Ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đồng loạt nâng hạng triển vọng kinh tế của Việt Nam

Thứ Ba, 25/5/2021| 16:00

Ngày 21/5, tổ chức Xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P đã nâng triển vọng kinh tế của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng triển vọng Việt Nam lên “tích cực”

S&P nâng mức tín nhiệm Việt Nam lên Tích cực. (Ảnh minh họa)

Như vậy, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng từ “ổn định” lên “tích cực” trong năm nay.

S&P đưa ra quyết định trên dựa vào những thành tựu kinh tế ấn tượng của Việt Nam và một loạt những thay đổi trong việc hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch Covid-19. S&P cho biết, Việt Nam, sau khi được ghi nhận là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới vào năm 2020, sẽ tiếp tục phục hồi vững chắc trong một đến hai năm tới nhờ các biện pháp phòng dịch hữu hiệu của Chính phủ cũng như nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, xuất khẩu ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế bên ngoài vững chắc.

S&P ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần đáng kể vào việc hỗ trợ kiểm soát đại dịch. Trước đó, vào giữa tháng 3, Moody’s Investors Service cũng đã nâng triển vọng kinh tế Việt Nam lên “tích cực” và khẳng định xếp hạng tín dụng dài hạn của Việt Nam ở mức Ba3 (Có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể). Đầu tháng 4, Fitch Ratings cũng đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam lên “tích cực” và khẳng định xếp hạng mặc định của tổ chức phát hành ngoại tệ dài hạn ở mức “BB” (Triển vọng tích cực), nhờ thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 nhanh chóng cùng với chính sách hỗ trợ xuất khẩu mạnh mẽ.

Bất ổn từ đại dịch kéo theo bất ổn xã hội, suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới; tính đến ngày 21/5/2021, đã có 16 quốc gia bị hạ bậc trên toàn thế giới từ kết quả đánh giá của ba tổ chức XHTN lớn toàn cầu là Moody’s, S&P và Fitch.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức  xếp hạng tín nhiệm (XHTN) đồng loạt nâng triển vọng lên tích cực. Điều này khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm điều hành đất nước thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh. Đây cũng là sự nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo quyết liệt, nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc nâng cao hệ số tín nhiệm của quốc gia.

Trong tương lai gần, Bộ Tài chính và các cơ quan chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và các tổ chức quốc tế để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao uy tín của Việt Nam.

Cuối tháng 4, Ngân hàng Phát triển Châu Á đã dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm nay, bất chấp sự quay trở lại của Covid và ở mức 7% vào năm 2022.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 5, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo về một số rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam do đợt bùng phát virus thứ tư bắt đầu từ cuối tháng trước. Với các biện pháp hạn chế mới được áp dụng, đợt bùng phát sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trong nước, đặc biệt là du lịch, vận tải và bán lẻ.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Chính phủ Việt Nam xem xét kích thích nhu cầu trong nước thông qua việc áp dụng các chính sách tài khóa thích ứng hơn, bao gồm gói hỗ trợ quy mô lớn hơn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Mặc dù năm 2020 được coi là một năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu do tác động của đại dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức 2,91% trong khi nhiều nước suy thoái đáng kể.

Năm ngoái, nền kinh tế Việt Nam đạt quy mô 343 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia (1,088 nghìn tỷ USD), Thái Lan (509 tỷ USD) và Philippines (367 tỷ USD). Trong năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 6,5%, cao hơn kế hoạch của Quốc hội là 6%.

Bích Hường dịch

Top