Lao động Việt Nam vào Nhật giảm mạnh do dịch COVID-19

Thứ Tư, 2/6/2021| 10:31

Nhật Bản – một trong những nước chính nhận lao động Việt Nam đã đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ giữa tháng 1.

Số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã giảm mạnh do các nước nhận tiếp tục đóng cửa biên giới do đại dịch COVID-19. Chính phủ đã có kế hoạch đưa 500.000 người đi lao động ở nước ngoài trong 5 năm đến năm 2025, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, các nhà phân tích đánh giá con số này quá cao. Trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ có khoảng 10.000 lao động Việt Nam đến Đài Loan và 18.000 người đến Nhật, theo dữ liệu từ Hiệp hội cung ứng  nhân lực Việt Nam.

Lao động Việt Nam vào Nhật giảm mạnh do dịch COVID-19

Lao động Việt Nam vào Nhật giảm mạnh do dịch COVID-19 (ảnh minh họa)

Nhật Bản đã cấm nhập cảnh với người nước ngoài không có thẻ thường trú từ giữa tháng Giêng do làn sóng lây nhiễm mới ở nước này. Việc này đã và sẽ ảnh hưởng tới Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật. Chương trình này vốn nhằm cung cấp cho lao động nước ngoài cơ hội làm việc tại Nhật Bản -  vì nước này thiếu lao động trầm trọng do già hóa dân số.

Việt Nam là nước cử nhiều thực tập sinh kỹ thuật nhất tới Nhật Bản. Hiện có khoảng 200.000 người Việt sinh sống và làm việc như các thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến xây dựng và các nhà máy sản xuất. Chương trình này cũng được thiết kế để chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển nhưng trên thực tế, nhiều công ty Nhật Bản coi các thực tập sinh nước ngoài như nguồn lao động giá rẻ.

Việc Nhật Bản hạn chế nhập cảnh cũng tác động lớn tới thu nhập của các công ty xuất khẩu lao động tuyển chọn và tổ chức đưa thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam sang Nhật và ngày càng nhiều các công ty như vậy phải dừng hoạt động. Công ty Hanoi Link Service từng cử người lao động chủ yếu tới Nhật nhưng chủ tịch công ty này ông Tô Tiến Nghĩa gần đây cho biết hiện công ty đang xem xét tập trung vào các thị trường khác. Nhật bản đã từng là thị trường hấp dẫn do lợi thế lương cao, trung bình lao động Việt Nam có mức lương khoảng 1.200$ đến 1.400$/ tháng so với mức 700$-800$ ở Đài Loan.

Ngay cả trước COVID-19, Việt Nam đã gặp khó tại thị trường Nhật Bản do chương trình thị thực mới của nước này có hiệu lực từ tháng 4/2019 ưu tiên cho các lao động có tay nghề cao trong 14 lĩnh vực thiếu lao động. Vấn đề Việt Nam bắt đầu khá muộn trong đào tạo tay nghề và kiểm tra trình độ tiếng theo yêu cầu của phía Nhật do đó đã đi sau nhiều nước châu Á khác, trong đó có Philipin đã thực hiện từ 2 năm trước đó.

Tuy nhiên ngay cả trong đại dịch COVID-19 khi số người lao động Việt Nam giảm còn một nửa chỉ còn khoảng 38.000 người thì Nhật Bản vẫn nhận số lao động Việt Nam cao nhất trong khu vực, so với 34.000 đi Đài Loan và 1.300 người đi Hàn Quốc năm trước. Sau Nhật Bản, Đài Loan cũng đã cấm nhập cảnh đối với mọi người nước ngoài không có thẻ thường trú từ ngày 19/5 do diễn biến dịch phức tạp. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có kế hoạch gửi 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021 – tăng gần 10.000 người so với năm trước, tuy nhiên xu thế giảm có thể sẽ còn tiếp tục. Kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động không do từ việc giảm số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo báo chí trong nước, khoảng 600.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài gửi kiều hồi về nước ít nhất 4 tỉ USD/năm. Cả hai số liệu này sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh dịch COVID-19./.

Thu Hường dịch

Top