Người lính Hy Lạp Kostas Sarantidis - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Lập từ trần

Chủ nhật, 27/6/2021| 17:18

Kostas Sarantidis, người lính Hy Lạp trốn thoát khỏi các trại lao động của phát xít Đức trong Thế chiến thứ II sau này trở thành chiến đấu và phấn đấu trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang Việt Nam Nguyễn Văn Lập. Ông vừa qua đời ngày 25/6 tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, hưởng thọ 94 tuổi.

Người lính Hy Lạp Kostas Sarantidis - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Lập từ trần

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và ông Nguyễn Văn Lập (tên Hy Lạp là Kostas Sarantidis), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam hồi năm 2018. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Ông là người nước ngoài duy nhất được vinh dự trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp ông Vũ Bình phát biểu “cuộc đời của ông Kostas Sarantidis gắn với các thời khắc lịch sử của nhân dân Việt Nam”.

Sinh năm 1927 tại Thessaloniki. Năm 1943 và trong suốt thời gian liên minh Đức – Ý – Nhật chiếm đóng Hy Lạp trong Thế chiến II, ông bị bắt và lưu đầy đến các trại lao động khổ sai của phát xít tại Đức. Tại một trại gần Viên, ông đã trốn thoát và lấy được một bộ quân phục của lính Đức để ngụy trang tới khi chiến tranh kết thúc.

Sau chiến tranh, Sarantidis đi đến Roma và cố tìm cách về nước nhưng không thể vì mất hết các giấy tờ tùy thân. Với tưởng tượng  sẽ có cuộc đời phiêu lưu gặp gỡ nhiều người mới ở những vùng đất mới, ông đã đăng ký tham gia vào đội lính lê dương của Pháp.

Anh hùng Hy Lạp ở Việt Nam:

Sau khi gia nhập lính lê dương, Sarantidis được cử đến An-giê-ri sau đó đến Đông Dương năm 1946. Ông được cho biết thời gian đi lính sẽ không dài và nhiệm vụ sẽ là giải giáp vũ khí của lính Nhật, vãn hồi trật tự.

Người lính Hy Lạp Kostas Sarantidis - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Lập từ trần

AHLLVTND Nguyễn Văn Lập tại gian hàng kêu gọi ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động của các tổ chức thanh niên cánh tả quốc tế tại Athens Hy Lạp 2010 (ảnh tác giả cung cấp)

Thế nhưng thực tế đã khiến anh lính Sarantidis thất vọng trước các hành động đàn áp dân thường của lính Pháp. Sau 2 tháng làm lính lê dương, ông đã tìm cách liên lạc và đào ngũ sang phía Việt Minh, mang theo 1 súng trường và 1 súng máy. Ông được đặt tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập và phục vụ trong nhiều vị trí khác nhau, tham gia nhiều trận đánh và được phong quân hàm Đại úy. Năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chiến tranh kết thúc năm 1954, Việt Nam tạm thời bị chia tách thành hai miền, Nguyễn Văn Lập ra Bắc và giải ngũ làm công việc phiên dịch viên tiếng Đức sau đó làm thợ mỏ. Ông cũng lấy người vợ thứ 2 là một người Việt Nam và sinh 3 người con.

Từ khi bị bắt ở Thessaloniki cho đến đầu những năm 50, Sarantidis mất liên lạc với gia đình. Gia đình nghĩ ông đã chết. Gần cuối chiến tranh, ông bắt đầu trao đổi thư từ với gia đình và quyết định trở lại Hy Lạp năm 1965. Với sự giúp đỡ của một trong những người anh em của mình, người đã giúp gia đình Sarantidis được cấp hộ chiếu, Sarantidis chuyển đến Thessaloniki.

Ở Hy Lạp, Sarantidis gia nhập Đảng Cộng sản Hy Lạp và làm các việc để giúp đỡ Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ Hy Lạp-Việt Nam. Sarantidis cũng tích cực giúp đỡ trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/ dioxin. Sarantidis tham gia đoàn hộ tống Tổng thống Hy Lạp lúc bấy giờ là Karolos Papoulias trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 10 năm 2008. 

Năm 2010, Sarantidis được trao quốc tịch và cấp hộ chiếu Việt Nam. Năm 2013, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Ông đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Hữu nghị năm 2011, Huân chương Chiến công hạng Ba và Huân chương Kháng chiến hạng Nhì./.

Thu Hường dịch

Top