Liên đoàn xiếc Việt Nam dừng sử dụng động vật hoang dã trong các tiết mục biểu diễn

Thứ Ba, 22/6/2021| 9:47

4 chú gấu biểu diễn được cho nghỉ hưu và đưa về chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo. Tại đây chúng sẽ được ăn thức ăn tươi ngon, không gian sống ngoài trời với bể bơi, cây xanh và các cấu trúc giúp gấu phục hồi chức năng.

 

Liên đoàn xiếc Việt Nam dừng sử dụng động vật hoang dã trong các tiết mục biểu diễn

Gấu đạp xe diễn xiếc. Ảnh: Rạp xiếc trung ương.

Rạp xiếc Trung ương đã có bước tiến dài hướng tới chấm dứt sử dụng động vật hoang dã trong các tiết mục biểu diễn. Theo một thông cáo của Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), rạp xiếc Trung ương Việt Nam đã quyết định dừng các tiết mục trong đó có xiếc gấu và tự nguyện bàn giao 4 chú gấu mặt trăng cho Trung tâm cứu hộ gấu Tâm Đảo để tổ chức phi lợi nhuận này có thể đưa 4 diễn viên xiếc nghỉ hưu này về khu bảo tồn.

Rạp xiếc Trung ương là 1 trong 15 rạp xiếc tại Việt Nam dừng biểu diễn xiếc thú trong vài năm qua. Animals Asia coi sự thay đổi này là một động thái “tối quan trọng” hướng tới việc phúc lợi tốt hơn cho động vật trên toàn cầu và là mốc quan trọng để vận động thêm nhiều rạp xiếc khác noi gương. 4 chú gấu mặt trăng được Rạp xiếc Trung ương bàn giao đã đến Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo hôm 15/6.

Heidi Quine, Trưởng nhóm cứu hộ gấu và thú y của Trung tâm cho biết “Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, 4 chú gáu này sẽ được tiếp cận môi trường sống hoang dã, ngoài trời và cảm nhận được cỏ tươi dưới chân. Chúng sẽ có khả năng bộc lộ các hành vi tự nhiên như leo trèo, tìm thức ăn, đào bới đất và chơi với những người bạn mới”. 4 chú gấu cũng được đoàn tụ với những người bạn cũ. Năm 2019, tổ chức Animals Asia đã vận động thành công Rạp xiếc Trung ương  bàn giao 2 cá thể gấu. Hai chú gấu này được Trung tâm đặt tên là Sugar và Spice bởi cá tính sống động và niềm vui mà chúng mang đến cho Trung tâm cứu hộ.

Hiện tại, cả 6 diễn viên gấu của Rạp xiếc Trung ương đang tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu cùng với nhau. Tại Trung tâm, các cá thể gấu được cung cấp thức ăn tươi hợp với chế độ dinh dưỡng, không gian sống ngoài trời với bể bơi, cây xanh và các cấu trúc giúp gấu phục hồi chức năng, chăm sóc y tế trọn đời.

Trung tâm Tam Đảo của Animals Asia hiện nuôi dưỡng 186 cá thể gấu và hy vọng con số này còn tiếp tục tăng thêm. Tổ chức này đã vận động chấm dứt dùng thú hoang dã trong biểu diễn tại các rạp xiếc Việt Nam từ năm 2014. Hoạt động của họ đã sớm được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, cơ quan chính phủ phụ trách hoạt động giải trí, ghi nhận và chỉ đạo các rạp xiếc ngừng sử dụng động vật hoang dã trong các buổi diễn năm 2017, thông cáo của Animals Asia cho biết.

Giám đốc Animals Asia Việt Nam ông Tuan Bendixsen chia sẻ “thái độ tại Việt Nam đang thay đổi”. “Các trường học đã bắt đầu từ chối các chương trình xiếc sử dụng động vật hoang dã. Hơn 32.000 người Việt đã ký vào một thỉnh nguyện thư yêu cầu chấm dứt sử dụng động vật hoang dã trong các hoạt động giải trí. Đây là kết quả trực tiếp sau các nỗ lực và tiếp cận một cách kiên trì và hợp tác giữa chúng tôi với các cơ quan hữu quan và cộng đồng xã hội”./.

Thu Hường dịch

Top