Việt Nam được dự báo nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030

Thứ Sáu, 29/7/2022| 11:15

Trang eurekalert.org ngày 27/7 đăng kết quả của Phòng thí nghiệm tăng trưởng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy Việt Nam được dự báo nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng 12 bậc, lên đứng thứ 52 thế giới về tính đa dạng và sự hiện đại hóa các năng lực sản xuất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu quốc gia trong giai đoạn từ năm 2015-2020, theo bảng xếp hạng quốc gia Chỉ số phức tạp kinh tế (ECI) của Đại học Harvard.

Nếu tính trong giai đoạn 10 năm (2010-2020), chỉ số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã cải thiện 18 bậc với điểm ECI bình quân là 0,18 điểm.

Các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm tăng trưởng đã công bố bảng xếp hạng quốc gia mới tính theo Chỉ số phức tạp kinh tế (ECI), đánh giá sự đa dạng và tinh vi về năng lực sản xuất thể hiện trong hàng hóa xuất khẩu của mỗi quốc gia. Bất chấp sự gián đoạn về thương mại do đại dịch, xếp hạng mức độ phức tạp kinh tế của các nước vẫn ổn định đáng kể.

Bảng xếp hạng ECI cho thấy các quốc gia phức tạp kinh tế nhất trên thế giới được giữ ổn định, các vị trí đầu bảng theo thứ tự là Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức, Hàn Quốc và Singapore. Các quốc gia đáng chú ý khác là Anh (xếp thứ 10), Mỹ (12), Trung Quốc (16) và Italy (17).

 

Việt Nam được dự báo nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030Nhà máy sản xuất ôtô ở bang North Carolina (Hoa Kỳ) của Tập đoàn VinFast - Ảnh: REUTERS

Những nền kinh tế đang phát triển đã đạt được những bước tiến lớn nhất trong việc cải thiện mức độ phức tạp, trong đó có Việt Nam (51), Campuchia (72), Lào (89) và Ethiopia (97).

Những quốc gia tụt hạng nhanh nhất trong thập kỷ qua do ngày càng phụ thuộc vào hàng hóa hoặc không đa dạng hóa xuất khẩu đó là Botswana (111), Zimbabwe (114), Ecuador (119) và Cuba (120). Trong số các quốc gia có chỉ số kinh tế phức tạp nhất, Pháp (19) giảm mạnh nhất khi tụt 6 bậc trong bảng xếp hạng.

Nhìn vào dự báo tăng trưởng đến năm 2030, 3 cực tăng trưởng đã được xác định. Một số nền kinh tế châu Á đã nắm giữ sự phức tạp kinh tế cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.

Dự án “Atlas of Economic Complexity” (Bản đồ về sự phức tạp kinh tế) của Đại học Harvard đánh giá khả năng tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia dựa theo dữ liệu từ hơn 5.000 các loại hàng hóa và dịch vụ.

Chỉ số Phức tạp kinh tế (ECI) là một thước đo tổng thể về khả năng sản xuất của 1 thành phố, khu vực hoặc quốc gia. ECI tìm cách giải thích kiến ​​thức tích lũy được trong một cộng đồng dân cư được thể hiện trong các hoạt động kinh tế hiện tại ở một thành phố, quốc gia hoặc khu vực.

Bảo Anh

Top