Trung Quốc xúc tiến kế hoạch có nguy cơ châm ngòi xung đột với Ấn Độ

Thứ Hai, 25/1/2021| 10:28

Theo mạng Asia Times, kế hoạch của Trung Quốc xây một đập lớn trên sông Yarlung Zangbao, con sông nằm ở độ cao lớn nhất thế giới, có nguy cơ châm ngòi xung đột nguồn nước với Ấn Độ.

Trung Quốc xúc tiến kế hoạch xây đập trên sông Yarlung Zangbao (chảy qua Tây Tạng và khi vào Ấn Độ thì có tên là Brahmaputra) mà không thảo luận hoặc ký thỏa thuận chia sẻ nguồn nước với các nước ở hạ nguồn là Ấn Độ hoặc Bangladesh.

Mặc dù là quốc gia có quan hệ thân thiện với Trung Quốc, nhưng chính Bangladesh cũng đã phản đối kế hoạch trên của Bắc Kinh. Đập Yarlung Zangbao sẽ lớn hơn nhiều so với đập Tam Hiệp khổng lồ trên sông Dương Tử và tạo ra lượng điện lớn gấp 3 lần.Với việc nằm ở khu vực thượng nguồn, Trung Quốc nắm giữ một vị trí thuận lợi và có thể xây dựng cơ sở hạ tầng để ngăn nước chảy xuống hạ lưu.

Hiện Ấn Độ đang thiếu lòng tin đối với Trung Quốc do trước đây Bắc Kinh thường có xu hướng ngần ngại cung cấp thông tin chi tiết về các dự án thủy điện của mình. Các kế hoạch xây đập và phân chia nguồn nước của Trung Quốc dọc sông Yarlung Zangbao cũng là nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Cuộc chiến nguồn nước ở Himalaya sẽ ảnh hưởng đến Ấn Độ và Bangladesh vì cả hai quốc gia này đều dựa vào nước của sông Brahmaputra để phát triển nông nghiệp. Cả Ấn Độ và Bangladesh đều lo ngại, các con đập sẽ mang lại cho Bắc Kinh khả năng nắn dòng hoặc trữ nước trong thời điểm khủng hoảng chính trị./.

Top