Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng như thế nào trong năm 2021?

Thứ Năm, 28/1/2021| 15:27

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đạt mức tăng trưởng cả năm trong năm 2020, ghi nhận mức tăng trưởng GDP 1.6% thực theo số liệu của IMF. Tuy nhiên, năm 2020 là một trở ngại lớn đối với một nền kinh tế đang phát triển nhanh, vốn luôn đạt trung bình khoảng 6-7% tính theo giá trị thực trong thập kỷ qua.

Tăng trưởng năm 2021 được dự báo sẽ phục hồi về mức trước COVID-19, nhưng một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ là - quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam bền vững đến mức nào?

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Thứ nhất, tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào khu vực bên ngoài; do đó, việc duy trì niềm tin của các nhà đầu tư sẽ là chìa khóa để duy trì tăng trưởng.

 Chính trị

Với việc Đại hội Đảng toàn quốc định kỳ 5 năm một lần được tiến hành vào đầu năm 2021, việc xác định rõ ai là người đứng đầu bộ máy nhà nước (Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) sẽ rất quan trọng đối với thị trường và các nhà đầu tư. Kịch bản ít gây xáo trộn nhất là để người đứng đầu Đảng đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nắm quyền, tuy nhiên cũng có không ít những dấu hiệu dự báo một quá trình chuyển đổi lãnh đạo trong tương lai. Điều này có thể xảy ra nếu Bộ Chính trị bổ nhiệm ông Trọng, Ủy viên Thường vụ Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, làm chủ tịch nước trong khi Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai, hoặc nếu ông Phúc giữ chức chủ tịch nước. (Điều này sẽ khôi phục một cách hiệu quả cơ cấu lãnh đạo “bốn trụ cột”, tức là tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội). 

Một diễn biến khác có thể xảy ra khi thay đổi vị trí người đứng đầu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở tuổi 76 (đã quá lâu so với tuổi nghỉ hưu truyền thống là 65 của các ủy viên bộ chính trị và có tiền sử về sức khỏe), có thể từ chức Tổng Bí thư và người kế nhiệm là ông Trần Quốc Vượng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những dự đoán bên lề. Kết quả chính thức sẽ có sau khi kế thúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Kết quả của việc thay đổi ban chấp hành Đảng khóa mới khó có thể thay đổi định hướng chung của các chính sách ủng hộ thị trường và ủng hộ đầu tư của Việt Nam, tuy nhiên việc lựa chọn một ứng cử viên phù hợp có thể đẩy nhanh tốc độ ủng hộ hơn chính sách thị trường như tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Xử lý và phục hồi sau đại dịch

Việt Nam nổi bật trong khu vực với việc ngăn chặn tương đối thành công đại dịch Covid-19. Chính phủ đã có các biện pháp quản lý để giữ cho số ca lây nhiễm ở mức thấp nhất thế giới thông qua các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt và các biện pháp truy vết nhanh chóng. Với tình hình đại dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, việc tiếp tục ngăn chặn vi rút sẽ rất quan trọng để giảm thiểu sự gián đoạn sản xuất của các doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực xuất khẩu đang bùng nổ và cũng duy trì niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

 Trong khi chờ triển khai thành công chương trình tiêm chủng, du lịch nội địa đã có những chuyển biến tích cực, và điều này cũng có thể mở rộng sang du lịch quốc tế trong nước, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và chưa thể định liệu trước. Dịch vụ chiếm khoảng một phần ba GDP của Việt Nam và du lịch trong nước là động lực chính.

 Cơ sở sản xuất chi phí thấp

 Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư với mức lương và giá thuê thấp, một xu hướng đã bắt đầu trong thập kỷ trước khi ngành sản xuất cấp thấp chuyển ra khỏi Trung Quốc do mức chi phí ngày càng tăng cao. Trong những năm gần đây, Việt Nam cũng đã tăng cường sức hấp dẫn của mình thông qua tự do hóa thương mại, bằng việc ký kết các thỏa thuận thương mại lớn như RCEP hay FTA, và theo xu hướng “Trung Quốc cộng một” của các doanh nghiệp chuyển ra khỏi Trung Quốc và vào các cơ sở sản xuất thay thế như Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

 Tương lai, khả năng của Việt Nam trong việc hấp dẫn các nhà đầu tư trong các lĩnh vực xuất khẩu đang phát triển nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử (ngành hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam), sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Thứ nhất, Việt Nam đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân tài CNTT có chuyên môn cao và cần nhanh chóng mở rộng thị trường lao động. Thứ hai, cần tăng cường các nhà cung cấp địa phương và giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu các bộ phận từ Trung Quốc. Thứ ba, việc cải thiện cơ sở hạ tầng cần được lập kế hoạch, cấp vốn và thực hiện nhanh chóng, chẳng hạn như một sân bay mới ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này sẽ phải được bổ sung bởi một lĩnh vực hậu cần hiện đại, một lĩnh vực cần giải quyết các vấn đề năng lực địa phương thay vì bị chi phối bởi các công ty hậu cần nước ngoài./.

(Diêm Giang dịch)

https://www.eurasiareview.com/26012021-how-does-vietnam-maintain-its-growth-momentum-in-2021-analysis/

Top