Dự kiến mở đường bay thẳng Bỉ - Việt Nam

Thứ Sáu, 16/12/2022| 10:29

Nền kinh tế Bỉ có độ mở nên cần đa dạng chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác và doanh nghiệp Bỉ mong muốn tăng cường hợp tác làm ăn với Việt Nam, trong khi Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Dự kiến mở đường bay thẳng Bỉ - Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng mong các nhà đầu tư khi khó khăn thì ngồi lại cùng nhau để chia sẻ - Ảnh: N.PHÚC

Chiều 15/12 (giờ địa phương) tại Brussels, trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Bỉ.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hiện thế giới thay đổi nhanh, biến động lớn như cạnh tranh chiến lược ngày càng phức tạp, rủi ro nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, chung tay đoàn kết quốc tế và hành động kịp thời. 

Thủ tướng nêu rõ mối quan hệ giữa Bỉ và Việt Nam có bề dày 50 năm, ngày càng bền chặt cả chính trị, kinh tế, ngoại giao, thương mại, đầu tư...; càng ngày được củng cố. 

Thủ tướng cho biết sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đã giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng cả năm có thể đạt hơn 8%; bảo đảm các cân đối lớn. 

Việt Nam đang thực hiện ba đột phá chiến lược, thu hút đầu tư, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa.

Thủ tướng kêu gọi tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, mặc dù tình hình có khó khăn nhưng cũng có thuận lợi, phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ngay sau diễn đàn, Thủ tướng đã tiếp các tập đoàn hàng đầu của Bỉ. Lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ thiện cảm lớn dành cho đất nước, con người Việt Nam; thông báo tình hình triển khai các dự án và kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam; nêu một số ý kiến liên quan tới các thủ tục đầu tư. 

Trong đó, Tổng giám đốc điều hành Brussels Airport - ông Piet Demunter thông báo về dự kiến mở đường bay thẳng Bỉ - Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư thành công của các doanh nghiệp tại Việt Nam; hoan nghênh và ủng hộ các kế hoạch, dự án mới; đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư trên các lĩnh vực; ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp và cho biết sẽ giao các cơ quan tích cực xem xét, nghiên cứu, xử lý.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Công chúa Bỉ Astrid. Hai bên bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác hai nước, trong đó đầu tư - thương mại là trụ cột quan trọng.

Thủ tướng đề nghị công chúa khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ đẩy mạnh hơn nữa thương mại - đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tới thăm và làm việc với Trung tâm IMEC tại TP Leuven, vùng Flanders, một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao hàng đầu của Bỉ, cũng như của EU.

Ông Luc Van den hove, chủ tịch trung tâm, cho biết IMEC là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác với các công ty hàng đầu như Samsung, Intel, TMSC, Meta, Sony, Google, Apple, Microsoft…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị IMEC tăng cường hợp tác, kết nối với Việt Nam để có thể có bước tiến nhanh chóng với tinh thần cùng thắng, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"./.

(TTO)

Top