Nga mang lô vắc xin Sputnik V tặng Việt Nam

Thứ Ba, 16/3/2021| 11:39

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo tặng vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 cho Việt Nam và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đến Việt Nam cùng lô vắc xin này trong ngày 16/3.

Nga mang lô vắc xin Sputnik V tặng Việt NamVắc xin Sputnik V của Nga có hiệu quả trên 90% và đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của Nga (Ảnh: Reuters).

 

 Sputnik đưa tin, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đến Việt Nam ngày 16/3 cùng một lô vắc xin Covid-19 Sputnik V. Đây là số vắc xin mà Nga tặng Việt Nam, thông báo của Hội đồng cho hay.

Theo Sputnik, ông Patrushev đến Hà Nội để tham vấn an ninh Việt - Nga trong 2 ngày 16-17/3. Lô vắc xin Sputnik V được tặng cho Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lô vắc xin được chuyển tới Việt Nam bằng máy bay Il-96 - phương tiện chở ông Patrushev tới Hà Nội. Hiện chưa rõ có bao nhiều liều Sputnik V trong lô vắc xin này. 

Nga hồi tháng 8 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Đây là vắc xin do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet, Sputnik V của Nga có hiệu quả 91,6%. Hiện nó đã được trên 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.

Hồi giữa tháng 1, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga hiện tốt nhất thế giới. 

Cho tới nay, Nga đã tiêm chủng cho 3,5 triệu dân nước này cả 2 liều vắc xin Sputnik V, theo Reuters. Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với các công ty từ Italia, Tây Ban Nha, Pháp và Đức để mở dây chuyền sản xuất Spunik V.

 

Top