Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN

Thứ Bảy, 24/12/2022| 7:29

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong đường lối đối ngoại của mình và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Ngày 23/12, phát biểu khi đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong những năm qua, dù tình hình quốc tế, khu vực biến động phức tạp, chao đảo khó lường, nhưng một ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định.

Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và các đại biểu tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN - TTXVN

Trước thềm năm mới 2023, là năm Indonesia sẽ là Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng”, Chủ tịch nước chúc Indonesia thành công với Năm Chủ tịch ASEAN 2023 và cùng vui mừng, tự hào về những thành tựu đã đạt được, vững tin tiếp tục con đường đi lên của Cộng đồng ASEAN tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh.

Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi cho biết, nền tảng cho những bước tiến vững chắc của ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng là các văn kiện định hướng quan trọng, đặc biệt là Hiến chương ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 vốn đạt được thông qua những nỗ lực phối hợp và không mệt mỏi của các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó có vai trò rất tích cực và mang tính xây dựng của Việt Nam.

Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh rằng việc Việt Nam trở thành thành viên ASEAN năm 1995 là một dấu mốc lịch sử, tạo ra sự chuyển động và động lực để ASEAN đón nhận các quốc gia Đông Nam Á khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN - ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi - TTXVN

Trong 27 năm qua, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, thể hiện qua những đóng góp nổi bật như Tuyên bố Hà Nội và Kế hoạch Hành động Hà Nội năm 1998.

Ngoài ra, gần đây nhất Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” và đây thực sự là một năm đóng góp quan trọng vào tiến trình xây dựng Cộng đồng của ASEAN.

Theo Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi, cũng trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, thế giới và khu vực phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, tạo ra gánh nặng lớn đối với mọi mặt của cuộc sống. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN không chỉ trong việc ứng phó kịp thời với cuộc khủng hoảng Covid-19 mà còn kịp thời thúc đẩy các sáng kiến tập thể khu vực và xuyên trụ cột để ứng phó với đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN - ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và các đại biểu - TTXVN

Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi khẳng định rằng trong những năm qua, Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa các khía cạnh hợp tác của ASEAN và cam kết của tổ chức này với các đối tác.

Cùng với các quốc gia thành viên ASEAN khác, Việt Nam đã có đóng góp quý báu trong việc xây dựng Cộng đồng. Việt Nam đã đóng vai trò hàng đầu như một động lực mạnh mẽ thúc đẩy Sáng kiến hướng tới thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi bày tỏ tin tưởng rằng với cam kết hội nhập mạnh mẽ và sự lãnh đạo tận tâm của mình, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của một ASEAN hướng tới tương lai và không để ai bị bỏ lại phía sau./.

(TNO)

Top