Việt Nam “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ các nhà máy và chuỗi cung ứng toàn cầu

Thứ Hai, 21/6/2021| 14:35

Việt Nam đang chuẩn bị cho những gián đoạn trong sản xuất, trung tâm công nghiệp và chốt quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, sau khi các nhà chức trách phát hiện một biến thể mới của COVID-19 lai giữa hai chủng Ấn Độ và Anh.

 

Việt Nam “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ các nhà máy và chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang về chống dịch - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

 

Chính phủ đã kêu gọi cả nước nỗ lực để bảo vệ các nhà máy khi  hai tỉnh phía bắc có nhiều khu công nghiệp đang đấu tranh để kiểm soát dịch bệnh bùng phát. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 hôm thứ bảy vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết "lần đầu tiên tại Việt Nam, một biến thể coronavirus mới với các đặc điểm giống với các biến thể hiện có của Ấn Độ và Vương quốc Anh đã được phát hiện". Theo Bộ trưởng Y tế, biến thể Anh được cho là dễ lây truyền hơn các chủng khác, còn biến thể Ấn Độ có khả năng lây truyền cao hơn và ít nhạy cảm hơn với các kháng thể của hệ thống miễn dịch.

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của nCoV, bao gồm: chủng Vũ Hán, D614G ở châu Âu, B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, B.1617 từ Ấn Độ, B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên. Bộ trưởng Y tế phát biểu “virus lây lan rất nhanh, nhất là ở không gian kín không có hệ thống thông gió”. Bệnh nhân có các triệu chứng nặng hơn, phải có chăm sóc y tế tích cực hơn các làn sóng dịch trước đây.

“Bắc Giang chưa thể kiểm soát Covid-19 trong thời gian ngắn do những khu công nghiệp ở đây có mật độ công nhân cao, không gian nhà máy hẹp, dùng chung nhà vệ sinh, bếp ăn, đi xe chung, ở chung khu trọ”. “Chúng tôi xác định nguy cơ cao nhất vẫn là ở các khu công nghiệp, quan ngại việc lây nhiễm từ cộng đồng vào khu công nghiệp có xu hướng phức tạp hơn. 4 trong 6 khu công nghiệp tại Bắc Giang phải đóng cửa vào ngày 18/5 sau khi phát hiện hơn 320 ca nhiễm từ ngày 27/4. Trong khi đó, Bắc Ninh cũng phong tỏa một số khu vực, áp dụng giãn cách xã hội. Công nhân nhà máy Samsung Electronics và Canon đã có ca dương tính.

Việt Nam “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ các nhà máy và chuỗi cung ứng toàn cầu

Trao giấy ra viện cho các bệnh nhân được điều trị COVID-19 (Ảnh: TTXVN phát).

Bắc Giang hiện có hơn 240.000 công nhân, còn Bắc Ninh khoảng 330.000. Hai nhà máy của Samsung tại miền Bắc đảm nhận hơn một nửa sản lượng smartphone toàn cầu của hãng. Bốn khu công nghiệp tại Bắc Giang tái mở cửa ngày 28/5 nhưng chưa hoạt động hết công suất. 13 nhà cung cấp của Samsung tại Bắc Giang hoạt động trở lại ngày 28/5 sau khi bị buộc ngừng hoạt động từ ngày 18/5.

Từ kinh nghiệm của các tỉnh phía Bắc, các tỉnh phía Nam cũng đang thắt chặt biện pháp phòng dịch tại khu công nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu 17 khu công nghiệp với 1.500 nhà sản xuất và khoảng 280.000 công nhân. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động ở đây như Intel, Nidec, Pouyuen, Samsung. Chính quyền các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đã lên kịch bản ứng phó với dịch bệnh. Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cho biết đang triển khai kế hoạch ứng phó trong tình huống có 5.000 và 3.000 ca nhiễm.

Bộ Y tế yêu cầu các khu công nghiệp thường xuyên xét nghiệm sàng lọc ít nhất 20% công nhân. Bộ khẳng định cần tăng cường trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và các cơ quan quản lý. Sự gia tăng các ca nhiễm mới xuất phát từ nguyên nhân đa phần người dân chưa được tiêm vắc xin. Số người đã được tiêm 1 mũi chỉ mới chiếm trên 1% dân số, theo số liệu của Our World in Data.

Việt Nam “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ các nhà máy và chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà máy ở Bắc Giang đủ điều kiện hoạt động trở lại

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết “mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 nhưng nhu cầu vắc xin ở các nước hiện rất lớn trong khi nguồn cung toàn cầu có hạn”. Hiện tại, Việt Nam đã thành lập Quỹ vắc xin trị giá 1,1 tỉ USD để đảm bảo các liều tiêm cho người dân nhanh hơn và rộng hơn.

Trả lời Nikkei, ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, nhận xét Việt Nam là một trong nước dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19. Thách thức hiện nay là kết hợp thành công đó với chương trình tiêm chủng diện rộng.

Bên cạnh nghiên cứu và sản xuất vắc-xin trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi huy động mọi nguồn lực hợp pháp từ nhân dân, cộng đồng, từ các cơ quan, đơn vị, địa phương cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 vừa được Chính phủ thành lập. Đồng thời, Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vắc-xin để tiêm chủng cho người lao động.

Cho tới nay, Việt Nam đã ký thỏa thuận mua hơn 100 triệu liều vắc-xin Covid-19, đủ cho 70% dân số trên 18 tuổi và cố gắng mua thêm 40 triệu liều nữa để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm nay. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo “trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và thần tốc hơn mới đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn. để đẩy lùi dịch và bảo vệ các thành phố lớn cũng như các khu công nghiệp, cả nước cần có các giải pháp tích cực, phù hợp và hiệu quả hơn theo tinh thần chung là “chống dịch như chống giặc”./.

Thu Hường dịch

 

 

Top