Việt Nam thuộc nhóm 10 nước người nước ngoài thích sống và làm việc nhất

Thứ Hai, 24/5/2021| 17:15

Tổ chức InterNations – cộng đồng những người sống và làm việc ở nước ngoài có số lượng thành viên lớn nhất thế giới hiện nay – mới đây đã công bố kết quả khảo sát lần thứ 7.

 

Việt Nam thuộc nhóm 10 nước người nước ngoài thích sống và làm việc nhất

Ảnh minh họa

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 12.000 người là cuộc khảo sát quy mô nhất về cuộc sống và việc làm của người nước ngoài tại 59 quốc gia trên khắp thế giới. Cuộc khảo sát cũng cho thấy những thông tin chuyên sâu về mức độ hài lòng của người nước ngoài ở các quốc gia theo các tiêu chí: chất lượng sống, dễ dàng định cư, công việc, tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra, những người tham gia khảo sát cũng cho biết cách họ trải nghiệm và bị tác động và vượt qua đại dịch COVID-19. Xếp thứ 10 trong số 59 quốc gia trong cuộc khảo sát năm 2021 này, Việt Nam là quán quân ở cả 2 tiêu chí: Tài chính cá nhân và Chi phí sinh hoạt. Đại đa số người nước ngoài (85%) đánh giá chi phí sinh hoạt ở Việt Nam rất tích cực (so với 48% mức trung bình toàn cầu) và 78% hài lòng với tình hình tài chính của họ (so với 64% trung bình).

Việt Nam cũng có thành tích tốt ở chỉ số công việc (xếp thứ 9/59) với phần lớn người nước ngoài (86%) bày tỏ mức độ hài lòng về công việc hiện tại (so với mức 68% trung bình). Xếp thứ 25 về chỉ số dễ dàng định cư, Việt Nam đặc biệt xếp thứ hạng cao ở các tiểu mục như Kết bạn (xếp thứ 9). Theo 63% số người nước ngoài, kết bạn với người Việt Nam khá là dễ dàng (so với mức trung bình toàn cầu là 49%), 67Z% thấy dễ kết bạn mới nói chung (so với mức 48% trung bình). Thêm nữa, đa số (81%) cho rằng người Việt nhìn chung rất thân thiện (so với mức 69% trung bình chung).

Bên cạnh những kết quả tích cực trên, Việt Nam cũng cần cải thiện chỉ số Chất lượng sống (xếp thứ 53/59). 63% số người được hỏi đánh giá tiêu cực về chất lượng không khí, 42% không hài lòng với hạ tầng nước sạch và vệ sinh môi trường. Một người Thụy Sĩ làm việc tại Việt Nam chia sẻ “ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề chủ yếu, nhất là dọc các bãi biển”. Tuy nhiên 85% người nước ngoài tại Việt Nam vẫn có đánh giá chung là hạnh phúc với cuộc sống của họ ở đất nước này so với mức trung bình 59 quốc gia khảo sát là 75%.

Thu Hường dịch

Top