Singapore, Việt Nam và Đài Loan chiến đấu để duy trì thiên đường trong đại dịch COVID

Thứ Tư, 19/5/2021| 17:02

Singapore không đơn độc. Việt Nam, sau hơn một tháng không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã ghi nhận khoảng 1.200 trường hợp trong ba tuần tính đến chiều 17/5. Biến thể của Ấn Độ cũng đã được xác nhận và chính phủ đã ra lệnh đóng cửa các khu vực bị ảnh hưởng và đóng cửa một số công ty

 

Singapore, Việt Nam và Đài Loan chiến đấu để duy trì thiên đường trong đại dịch COVID

Cần tăng cường các biện pháp phòng chống để tránh dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Ảnh: Ngọc Đăng 

Moody's cho biết: "Việc hạn chế đi lại tiếp tục gây ảnh hưởng đến vận tải hàng không và các ngành liên quan như du lịch, nhu cầu thấp hơn từ khách du lịch và người tiêu dùng địa phương cũng sẽ tác động đến các ngành dịch vụ như dịch vụ bán lẻ và thực phẩm".

Để tháo gỡ khó khăn, hôm 16/5 chính phủ đã công bố các biện pháp hỗ trợ mới, bao gồm trợ cấp cho các nhà hàng sử dụng các nền tảng giao hàng trực tuyến như GrabFood và Foodpanda.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông địa phương VnExpress vào tuần trước, Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cho biết có khả năng COVID-19 âm thầm lây lan trong cộng đồng vì một số trường hợp không có mối quan hệ dịch tễ xác định. Ông cho rằng "Nguồn lây nhiễm trong một số đợt bùng phát vẫn chưa rõ ràng, cùng với sự xuất hiện của các biến thể đáng lo ngại. Những tuần tiếp theo là rất quan trọng trong công việc kiểm soát dịch bệnh."

Các nhà chức trách Đài Loan cũng đang gấp rút giải quyết sự gia tăng COVID-19. Ngày 17/5 tại Đài Loan đã ghi nhận 335 ca nhiễm bệnh, phá kỷ lục ngày thứ tư liên tiếp. Bắt đầu từ ngày 19/5, Đài Loan sẽ cấm công dân nước ngoài không có giấy chứng nhận cư trú trong vòng một tháng. Các lớp học của trường sẽ dạy trực tuyến cho đến ngày 28 tháng 5.

Thành công của Việt Nam và Đài Loan trong việc ngăn chặn virus coronavirus vào năm ngoái đã cho phép nền kinh tế của họ tăng trưởng nhanh hơn so với các nước láng giềng  lần lượt là 2,9% và 3,1%.

Singapore, Việt Nam và Đài Loan chiến đấu để duy trì thiên đường trong đại dịch COVID

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan Trần Thời Trung hôm 11-5 tuyên bố với sự xuất hiện 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng, Đài Loan "đã bước vào giai đoạn lây nhiễm cộng đồng" - Ảnh: TAIWAN NEWS

Hai nước này vốn đã giành được một số lợi thế từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi một số công ty chuyển hướng khỏi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Đài Loan là quốc gia có thế mạnh về chất bán dẫn, trong khi Việt Nam là nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác.

Tại Việt Nam các ca nhiễm bệnh xảy ra tại các nhà máy của một công ty đối tác của Samsung Electronics Hàn Quốc. Một nhà sản xuất linh kiện điện tử của Nhật Bản ở miền Bắc Việt Nam cũng gặp phải vấn đề tương tự. Các hoạt động sản xuất đã bị gián đoạn và nếu tiếp tục có nhiều ca nhiễm bệnh, khả năng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Tỷ lệ tiêm chủng tương đối chậm chỉ làm tăng thêm mối lo ngại. Theo trang web Our World in Data, trong khi khoảng 32% trong số 5,7 triệu người Singapore đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin - một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Á - thì chỉ có 1% trong 96 triệu người Việt Nam được tiêm chủng. Đài Loan đến nay cũng mới chỉ nhận được  300.000 liều vắc xin cho dân số khoảng 23,5 triệu. Trong khi đó, tại Trung Quốc, các quan chức đang đẩy nhanh nỗ lực tiêm phòng khi các ổ dịch nhỏ tại địa phương bùng phát trở lại sau hơn ba tuần gián đoạn.

Đất nước nơi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào năm ngoái đã nhanh chóng đánh bại virus và khôi phục lại vẻ đẹp của cuộc sống bình thường. Tuy vậy, nhà cầm quyền vẫn rất nhạy cảm với sự phát sinh ca nhiễm mới dù là nhỏ nhất: Đất nước với khoảng 1,4 tỷ dân này đã báo cáo 5 trường hợp vào ngày 17/5, nâng tổng số kể từ ngày 14/5 lên 16 trường hợp.

Tuy sự lây nhiễm mới diễn ra ở các tỉnh An Huy và Liêu Ninh nhưng nó lại xảy ra sau kỳ nghỉ 5 ngày của Ngày Quốc tế Lao động và  gần 200 triệu người đã đi du lịch. Việc thử nghiệm thêm vắc xin mới và tiêm chủng hàng loạt đã được đẩy mạnh tại các khu vực bị ảnh hưởng. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, đến ngày 15/7, Trung Quốc đã sản xuất 393 triệu liều vắc xin. Quốc gia này đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 560 triệu người, chiếm khoảng 40% dân số, trong nửa đầu năm 2021.

Hôm 14/5, Trung Quốc đã phê duyệt thêm một loại vắc-xin do công ty Khang Thái Thâm Quyến sản xuất để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nâng tổng số vắc-xin của nước này lên sáu loại. Tại Thượng Hải, các nhà chức trách sẽ mở rộng chiến dịch tiêm chủng cho những người trên 76 tuổi, so với độ tuổi 18-75 như hiện nay./.

Bích Hường

Top