Hoa Kỳ kêu gọi ASEAN hành động vì Myanmar, bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc

Thứ Năm, 15/7/2021| 17:45

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 14/7, trong một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp ASEAN đã bác bỏ yêu sách hàng hải "trái pháp luật" của Trung Quốc ở Biển Đông và cho biết Hoa Kỳ sẽ sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á trước sự "chèn ép" của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ kêu gọi ASEAN hành động vì Myanmar, bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc

 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Cũng tại cuộc họp trực tuyến này ông Blinken cho biết Hoa Kỳ "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Myanmar và kêu gọi các nước ASEAN hãy hành động để chấm dứt bạo lực và khôi phục nền dân chủ ở Myanmar. 

Đây là cuộc họp đầu tiên của một Ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden với khối 10 nước ASEAN và diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc lo ngại rằng Washington đã không chú ý đầy đủ đến một khu vực quan trọng trong chiến lược khu vực nhằm hạn chế sự trỗi dậy bằng quân sự của Trung Quốc. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao đối với quốc gia thành viên Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 01/02/2021 khiến nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn. 

Chính quyền Myanmar đã cho thấy rất ít dấu hiệu đồng thuận 5 điểm mà ASEAN đưa ra vào tháng 4, trong đó có kêu gọi chấm dứt bạo lực, tổ chức các cuộc đàm phán chính trị và chỉ định một đặc phái viên khu vực. 

Hoa Kỳ kêu gọi ASEAN hành động vì Myanmar, bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price cho biết Ngoại trưởng Blinken đã kêu gọi ASEAN thực hiện "hành động ngay lập tức" và bổ nhiệm một đặc phái viên tới Myanmar. Ông Blinken yêu cầu trả tự do cho tất cả những người "bị giam giữ bất công" trong nước và khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar. Ông Blinken cũng nhấn mạnh việc Hoa Kỳ bác bỏ "yêu sách hàng hải trái pháp luật" của Trung Quốc ở Biển Đông khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với những vùng biển tranh chấp rộng lớn thông qua "đường chín đoạn" hình chữ U được tuyên bố đơn phương nằm trong các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và Philippines. Hàng nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm chảy qua tuyến đường thủy đang tranh chấp này. 

Ngoài Biển Đông, sông Mekong cũng trở thành một mặt trận mới trong sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, với việc Bắc Kinh vượt qua Washington về cả chi tiêu và ảnh hưởng đối với các nước hạ nguồn do họ kiểm soát vùng nước của con sông. 

Người phát ngôn Price cho biết ông Blinken tuyên bố "Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ cho một khu vực Mekong tự do và rộng mở trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ."

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết ông hy vọng cuộc họp này báo hiệu một "cam kết được làm mới" đối với hợp tác đa phương của Hoa Kỳ trong khu vực. "Chúng tôi hiểu rằng chủ nghĩa đa phương không phải là trọng tâm chính đối với chính quyền trước đây, nhưng việc chính quyền Biden chấp nhận hợp tác đa phương là một sự phát triển đáng hoan nghênh", ông Hishammuddin cho biết và khẳng định “Hợp tác đa phương là con đường duy nhất để đảm bảo ổn định, hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho khu vực Đông Nam Á."

Bích Hường (dịch theo Reuters)

Top