Việt Nam không phá giá đồng tiền để khuyến khích xuất khẩu

Thứ Tư, 21/7/2021| 7:48

Hai bên đạt thỏa thuận giải quyết căng thẳng quanh việc Việt Nam ngày càng nới rộng thặng dư thương mại với Mỹ

Việt Nam không phá giá đồng tiền để khuyến khích xuất khẩu

 Việt Nam cam kết không phá giá đồng tiền  (ảnh minh họa)

Việt Nam cam kết không phá giá đồng tiền nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế. Chính quyền Tổng thống Trump năm ngoái đã gắn nhãn Việt Nam thao túng tiền tệ và đe dọa sẽ áp đặt thuế quan sâu rộng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Vào tháng 4 vừa qua, Chính quyền Tổng thống Biden đã đảo ngược quyết định trên vìkhông có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, tuy vậy vẫn chưa kết thúc quy trình có thể dẫn đến việc áp thuế.

Các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tập trung quan tâm hơn tới Việt Nam khi Việt Nam từ một đối tác thương mại nhỏ bé chỉ sau 1 thập kỷ qua đã vươn lên trở thành nguồn nhập khẩu thứ 6 của Hoa Kỳ, chỉ sau Trung Quốc, Mexico, Canada, Nhật Bản và Nước Đức.

Việt Nam là nhà cung cấp chính cho Hoa Kỳ các mặt hàng đồ nội thất, thủy sản, máy tính, điện tử, may mặc và giày dép. Trong một tuyên bố chung hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhắc lại chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cam kết điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế”, theo thông cáo báo chí. Việt Nam cam kết không hạ tỷ giá hối đoái để tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu.

NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng phục vụ báo cáo định kỳ về các hoạt động điều hành thị trường ngoại hối Bộ Tài chính Mỹ trình Quốc hội.

Thông cáo trích lời của Bộ trưởng Janet Yellen có đoạn “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quan tâm chú ý đến vấn đề này không phải chỉ để giải tỏa các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ mà rộng hơn là nhằm phát triển hơn nữa các thị trường tài chính của Việt Nam,  góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao khả năng phục hồi tài chính”.

Tại cuộc gặp trực tuyến song phương ngày 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen thống nhất quan điểm “Việt Nam và Hoa Kỳ là các đối tác tin cậy trên cơ sở hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau”. Hai bên cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai cơ quan./.

Thu Hường

Top