Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN sớm hoàn thành hành lang du lịch

Thứ Hai, 21/6/2021| 17:13

Ngày 17/6, phát biểu tại Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN (JCM), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN cần sớm hoàn thiện khuôn khổ hành lang du lịch để nối lại an toàn các chuyến công tác thiết yếu.

Đây là cuộc họp trực truyến do Brunei, nước giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2021 chủ trì. Các đại biểu tham dự cuộc họp ghi nhận những tiến bộ trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN trong sáu tháng qua bất chấp tình hình COVID-19 phức tạp trong khu vực và bày tỏ sự ủng hộ của các nước đối với Brunei nhằm thúc đẩy các sáng kiến và ưu tiên cho Năm ASEAN 2021. 

Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN sớm hoàn thành hành lang du lịch

Đoàn Việt Nam tại Cuộc họp tham vấn chung ASEAN Ngày 17/6 (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu cũng nhất trí về lộ trình xây dựng tầm nhìn sau năm 2025 của Cộng đồng ASEAN và về việc thành lập nhóm soạn thảo cấp cao trong năm nay. Cuộc họp cũng nhất trí về việc xây dựng một kế hoạch tổng thể của ASEAN về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và thúc đẩy Sáng kiến Chiến lược và Toàn diện nhằm Liên kết các ứng phó của ASEAN với các tình huống khẩn cấp và thảm họa (ASEAN SHIELD).

Tại cuộc họp, các nước nhất trí đẩy mạnh mua sắm vắc xin COVID-19 thông qua UNICEF và Cơ sở COVAX để cung cấp cho các nước thành viên, đề nghị ASEAN sử dụng kịp thời 10,5 triệu đô la Mỹ từ quỹ ứng phó COVID-19 để mua vắc xin. Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của phục hồi bền vững cũng như sự cần thiết tham gia của toàn khối trong việc thực hiện Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhóm dễ bị tổn thương và các vùng sâu vùng xa trong khu vực.

Tại cuộc họp, các nước đều hoan nghênh và thông qua sáng kiến của Việt Nam về việc tổ chức một diễn đàn ASEAN về hợp tác tiểu vùng vào quý 3 năm nay nhằm tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các tiểu vùng nhằm phục hồi toàn diện và phát triển bền vững. Hai bên cũng đánh giá cao kết quả của hội nghị khu vực về triển khai Sáng kiến hội nhập ASEAN giai đoạn 2021-2025, được tổ chức vào ngày 19/5 và do Việt Nam chủ trì.

Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Dũng cho biết ASEAN cần ưu tiên khôi phục và thúc đẩy kết nối bằng cách triển khai hiệu quả Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và sớm hoàn thiện khuôn khổ thu xếp hành lang du lịch ASEAN để tạo thuận lợi cho việc đi lại trong khối. Ông cũng chỉ ra những tác động của đại dịch COVID-19 đối với khu vực, bao gồm cả khoảng cách phát triển ngày càng gia tăng giữa các tiểu vùng trong ASEAN. Ông kêu gọi  các nước thành viên hỗ trợ các khu vực xa xôi, bao gồm cả tiểu vùng sông Mekong, phục hồi sau đại dịch và theo kịp tốc độ phát triển chung trong nhóm./.

 Bích Hường dịch

Top