DBS Group Research hạ tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống 1,8%; lạc quan về năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8%

Thứ Năm, 7/10/2021| 18:01

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai, ông Chua Han Teng, chuyên gia kinh tế của DBS Group Research (Singapore) nhận định, điều tồi tệ nhất đối với Việt Nam đã qua trong bối cảnh có thể tái mở cửa nội địa nhờ tỷ lệ tiêm chủng gia tăng và tỷ lệ lây nhiễm giảm.

Trong khi đó, vốn FDI vẫn là động cơ tăng trưởng chính, đồng thời hoạt động sản xuất và xuất khẩu có thể sẽ tăng trưởng trở lại, ông nói. Kinh tế Việt Nam suy giảm đáng kể trong Quý III/2021 (giảm 6,2% so với năm ngoái). 

DBS Group Research hạ tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống 1,8%; lạc quan về năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8%

 Mua sắm trong thời kỳ dịch COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn

“Theo quan điểm của chúng tôi, sự sụt giảm trong Quý III/2021 khiến tăng trưởng khó đạt 2,9% như năm 2020, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tăng trưởng GDP chính thức từ 6 - 6,5% của Chính phủ”, ông Chua nói. DBS Group Research hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 xuống 1,8% (so với 5% trước đây); chỉ số giá tiêu dùng CPI giảm từ 3,3% trước đó xuống 2,1%. 

Tuy nhiên, năm 2022 có vẻ tươi sáng hơn rất nhiều đối với Việt Nam. DBS Group Research nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 8,0%, so với 6,8% trước đó. "Chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của lĩnh vực bán lẻ và giải trí sẽ cải thiện hơn nữa trong bối cảnh hạn chế được nới lỏng hơn và khả năng thích ứng cao hơn với việc “sống chung với virus”. Doanh số bán lẻ và “các dịch vụ lưu trú và ăn uống” sụt giảm đáng kể hai con số trong Quý III/2021, do đó có khả năng cùng hồi phục và hoạt động tốt hơn”, ông Chua nói. 

DBS Group Research hạ tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống 1,8%; lạc quan về năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8%

 Công nhân dệt ở Việt Nam thực hiện 3 tại chỗ trong thời kỳ dịch COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Hoạt động nhà máy và xuất khẩu của Việt Nam cũng đang phục hồi với việc chính quyền tái mở cửa các nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh và các kế hoạch của chính quyền, bao gồm áp dụng các biện pháp ​​ngăn chặn virus như yêu cầu xét nghiệm. Ông Chua lưu ý, các công ty đa quốc gia “hy vọng phần nào” sẽ khôi phục hoạt động trong những tháng tới, với mục đích tăng cường năng lực sản xuất vào mùa lễ cuối năm. 

 Tuy nhiên, việc phục hồi sau khi nhà máy đóng cửa sẽ mất thời gian, ông Chua nhấn mạnh. Cuối cùng, số hóa và ứng dụng công nghệ, lĩnh vực hoạt động vượt trội trong đại dịch, có thể gia tăng trong bối cảnh "bình thường mới".  Theo báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á năm 2020 "e-Conomy SEA 2020" của Google, Temasek và Bain, kinh tế số của Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, với khả năng tăng 29% trên cơ sở tốc độ tăng trưởng kép hằng năm trong giai đoạn năm 2020 - 2025, đạt kỷ lục 52 tỷ USD vào năm 2025. 

Năm 2020, kinh tế số Việt Nam tăng 16% so với năm 2019, cao nhất trong nhóm ASEAN-6. Đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam đang tìm cách nâng cao vai trò số hóa trong nền kinh tế trong vòng 05 năm tới; Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia vào tháng 6/2020 và đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030, so với 8,2% hiện nay. 

Mặc dù vậy, theo ông Chua, dân số năng động của Việt Nam đang tụt hậu về kỹ năng số. “Do đó, Việt Nam có nhiều cơ hội để nâng cao kỹ năng nhằm trang bị cho lực lượng lao động với những bí quyết công nghệ cần thiết, cùng với việc nâng cao giáo dục đại học”, ông nói. “Thành tựu cao hơn về kỹ năng số và kỹ thuật, cùng lực lượng lao động tay nghề cao hơn trong những năm tới sẽ không chỉ giúp tăng năng suất, mà còn cung cấp một phản hồi tích cực cho phép Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị sản xuất và thu hút vốn FDI hơn nữa”.

Thu Hà (dịch từ nguồn Business Times)

Top