Việt Nam tạo cơ hội cho các nhà sản xuất thuốc generic Ấn Độ

Thứ Tư, 27/1/2021| 9:56

Ngành dược phẩm của Việt Nam hiện chỉ có thể đáp ứng 53% nhu cầu của cả nước, mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Ấn Độ bởi lẽ Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất thuốc generic hàng đầu trên toàn cầu, theo Fitch Solutions cho biết.

Việt Nam tạo cơ hội cho các nhà sản xuất thuốc generic Ấn Độ

Sự biến động to lớn trong môi trường thương mại toàn cầu đã thúc đẩy các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ở những quốc gia khác ngoài Trung Quốc, điều này đã làm tăng tầm quan trọng của tuyến thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam đối với kinh doanh quốc tế. Fitch cho biết: “Có rất nhiều khả năng là Việt Nam sẽ mua thuốc generic từ Ấn Độ, nhưng Việt Nam đang tích cực cố gắng để các công ty dược phẩm Ấn Độ sản xuất tại Việt Nam thay vì nhập khẩu”.

Ấn Độ là nhà cung cấp dược phẩm lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 198 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2020.Ngoài thuốc thành phẩm, Ấn Độ còn cung cấp dược liệu thô và nguyên liệu làm thuốc generic cho thị trường Việt Nam. Các loại thuốc và nguyên liệu nhập khẩu từ Ấn Độ có giá thành hợp lý, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa.

Các doanh nghiệp dược Việt Nam mong muốn hợp tác và kêu gọi đầu tư từ các công ty nước ngoài, trong đó bao gồm cả Ấn Độ để thu hút vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.Trong một bài báo nghiên cứu, Fitch cho biết: “Vì lý do này, vẫn có cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực này. Trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, Ấn Độ coi Việt Nam là một thị trường quan trọng và đầy triển vọng”.

Thị trường thuốc generic của Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới nhờ sự khuyến khích của chính phủ đối với ngành công nghiệp thuốc generic trong nước cũng như mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.Sản xuất thuốc trong nước sẽ vẫn có chỗ đứng vững chắc trong ngành thuốc generic do vẫn chưa đủ chuyên môn khoa học để phát triển thuốc mới, nhưng chủ yếu là do nhu cầu về thuốc generic trong nước nói chung cao hơn đáng kể.

Ngoài ra, trong khi sự phát triển của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam sẽ làm tăng khả năng tiếp cận thuốc chất lượng cao hơn của bệnh nhân, khả năng chi trả vẫn ở mức thấp và do đó, cơ hội cho các nhà sản xuất thuốc được cấp bằng sáng chế sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.Nhận thức ngày càng tăng và nhu cầu trong nước đối với thuốc generic cũng là những yếu tố chính tác động lên lĩnh vực này. Thuốc generic cũng bắt đầu được chú ý trong đấu thầu mua thuốc cạnh tranh. Thuốc generic sẽ tiếp tục chiếm phần lớn doanh số bán thuốc kê đơn với giá trị ước tính khoảng 2,9 tỷ USD vào năm 2020. Fitch cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 6,7 tỷ USD vào năm 2030. Đây là tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm trong 10 năm với 10% tính theo nội tệ và 9% tính theo đô la Mỹ”./.

(Bích Diệp dịch)

 

Top