Hướng đi nào cho kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Thứ Năm, 28/1/2021| 15:48

Chỉ với 35 trường hợp tử vong được ghi nhận, Việt Nam đã kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Và, không giống như các quốc gia khác khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao và suy thoái kinh tế kéo dài, nền kinh tế Việt Nam đang thực sự phát triển. Đây cũng là bối cảnh diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) vào ngày 26/1 sắp tới.

Hướng đi  nào cho kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Đại hội đại biểu toàn quốc diễn ra 5 năm một lần để xem xét lại các hoạt động của Đảng đồng thời vạch ra kế hoạch phát triển của 5 năm tới. Đại hội cũng sẽ bầu ra ban chấp hành mới, trong đó có Tổng Bí thư ĐCSVN, người đóng vai trò lãnh đạo chính phủ Việt Nam.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 thu hút nhiều sự chú ý của quốc tế hơn hầu hết các Đại hội Đảng trước đây. Một cuộc họp báo trực tuyến dành cho các nhà báo vào ngày 21 tháng 1 có sự tham gia của các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới. Nguyên nhân là do trong vòng 5 năm qua, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ trên trường quốc tế, trở thành một nước phát triển cả về kinh tế và ngoại giao.

Nền kinh tế của Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất - nếu không muốn nói là nhanh nhất trên thế giới. Từ năm 2016 đến năm 2019, Việt Nam đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 7%. Ngay cả vào năm 2020, trong đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong mười nền kinh tế có tăng trưởng, đạt mức tăng 2,91% trong năm. Việt Nam cũng ngày càng được công nhận trên trường thế giới về những nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc tế và hòa bình. Năm 2019, Hà Nội đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-CHDCND Triều Tiên, một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong năm.

Việt Nam nổi lên như một nước đi đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một hiệp hội kinh tế và chính trị của các quốc gia trong khu vực. Trong thời gian Việt Nam giữ chức chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam được ghi nhận là người mở đường cho việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECP), hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, có lẽ trong tất cả những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 5 năm qua, nổi bật nhất là cách thức thành công mà chính phủ, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, đã ngăn chặn được đại dịch COVID-19. Cho đến nay, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 1.500 trường hợp mắc bệnh và 35 trường hợp tử vong.

Có thể nói, những thành tích đã đạt được này chỉ là một phần trách nhiệm của đại hội. Đảng còn rất nhiều công việc quan trọng trước mắt, bao gồm việc quyết định Kế hoạch kinh tế 5 năm mới nhằm tiếp tục thành công của 5 năm qua. Đại hội cũng sẽ đưa ra quyết định về cách thức trong giai đoạn mới của cuộc chiến chống COVID-19 và triển khai vắc-xin trên khắp đất nước gần 100 triệu dân.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN và Tổng Bí thư. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được ghi nhận về khả năng lãnh đạo cũng như các thành tựu trong chiến dịch phòng chống tham nhũng. Năm nay ở tuổi 76 tuổi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trên độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật là 65 và đã phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ, nhưng rất có thể trong nhiệm kỳ tới Tổng Bí thư có thể một lần nữa tái đắc cử.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của ĐCSVN với sự chuẩn bị hết sức chu đáo và đồng lòng của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Đầu năm 2020, các chi bộ địa phương đã tiến hành đại hội và chọn ra các đại biểu cấp trên xứng đáng. Hiện tất cả các xã, phường, huyện, thành phố, tỉnh đã tổ chức đại hội, đoàn đại biểu toàn quốc đã vào cuộc và sẵn sàng họp. Đại hội dự kiến kéo dài một tuần và kết thúc vào ngày 2/2./.

(Diêm Giang dịch)

Top