Tờ The Diplomat nhận định về cơ hội nâng cấp quan hệ Australia -Việt Nam

Thứ Sáu, 22/7/2022| 11:05

Trang mạng thediplomat.com ngày 20/7 đăng bài viết nhấn mạnh chuyến đi đầu tiên của bà Penny Wong trên cương vị tân Ngoại trưởng Australia tới Hà Nội mới đây cho thấy Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của Australia ở Đông Nam Á.

 

Theo lời của nữ ngoại trưởng này, “quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam dựa trên sự tin cậy”. Ở một mức độ nhất định, các thông điệp của bà Wong và cam kết của cựu Thủ tướng Morrison trong việc củng cố mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam vào năm 2019 là giống nhau.

Hiện có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy quan hệ Australia-Việt Nam, trong đó thương mại và đầu tư là hai lĩnh vực hàng đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. Ảnh:BNG

Hợp tác kinh tế đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương trong những năm qua. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia, trong khi quốc gia châu Đại Dương này đứng thứ 10 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Bất chấp đại dịch COVID-19, thương mại song phương đã tăng gần 50% vào năm 2021, giá trị cao nhất được ghi nhận cho đến nay. Trong quý I/2022, hai nước tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế, với thương mại tăng thêm 32,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến cuối năm ngoái, các nhà đầu tư Australia đã có 550 dự án tại Việt Nam, với giá trị ròng là 2 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đa dạng về chủng loại. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam và nhu cầu cao về năng lượng, hàng tiêu dùng, máy móc và dịch vụ chuyên nghiệp, Hà Nội đã trở thành một địa điểm lý tưởng cho các nhà xuất khẩu Australia.

Cả Australia và Việt Nam đều đã có những động thái thiết thực để tăng cường quan hệ. Vào tháng 3, hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hỗ trợ lao động Việt Nam tham gia Chương trình thị thực nông nghiệp Australia. Biên bản ghi nhớ tạo tiền đề cho khoảng 1.000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Australia mỗi năm. Tháng trước, Canberra và Hà Nội đã khai trương Trung tâm Việt Nam-Australia để “tăng cường kỹ năng nghiên cứu và đào tạo lãnh đạo của Việt Nam” dựa trên chuyên môn của Australia trong một số lĩnh vực.

Cũng theo bài viết, Việt Nam có thể là một lựa chọn phù hợp cho chiến lược của Australia củng cố vị thế trong khu vực và tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và tương lai của Australia ở Đông Nam Á phụ thuộc vào mối quan hệ với Việt Nam.

Mặc dù nhiệm kỳ của Thủ tướng Anthony Albanese mới bắt đầu, nhưng đã có tín hiệu lạc quan cho thấy tương lai hứa hẹn về sự gắn bó của Australia với Đông Nam Á. Với quỹ đạo phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ như hiện nay, đặc biệt là quan hệ kinh tế, việc thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện sẽ là một bước quan trọng để đưa mối quan hệ Australia-Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 28/6. Ngoại trưởng Australia Penny Wong thưởng thức món phở gà khi tới Hà Nội. Đại sứ quán Australia cũng cho biết Ngoại trưởng Wong đã giới thiệu về lịch sử và tầm quan trọng của món phở, đặc biệt là phong cách ăn phở đúng chuẩn Hà Nội.

Những bức ảnh được đại sứ quán Australia đăng kèm bài viết cho thấy Ngoại trưởng Wong trong trang phục giản dị thưởng thức món phở gà cùng Đại sứ Mudie và "chia sẻ quan điểm về giao lưu mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước Australia và Việt Nam".

 

Bảo Anh 

Top