Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện da cam của bà Trần Tố Nga

Thứ Ba, 11/5/2021| 16:07

Tòa án Pháp hôm qua đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp chống lại một chúc các công ty đa quốc gia sản xuất và bán cho Quân đội Mỹ các sản phẩm thuốc diệt cỏ độc hại hay còn được biết đến với tên gọi “chất độc da cam” sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.

 

Tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện da cam của bà Trần Tố Nga

Một phiên xử vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ở Tòa đại hình Evry, Pháp. Ảnh: LĐO

Bà Trần Tố Nga, 79 tuổi, nạn nhân chất độc da cam đã đệ đơn lên Tòa từ năm 2014 kiện 14 công ty hóa chất, trong đó có Công ty hóa chất Dow và Monsanto của Mỹ, hiện thuộc sở hữu của Hãng dược phẩm Bayer của Đức.

Trả lời Hãng tin Reuters, bà Trần Tố Nga cho biết hồ sơ của bà đã bị Tòa bác tuy nhiên bà sẽ kháng cáo. Bà Trần Tố Nga từng là nhà báo tại Việt Nam khi còn trẻ, hiện đang mang nhiều loại bệnh mà theo bà là di chứng của chất độc da cam, trong đó có tiểu đường type 2 và dị ứng insulin thể hiếm.

Các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ đã ném khoảng 18 triệu thùng (68 triệu lít) chất độc Da cam trong giai đoạn từ đầu thập niên 1960 đến đầu 1970 để diệt cây cỏ giúp dễ tiêu diệt bộ đội Việt Nam.

Các công ty đa quốc gia tuyên bố không liên can trách nhiệm và lập luận rằng họ không chịu trách nhiệm với việc quân đội Mỹ đã sử dụng các sản phẩm của họ như thế nào. theo Hãng Thông tấn AP của Pháp đưa tin, Tòa đã phán quyết không có thẩm quyền xét xử một vụ việc liên quan đến các hành động thời chiến của chính phủ Hoa Kỳ. Reuters hiện chưa tiếp cận được phán quyết này.

Một trong các luật sư của Bà Trần Tố Nga, ông William Bourdon, đăng dòng Twitter cho biết tò đang áp dụng nguyên tắc miễn trừ tài phán một cách hết sức lỗi thời, đi ngược lại với các quy tắc hiện đại của luật quốc gia và quốc tế.

Ông viết thật “đáng kinh ngạc” khi Tòa đã hậu thuẫn cho lập luận của các công ty trên rằng họ chỉ là bên trúng thầu cung cấp sản phẩm cho Chính phủ Mỹ.

Hãng dược Bayer cũng ra tuyên bố cho biết hoan nghênh quyết định của Tòa tuy vậy cũng “cảm thông sâu sắc với bà Trần Tố Nga và những nạn nhân trong Chiến tranh Việt Nam”.

Cũng theo Hãng này “Các tòa án đã có thông lệ nhiều năm rằng các hợp đồng thời chiến giống như án lệ 9 nhà sản xuất, từng hoạt động theo lệnh của Chính phủ Mỹ, không phải chịu trách nhiệm với các khiếu kiện về thiệt hại gây ra do Chính phủ sử dụng các sản phẩm của họ trong chiến tranh”.

Đến nay, chỉ có các cựu chiến binh Mỹ và các nước đồng minh Mỹ thham chiến tại Việt Nam thắng kiện và được bồi thường do Chất độc da cam. Năm 2008, một Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ cũng bác vụ kiện dân sự giữa các nguyên đơn người Việt chống lại các công ty hóa chất lớn ở Mỹ.

Lâu nay Mỹ vẫn khăng khăng rằng không có bằng chứng khoa học cho thấy có sự liên hệ giữa việc Mỹ rải chất độc da cam trong chiến tranh với việc nhiều người Việt Nam nhiễm độc dioxin./.

Thu Hường

Top