Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản: Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng

Thứ Ba, 26/1/2021| 11:08

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN). Trong năm nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch và ổn định kinh tế.

Việt Nam còn được công nhận là hình mẫu lý tưởng về việc kiểm soát đại dịch và tăng trưởng kinh tế hàng năm 2,91% vào năm 2020. Việt Nam được coi là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của châu Á. “Mô hình Việt Nam” thường xuyên được truyền thông quốc tế đưa tin.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản: Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng

Ảnh: Vietnamnet

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên bố rằng năm 2020 là “năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm qua”. Vào thời điểm quan trọng này của lịch sử Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của ĐCSVN sẽ được tổ chức từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 để tiếp tục hành trình phát triển xã hội chủ nghĩa của đất nước.

Tại Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vào tháng 10 năm 2018, 5 tiểu ban lâm thời đã được thành lập để soạn thảo các văn kiện chủ chốt cho Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13 đã được công bố để lấy ý kiến ​​công chúng vào tháng 10 năm 2020. Có thể thấy rằng ĐCSVN sẽ tiếp tục tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống xã hội chủ nghĩa và đường lối đổi mới.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, dự thảo hướng đến một Việt Nam thịnh vượng và phát triển. Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Bên cạnh đó, dự thảo tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh về mọi mặt. Điều này nhằm khuyến khích những phát triển sâu sắc hơn của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa. Hơn nữa, dự thảo cũng chỉ ra mong muốn về sự phát triển quốc gia với những kế hoạch được lập trình cẩn thận. Với sự chỉ đạo của lãnh đạo ĐCSVN, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xu thế phát triển ổn định và nhanh chóng, cải cách sâu rộng và hội nhập quốc tế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của các hiệp định thương mại, chuẩn bị cho vị thế cao hơn trên trường thế giới.

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Việt Nam. Mối quan hệ đối tác 70 năm này đã trải qua nhiều thăng trầm hơn mối quan hệ 25 năm Việt Nam-Hoa Kỳ và hơn bốn thập kỷ quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. Phát triển con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện quốc gia của mỗi nước là mối quan hệ chủ chốt giữa Bắc Kinh và Hà Nội. Hai nước thực sự cam kết vì một cộng đồng vì một "tương lai chung" trên con đường phát triển xã hội chủ nghĩa vẻ vang.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã gây trở ngại cho thương mại và chuỗi cung ứng của hai nước. Nhưng ngay cả trong một kịch bản căng thẳng như vậy, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam gần đây đã tăng hai bậc trong bảng xếp hạng để trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc. Sau Đại hội lần thứ 13 của ĐCSVN, với sáng kiến "​​Vành đai và con đường" và kế hoạch “Hai hành lang và một vòng kinh tế”, tiềm năng hợp tác giữa hai nước sẽ càng được mở ra.

Mỹ vẫn sẽ là nước có ảnh hưởng chủ chốt đối với quan hệ Trung Quốc - Việt Nam. Liệu sau tất cả, Washington có tiếp tục can thiệp vào các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông? Một số dự đoán cho rằng chính quyền Biden sẽ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chiến lược Biển Đông của mình. Nhưng với những kinh nghiệm và bài học trong nhiều năm qua, ĐCSVN vẫn ưu tiên sự ổn định chính trị. Sự ổn định, quyền lợi và sự phát triển được liên kết với nhau một cách chặt chẽ. Phấn đấu cho sự công bằng là sự lựa chọn thực tế nhất cho Việt Nam.

Cuối cùng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của ĐCSVN sẽ bầu ra các lãnh đạo mới. Ban lãnh đạo chính chắc chắn sẽ tiếp tục lãnh đạo Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN tuân thủ chính sách ngoại giao độc lập, đa phương hóa và đa dạng hóa đã được thiết lập.

 Diêm Giang dịch từ https://www.globaltimes.cn/page/202101/1213786.shtml

Top