực gia tăng nguy hiểm những tuần qua.

 
Căng thẳng Israel-Palestine: Hai 'đương sự' cùng ký cam kết để tìm lại bình yên, Mỹ hoan nghênh, Nga tỏ lòng. (Nguồn: Al Monitor)
Israel-Palestine đạt được loạt thỏa thuận trong cuộc họp kín tại Jordan ngày 26/2. (Nguồn: Al Monitor)

Đây là cuộc họp kín đầu tiên do Quốc vương Abdullah II chủ trì giữa các quan chức an ninh hàng đầu của Israel và Palestine sau nhiều năm, cùng với những đối tác quan trọng trong khu vực như Jordan và Ai Cập.

Đáng chú ý, cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Trung Đông Brett McGurk cũng tham dự sự kiện.

Tuyền thông Israel dẫn lời một quan chức an ninh tham dự sự kiện cho biết, kết thúc hội nghị, các bên đã k‎ý một loạt thỏa thuận, trong đó có việc thành lập một ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel-Palestine trong thời gian tới.

Các bên đồng ý tổ chức một cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan (22/3) nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.

Bất chấp yêu cầu từ phía Palestine, các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận 9 tiền đồn định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 đơn vị nhà ở tại Bờ Tây. Tuy nhiên Nhà nước Do Thái tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ 4-6 tháng tới.

Tối cùng ngày, Bộ Ngoại giao Jordan ra thông cáo cho biết, các đại diện của Israel và Palestine nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững", khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".

Hai bên cũng đồng ý giữ nguyên hiện trạng tại Đền thờ Al Aqsa (phía Israel gọi là Núi Đền) và cùng nhau thúc đẩy "các biện pháp xây dựng lòng tin".

Hoan nghênh các cam kết mà Israel-Palestine đưa ra, trong một tuyên bố, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nhận định, đây là điểm khởi đầu và có nhiều việc phải làm trong những tuần, tháng tới để xây dựng tương lai ổn định, thịnh vượng cho người dân hai nước".

Theo ông Sullivan, “việc thực hiện các cam kết rất quan trọng".

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi Mikhail Bogdanov tuyên bố, bất chấp những căng thẳng quốc tế ngày càng gia tăng, Moscow vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với cả Palestine và Israel.

Theo nhà ngoại giao, mối quan hệ với Israel, Palestine và những nước trong khu vực mà Moscow đã, đang duy trì đối thoại thường xuyên về nhiều vấn đề đều là "tài sản lớn" của Nga.

Thứ trưởng Bogdanov nhấn mạnh, các nước Trung Đông và Bắc Phi tin tưởng đường lối chính sách đối ngoại của Moscow và “biết chắc rằng, Nga cam kết thực hiện các nguyên tắc tiếp cận chương trình nghị sự khu vực” dựa trên “nền tảng pháp lý được công nhận rộng rãi".

Baoquocte

Top