Tập đoàn Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 400 triệu USD vào thị trường bán lẻ đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam

Thứ Sáu, 21/5/2021| 14:50

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của tập đoàn internet Trung Quốc vào Việt Nam, câu chuyện phòng chống dịch COVID-19 thành công.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 400 triệu USD vào chi nhánh bán lẻ của tập đoàn Masan Việt Nam, đặt cược vào tăng trưởng chi tiêu dùng mạnh mẽ ở một quốc gia từng là câu chuyện phòng chống dịch COVID-19 thành công. Cùng với Baring Private Equity Asia và những tập đoàn khác, Alibaba, do tỷ phú Jack Ma thành lập, đầu tư mua 5,5% cổ phần của The CrownX, trong một thỏa thuận sẽ định giá tập đoàn bán lẻ Masan là 6,9 tỷ USD.

Tập đoàn Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 400 triệu USD vào thị trường bán lẻ đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam

The Crown X đang trên đường trở thành tập đoàn tiêu dùng- bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của Alibaba tại Việt Nam và diễn ra khi các tập đoàn công nghệ ngày càng tập trung vào thị trường tạp hóa trực tuyến non trẻ ở Đông Nam Á. Hai nguồn thạo tin về thương vụ này cho biết, Alibaba đã đóng góp vào thương vụ này “nhiều hơn đáng kể” so với Baring. Tập đoàn Masan, do tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sáng lập và làm chủ tịch cũng cho biết, Masan đang trong quá trình đàm phán chi tiết giao dịch đầu tư chiến lược trị giá 300 - 400 triệu USD với những nhà đầu tư khác và dự kiến ​​sẽ hoàn tất cuối năm nay. 

Là đơn vị vận hành chuỗi bán lẻ VinMart, tập đoàn Masan có kế hoạch hợp tác với Lazada, công ty thương mại điện tử Đông Nam Á của Alibaba để tạo dựng sự hiện diện kỹ thuật số. Thương vụ này sẽ cho phép Alibaba và Lazada tiếp cận mạng lưới hơn 2.000 cửa hàng, đồng nghĩa với việc các công ty không phải đầu tư lớn để thiết lập mạng lưới phân phối tại Việt Nam. Masan và Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đã sáp nhập các công ty con về bán lẻ và nông nghiệp vào năm 2019. 

Cùng với Trung Quốc, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế ở châu Á tăng trưởng trong năm 2020 sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn đại dịch. Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương và hiệp định thương mại tự do với EU được ký kết gần đây, cũng như vị trí tiếp giáp Trung Quốc, đã giúp Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ. “Tôi nghĩ đây là tin tốt cho Việt Nam, đồng thời phản ánh sự quan tâm liên tục của nước ngoài đối với đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực phân phối và sản phẩm tiêu dùng”, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư tại VinaCapital, Thành phố Hồ Chí Minh nói. “Rõ ràng, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng giàu có hơn khi GDP tiếp tục tăng, kể cả trong năm 2020”. 

Tập đoàn Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 400 triệu USD vào thị trường bán lẻ đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam

Ông Danny Le- Tổng Giám đốc Masan Group chia sẻ: Thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi The CrownX trở thành một Point of Life – nền tảng "tất cả trong một"

Thương vụ này là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Alibaba vào Đông Nam Á kể từ khi mua lại toàn quyền kiểm soát Lazada năm 2018 sau nhiều vòng đầu tư, với tổng giá trị 4 tỷ USD. Tuy nhiên, trong 18 tháng qua, Lazada vẫn xếp sau đối thủ trong khu vực là Shopee, được tập đoàn internet Tencent (Trung Quốc) hỗ trợ, do tập trung vào lợi nhuận và một số thay đổi lãnh đạo. 

Thương vụ cũng cho thấy, Alibaba sẽ không hoàn toàn cắt giảm các khoản đầu tư quốc tế mặc dù đang vấp phải cuộc đàn áp về pháp lý của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ. Ông Angus Mackintosh, người sáng lập CrossASEAN Research cho biết, thương vụ với Việt Nam là “sự chiếm hữu đất đai” của Alibaba và Lazada. 

“Lazada đã suy giảm đôi chút ở nhiều thị trường, như Indonesia chủ yếu là Shopee”, ông Angus Mackintosh, người sáng lập CrossASEAN Research nói. “Nhưng cửa hàng tạp hóa trực tuyến là lĩnh vực chưa được khám phá, đồng thời là ngành rất kém phát triển ở Việt Nam.  Việt Nam là quốc gia dân số thuận lợi, với rất nhiều người trẻ, am hiểu công nghệ”. 

Credit Suisse và Deutsche Bank đã tư vấn cho thương vụ này./.

Thu Hà

Top