Anh cáo buộc Nga, Trung gây hỗn loạn cho thế giới

Thứ Ba, 14/3/2023| 9:50

Thủ tướng Sunak cho rằng Trung Quốc và Nga đang đe dọa trật tự thế giới, nguy cơ tạo ra "hỗn loạn và nguy hiểm".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 13/3 công bố Đánh giá Tích hợp (IR), tài liệu chính sách an ninh và đối ngoại của London, trong đó thể hiện lập trường cứng rắn với Nga và Trung Quốc hơn nhiều so với bản đánh giá được Anh công bố năm 2021.

"Điều không thể dự báo đầy đủ trong năm 2021 là mức độ thay đổi địa chính trị và phạm vi tác động của nó với đất nước cũng như người dân Anh", Thủ tướng Sunak cho hay.

Ông Sunak cho rằng việc Nga mở chiến dịch ở Ukraine, đưa ra những cảnh báo hạt nhân "vô trách nhiệm", còn Trung Quốc thể hiện lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông và eo biển Đài Loan đều là những hành động "có nguy cơ tạo ra một thế giới nguy hiểm, hỗn loạn và chia rẽ".

"Trung Quốc đang tạo ra thách thức mang tính thời đại đối với trật tự quốc tế, cả về an ninh và các giá trị, nên cách tiếp cận của chúng ta cần thay đổi", ông Sunak viết. Trong khi đó, ông đánh giá "mối đe dọa của Nga với an ninh châu Âu" là ưu tiên đối phó cấp bách nhất trong ngắn và trung hạn.

Nga, Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc họp báo chung tại Điện Elysee, Paris, Pháp ngày 10/3. Ảnh: AFP

 Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc họp báo chung tại Điện Elysee, Paris, Pháp ngày 10/3. Ảnh: AFP

 IR năm nay dài 63 trang, được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Sunak đang thăm San Diego, bang California, để triển khai các bước tiếp theo trong thỏa thuận quốc phòng AUKUS với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Trong phiên bản công bố lần đầu hai năm trước, IR gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh có hệ thống" với Anh. Ngôn từ trong bản đánh giá năm nay được cho là cứng rắn hơn và đề cập trực tiếp đến vấn đề Đài Loan.

Thủ tướng Sunak cho rằng Anh cần tăng chi tiêu an ninh quốc gia và quốc phòng để đối phó các nguy cơ hiện tại và trong tương lai. Tài liệu IR đề xuất kế hoạch chi thêm 5 tỷ bảng Anh (6 tỷ USD) cho quốc phòng trong hai năm tới, tập trung vào năng lực hạt nhân và bổ sung các kho dự trữ đạn đã cạn kiệt, cũng như tăng chi quốc phòng từ 2,2% GDP hiện nay lên 2,5%.

"Tài liệu này tái khẳng định cam kết của Anh với an ninh và quốc phòng, và vai trò quan trọng của nước này trong NATO", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết trên Twitter, thêm rằng London "đang tiếp tục làm gương" cho các bên khác./.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP).

Top