Việt Nam thu hút đầu tư của Sumitomo Nhật Bản vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Thứ Tư, 8/9/2021| 16:01

Công ty thương mại Sumitomo (Nhật Bản) sẽ đầu tư vào một công ty trung gian lớn về chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam, hy vọng sẽ tung ra các dịch vụ số mới ở một khu vực đang đối mặt với chi phí gia tăng và khả năng tiếp cận bác sĩ không đồng đều.

Việt Nam thu hút đầu tư của Sumitomo Nhật Bản vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

 Insmart của Việt Nam cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân cũng như cho các công ty bảo hiểm với tư cách là người trung gian. (Ảnh: Sumitomo Corp.)

Sumitomo dự kiến ​​sẽ đầu tư hàng chục triệu USD vào Insmart, một công ty trong lĩnh vực chăm sóc được quản lý đang phát triển của khu vực. Bảo hiểm y tế tư nhân là tiêu chuẩn ở các nước Đông Nam Á, nơi các hệ thống chăm sóc sức khỏe do nhà nước tài trợ thiếu quy mô. Các công ty chăm sóc được quản lý đóng vai trò trung gian giữa các công ty bảo hiểm và các tổ chức y tế, cũng như cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân. Insmart chiếm 60% thị phần chăm sóc được quản lý của Việt Nam, với 1,5 triệu khách hàng. 

Khi dân số Đông Nam Á tăng, nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc được quản lý dự kiến tăng nhanh để giúp giảm chi phí y tế đang tăng giá. Thị trường được dự báo tăng trung bình hơn 20% hằng năm tại Việt Nam và hơn 10% tại Malaysia.Các doanh nghiệp chăm sóc được quản lý xử lý các công việc cho công ty bảo hiểm, như đánh giá chi phí y tế phù hợp hay không, cùng với việc giải quyết các yêu cầu bồi thường và thanh toán. 

Ngoài ra, Insmart cung cấp nhiều dịch vụ cho người tiêu dùng, bao gồm kê đơn trực tuyến, cũng như giới thiệu đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và truy cập bệnh án, thông tin thuốc qua ứng dụng của mình. 

Sumitomo có kế hoạch mở rộng hơn nữa các dịch vụ trên ứng dụng, bao gồm khám bệnh từ xa cùng với tư vấn thuốc và vận chuyển thuốc. Công ty thương mại này sẽ sử dụng kiến ​​thức chuyên môn thu được từ khoản đầu tư năm 2019 vào các nhà quản lý bảo hiểm Malaysia Health Connect Holdings và PMCare, cùng có khoảng 03 triệu khách hàng. Tháng 3/2021, Sumitomo đã biến cả 02 công ty này thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn, đồng thời bổ sung hoạt động khám bệnh từ xa và kê đơn thuốc vào ứng dụng của họ. 

Sumitomo có kế hoạch mua cả cổ phần từ người sáng lập của Insmart và mua cổ phiếu mới, đồng thời sẽ xem xét chuyển đổi công ty này từ công ty liên kết thành công ty con. 

Trong khi khám bệnh từ xa không được ưa chuộng tại Nhật Bản, một phần vì những lo ngại về các vấn đề bảo mật thì các quốc gia khác ở châu Á đã nhanh chóng áp dụng việc khám bác sĩ trực tuyến. Công ty thương mại Nhật Bản coi những thị trường nước ngoài như vậy là những nơi đầy hứa hẹn để tung ra các dịch vụ mới và thu thập kinh nghiệm. 

Năm nay, Mitsui& Co. đã nhảy vào lĩnh vực chăm sóc được quản lý tại Malaysia, với khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp MiCare HealthTEC Holdings, một trong hai công ty chính của đất nước này, cũng hoạt động tại Thái Lan và Philippines. 

Mitsui, cổ đông hàng đầu của IHH Healthcare, tập đoàn bệnh viện tư nhân lớn nhất châu Á, dự định sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn để nâng cao lợi nhuận từ các hoạt động y tế của mình. Mitsui hy vọng ​​sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao của phân khúc này so với lợi nhuận năm tài khóa 2020 lên 110 tỷ yên (01 tỷ USD) vào năm tài khóa 2025. 

Tháng 3/2021, Toyota Tsusho đã công bố khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp Cross Sync, nơi đang phát triển hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp theo dõi bệnh nhân tại các đơn vị điều trị tích cực suốt ngày đêm, hy vọng đưa công nghệ này đến bệnh viện mà công ty này vận hành ở Ấn Độ và các quốc gia khác./.

Thu Hà (dịch từ nguồn Nikkei Asia)

Top