Nhật Bản tăng cường quản lý đối với các Viện Khổng Tử

Thứ Ba, 8/6/2021| 22:47

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã quyết định rà soát hoạt động của các Viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học của nước này vì lo ngại các viện này là công cụ tuyên truyền của Trung Quốc.

 

Nhật Bản tăng cường quản lý đối với các Viện Khổng Tử

Một bức tượng Khổng Tử ở Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ yêu cầu các đại học có liên kết thành lập viện Khổng tử cung cấp các thông tin liên quan như nguồn tài chính, số sinh viên tham gia và mức độ can thiệp của Viện vào hoạt động nghiên cứu của các trường. Một danh sách các câu hỏi sẽ được đưa ra chính thức vào cuối năm nay.

Bên cạnh các lo ngại về việc Trung Quốc tuyên truyền, Tokyo cũng e ngại rằng công nghệ có thể bị rò rỉ cho phía Trung Quốc thông qua các hoạt động trao đổi cá nhân. Trước Nhật Bản, Mỹ và EU cũng tiến hành các nỗ lực tương tự nhằm kiểm soát các hoạt động của Viện Khổng tử tại các nước này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết “các nước như Mỹ và EU đều đang nỗ lực để tìm hiểu thêm hoặc xóa bỏ Viện này ở nước mình”. “Tôi yêu cầu có thêm thông tin để tăng cường minh bạch trong về công tác tổ chức và các dự án nghiên cứu”.

Nhật Bản tăng cường quản lý đối với các Viện Khổng Tử

Viện Khổng Tử vận hành trong một số đại học ở Nhật Bản (Ảnh minh họa: Nikkei).

Trung Quốc bắt đầu thành lập các Viện Khổng tư từ năm 2004 để bành trướng sức mạnh mềm thông qua phổ biến văn hóa và ngôn ngữ ra thế giới. Hiện có khoảng 500 Viện Khổng tử ở 160 nước và vùng lãnh thổ, trong đó tại Nhật Bản hiện có 14 Đại học tư gồm Đại học Waseda và Đại học Ritsumeikan có đặt Viện Khổng tử.

Viện Khổng tử không cấp bằng nên không cần được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cấp phép. Việc mở một viện trong Đại học khá là đơn giản chỉ cần cung cấp các lớp học cho đông đảo sinh viên của trường. Vì vậy, Chính phủ Nhật tương đối khó quản lý hoạt động của các Viện này.

Cựu Bộ trưởng về các biện pháp giảm sinh của Nhật Bản ông Haruko Arimura đã nêu vấn đề tại một phiên họp Ủy ban của Thượng viện Nhật Bản hồi tháng 5 rằng các Viện Khổng tư “được nhiều quốc gia coi như mối đe dọa an ninh” và vì thế ông đề xuất các bộ, ngành liên quan cần phối hợp để kiểm soát tổ chức này.

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học ông Yoshinori Hakui phát biểu trước Quốc hội rằng không có nước nào có mô hình thiết lập các cơ sở văn hóa như Viện Khổng tử, trừ Trung Quốc.

Lãnh đạo một Đại học tư ở Tokyo thông tin với Nikkei rằng trường ông cũngnhận được đề nghị đặt Viện từ phía Trung Quốc nhưng đã từ chối. Về mặt quản trị, việc có Viện Khổng tử trong Đại học rất có lợi nhằm thiết lập cầu nối giữa sinh viên của trường với các trường đối tác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu thực hiện nghiên cứu tại Hồng Công, Đài Loan và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, chúng tôi có thể bị can thiệp”. Trung Quốc có thể sẽ cắt nguồn tài trợ kinh phí nếu chúng tôi thiết lập chương trình giao đổi với các trường Đài Loan.

Mỹ đã bắt đầu để mắt tới các Viện Khổng tử khi hồi tháng 3 Thượng viện nước này đã thông qua một điều luật giám sát chặt hoạt động của tổ chức này. Theo Luật, các trường có thể sẽ bị Liên bang cắt kinh phí nếu Viện Khổng tử trực thuộc trường không tuân thủ các quy định giám sát. Số Viện Khổng tử đặt tại các Đại học của Mỹ đã giảm từ trên 100 năm 2017 xuống còn 47 tính đến tháng 5/2021. Úc cũng mới thông qua quy định cho phép vô hiệu hóa các thỏa thuận hợp tác giữa các trường Đại học nước này với các Viện nếu Viện có hoạt động đi ngược lại lợi ích quốc gia của Úc./.

Thu Hường dịch

Top