Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam phát triển khi Việt Nam mở cửa kinh tế

Thứ Hai, 28/6/2021| 10:12

Đã gần nửa thế kỷ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam và quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đã phát triển vững chắc sau khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam phát triển khi Việt Nam mở cửa kinh tế

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell phát biểu tại Lễ khởi động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020). (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo năm 2021 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, thương mại song phương năm 2020 giữa hai nước đạt 90 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của  Mỹ. Không giống như hiệp định đối tác Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc đã bị Nghị viện EU “đóng băng”, quan hệ Việt Nam -  Mỹ được xây dựng dựa trên một điều mạnh mẽ hơn nhiều; cụ thể là sự hiểu biết các nguyên tắc tự do kinh tế. 

Việt Nam đã cho thấy tăng trưởng ổn định cả về sản lượng kinh tế và tự do chuyển đổi sang hệ thống kinh tế thị trường tự do hơn. Bất chấp những dự báo về suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19, Việt Nam thực sự là nền kinh tế châu Á tăng trưởng cao nhất năm 2020, vượt qua Trung Quốc, với tốc độ tăng trưởng ước tính là 2,9%. 

Phần lớn tăng trưởng được cho là do ngành sản xuất đang bùng nổ của Việt Nam và nhu cầu quốc tế cao đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam đã và đang tiếp tục mở cửa kinh tế đối với thương mại quốc tế và tham gia các hiệp định song phương, đa phương với phần còn lại của thế giới. 

Năm 2019, Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hiệp định thương mại tự do giữa 11 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, đồng thời ký hiệp định thương mại song phương với Liên minh châu Âu. 

Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam phát triển khi Việt Nam mở cửa kinh tế

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Và năm 2020, Việt Nam trở thành thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực, hiệp định thương mại khổng lồ, cùng 10 quốc gia ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, tham gia vào khối thương mại lớn nhất thế giới. Hiệp định bao gồm hơn 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và 1/2 dân số thế giới. 

Những hành động gần đây đã được chú ý và ghi nhận qua những cải thiện ổn định của Việt Nam trong xếp hạng trong Chỉ số Tự do kinh tế của Quỹ Di sản. Theo chỉ số năm 2021, Việt Nam đã tăng 15 bậc để trở thành nền kinh tế tự do thứ 90 trên thế giới, trong số 178 quốc gia được xếp hạng và đứng thứ 17 ở châu Á - Thái Bình Dương. 

Những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được tự do hóa kinh tế hơn chắc chắn là đáng khen ngợi, đặc biệt với con đường hiện nay của các quốc gia có vị thế tương tự trong khu vực. 

Những cải cách đang diễn ra của Việt Nam trong các trụ cột chính của tự do kinh tế đem lại những tiến bộ có thể đo lường được trong việc đảm bảo quyền sở hữu tư nhân và độ mở thị trường. 

Trong 27 năm công bố chỉ số, điểm số của Việt Nam cải thiện đáng kể so với các quốc gia khác, như Nga hoặc Trung Quốc, đặc biệt là trong các hạng mục đầu tư và tự do tài chính. 

Do Việt Nam tiếp tục áp dụng các nguyên tắc thị trường tự do hơn nên Việt Nam cần được xem là đối tác kinh tế chiến lược ngày càng quan trọng của  Mỹ. Các mối quan hệ kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng và Mỹ cần đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục tích cực xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với các cường quốc khu vực cùng chí hướng./.

Thu Hà dịch

Top