Nội thất Canada hy vọng thuế nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam sẽ được gỡ bỏ vào tháng 8 tới

Chủ nhật, 13/6/2021| 13:59

Thuế áp với nội thất nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc được Canada áp dụng.

 

 Nội thất Canada hy vọng thuế nhập khẩu áp cho nội thật gập từ Trung Quốc và Việt Nam sẽ được gỡ bỏ vào tháng 8 tới

Ghế bọc nệm của Việt Nam bị Canada áp thuế bán phá giá và trợ cấp. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Ông Sid Kandola - Chủ sở hữu của cửa hàng nội thất City Furniture ở Kamloops - cho biết điều này có nghĩa là một món đồ nội thất có giá 500 đôla thì nay sẽ bị đội giá lên lới 1.500 đôla. Công ty của ông đã phải giải thích sự khác biệt này với các khách hàng đặt mua trước. Với City Furniture, sự khác biệt này có giá là 1 triệu đô la.

“Ghế tựa, ghế sofa, ghế ngồi, nội thất gấp, thậm chí cả giường ngủ, ghế tựa điện ... có xuất xứ Trung Quốc đều phải chịu thuế 300% và từ Việt Nam thì tùy loại sẽ phải chịu thuế từ 100 đến 300%”.

Cửa hàng của Kandola có thể chọn mua thay thế từ một số công ty nội thất trong nước nhưng các nhà sản xuất Canada không đáp ứng đủ nhu cầu. Do đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất trong nước đã tăng thời gian sản xuất lên gấp đôi so với trước đây.

“Chúng tôi luôn ủng hộ việc sản xuất trong nước, tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, trong hạng mục hàng hóa này, các nhà sản xuất Canada thậm chí không thể đáp ứng nổi 10% nhu cầu đối với nội thất gấp. “Mà ngay cả khi sản xuất được, mỗi đơn hàng chúng tôi đều phải chờ tới 6 tháng, nghĩa là nếu muốn mua một món đồ nội thất gấp sản xuất tại Canada thì nay sẽ mất cả năm để được giao đồ”.

Mức thuế này được tạm áp dụng trên cả nước sau khi Cơ quan quản lý biên giới Canada tiếp nhận đơn kiện của một công ty sản xuất đồ nội thất tại Winnipeg cáo buộc Trung Quốc và Việt Nam bán phá giá đồ nội thất giá rẻ với sự trợ cấp từ chính phủ. Cục quản lý biên giới Canada sẽ ra quyết định cuối cùng dự kiến ngày 02/8 tới đây sau khi hoàn tất quá trình điều tra./.

Thu Hường dịch

 

Top