Đài Loan xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu USD tại Việt Nam

Thứ Ba, 26/1/2021| 10:04

Tuần này, Công ty Foxconn Technology của Đài Loan, chuyên sản xuất thiết bị điện tử cho Apple, đã được Chính phủ Việt Nam cấp phép xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu USD để sản xuất máy tính xách tay và máy tính bảng tại quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam, nhà máy mới này sẽ được xây dựng bởi Fukang Technology, công ty con của Foxconn và tọa lạc tại tỉnh Bắc Giang, ngay ngoại ô Hà Nội và có thể sản xuất 08 triệu chiếc mỗi năm.

Đài Loan xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu USD tại Việt Nam

Foxconn, do tỷ phú Đài Loan Terry Gou sáng lập, đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ USD. Chính phủ cho biết, năm nay, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng có kế hoạch đầu tư thêm 700 triệu USD và tăng mới 10.000 công nhân trong nước tại Việt Nam.

Theo hãng tin Reuters, Foxconn thực hiện phần lớn việc lắp ráp iPad và MacBook cho Apple tại Trung Quốc, nơi họ vận hành 12 nhà máy ở 9 thành phố, nhưng đang chuyển một số công việc sang Việt Nam theo yêu cầu của gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung thúc đẩy các công ty đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc, nơi vốn đã bị Mỹ áp thuế, sang các nước khác, bao gồm cả nước láng giềng Việt Nam. Foxconn vận chuyển các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh từ các nhà máy ở Trung Quốc sang Mỹ, thị trường lớn nhất của Apple.

Ông Rajiv Biswas, Giám đốc điều hành, kiêm kinh tế gia trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Công ty nghiên cứu IHS Markit cho biết: “Cuộc chiến thương mại thực sự đã khiến họ gặp khó khăn vì quá phụ thuộc Trung Quốc”.

Kể từ năm 2012 đến nay, ngành sản xuất đang phát triển vững vàng ở Việt Nam do chi phí lao động thấp và gần nguồn nguyên liệu thô ở Trung Quốc, cũng như Chính phủ hỗ trợ đầu tư nước ngoài. Ông Biswas cho biết, Foxconn trông cậy vào Việt Nam để tiết kiệm chi phí lao động, đang thấp hơn so với Trung Quốc. Ông cho biết thêm, việc bớt phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ giúp Foxconn tránh lặp lại bất kỳ sự gián đoạn nào của năm ngoái, khi các nhà máy ở Trung Quốc đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Tạp chí Nhịp cầu đầu tư đưa tin, Foxconn đang nỗ lực để được cấp phép xây dựng một khu công nghiệp trị giá 1,3 tỷ USD tại Thanh Hóa để có thêm các nhà máy.


(Thu Hà dịch) https://www.forbes.com/sites/ralphjennings/2021/01/22/apple-supplier-foxconn-to-build-270-million-plant-in-vietnam-amid-us-china-tensions/?sh=4da6d4705554

Top