Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, mong hợp tác chặt chẽ để tái thiết sau đại dịch

Thứ Năm, 2/9/2021| 12:46

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh sự hỗ trợ của Việt Nam đã dành cho Mỹ và ngược lại trong đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh quan hệ song phương đã tiến lên "tầm cao mới".

Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, mong hợp tác chặt chẽ để tái thiết sau đại dịchNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken 

"Thay mặt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chúc mừng đến nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh Việt Nam", Ngoại trưởng Blinken mở đầu thông điệp được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/9.

Theo ông Blinken, đại dịch COVID-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ và Việt Nam. Giữa những thời điểm khó khăn như vậy, sự hợp tác và hỗ trợ giữa hai nước đã củng cố hơn nữa quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Mỹ dẫn ra sự hỗ trợ vật tư và thiết bị y tế giữa hai bên, các khoản viện trợ vắc xin của Mỹ và gần đây nhất là việc khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Ông Blinken khẳng định văn phòng CDC Đông Nam Á sẽ là "nền tảng mới" để tăng cường hợp tác an ninh y tế giữa Mỹ với Việt Nam và toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Mối quan hệ Việt - Mỹ tiến lên tầm cao mới vào năm 2021 nhờ những nỗ lực chung của chúng ta để vượt qua quá khứ và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Blinken, một trong những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn giữa Mỹ và Việt Nam là chống khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Ông bày tỏ sự ấn tượng về bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng vào tháng 4/2021.

"Các chuyến thăm của Phó tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Việt Nam đã củng cố sức mạnh của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và cam kết của chúng tôi đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng.

Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tái thiết tốt hơn sau đại dịch này"./.

(theo AP)

Top