Covid-19: Tại sao châu Âu viện trợ rất nhiều vắc-xin cho Việt Nam?

Thứ Ba, 7/9/2021| 10:01

Các quốc gia phương Tây quan tâm đến việc thúc đẩy phục hồi đại dịch của Việt Nam do là đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) ở Đông Nam Á. EU cũng mong muốn có được một chỗ đứng địa chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngày 25/8, Ý và Rumani đã trở thành những quốc gia châu Âu mới nhất viện trợ vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam. Trong những tuần trước đó, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary và Pháp đã viện trợ các vắc-xin cho Hà Nội. 

Deutsche Welle ước tính, đến nay, các quốc gia EU đã viện trợ hoặc cam kết cung cấp tổng cộng 2,6 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam, chủ thể quan trọng trong chính trị châu Á. 

Thêm vào đó, Việt Nam là nước nhận được nhiều vắc-xin do cho cơ chế COVAX viện trợ. Cơ chế này đã nhận được gần 1/3 tổng tài trợ của các quốc gia EU thông qua sáng kiến ​​"Nhóm châu Âu" của họ. “Các quốc gia châu Âu có thể có nhiều yếu tố thúc đẩy khác nhau, kết hợp giữa lợi ích quốc gia và tinh thần nhân đạo”, GS. Carl Thayer, Đại học New South Wales (Australia) cho biết. “Việc viện trợ vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam là một phản ứng hợp lý đối với những yếu tố này”. 

Đẩy mạnh sản xuất vắc-xin trong nước 

Chính phủ Việt Nam đã tập trung phát triển vắc-xin nội địa của mình. Chính quyền cộng sản ở Hà Nội dự kiến ​​những loại vắc-xin sản xuất trong nước sẽ có mặt trên thị trường đầu năm 2022. 

Kêu gọi viện trợ nước ngoài 

Ông Lê Hồng Hiệp, học giả cao cấp của Chương trình Nghiên cứu Việt Nam, Viện Nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak (Singapore) cho biết, các quan chức Việt Nam trong và ngoài nước đã rất tích cực vận động viện trợ vắc-xin. 

Covid-19: Tại sao châu Âu viện trợ rất nhiều vắc-xin cho Việt Nam?

 Một phụ nữ được tiêm vắc xin COVID-19 ở Việt Nam - Ảnh: REUTERS

“Trong vài tháng qua, tại mỗi cuộc gặp với các đối tác nước ngoài, các nhà lãnh đạo Việt Nam đều đề nghị hỗ trợ Việt Nam đối phó với đại dịch, đặc biệt là bằng cách chia sẻ vắc-xin”, ông nói. 

Trong cuộc gặp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 01/6, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, được cho là đã cam kết hỗ trợ đảm bảo nguồn viện trợ vắc-xin từ các chính phủ châu Âu. 

EU “đền đáp” tinh thần nhân đạo trong những ngày đầu đại dịch 

Cũng có ý kiến ​​cho rằng, dân châu Âu hiện đang đền đáp tinh thần nhân đạo mà Việt Nam đã thể hiện khi đại dịch hoành hành ở châu Âu vào năm ngoái. Bà Huong Le Thu, chuyên gia phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia cho biết, “Trong những ngày đầu đại dịch, khi châu Âu trong tình trạng tồi tệ hơn, Việt Nam đã tặng thiết bị bảo hộ cá nhân và khẩu trang cho nhiều nước, trong đó có các nước châu Âu”. 

Covid-19: Tại sao châu Âu viện trợ rất nhiều vắc-xin cho Việt Nam?

 Bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam trao tượng trưng 300 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Romania tặng Việt Nam cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Ví dụ như, vào tháng 4/2020, Việt Nam đã tặng hơn 550.000 khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh. Nhiều hội hữu nghị Việt Nam và các cộng đồng kiều bào ở châu Âu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tặng thiết bị bảo hộ và quyên góp tiền cho những nỗ lực cứu trợ ở nước sở tại khi đại dịch tràn qua châu Âu. 

Các tổ chức người Việt Nam rất tích cực ở các nước như Cộng hòa Séc, Pháp, Đức và Ba Lan, những quốc gia có cộng đồng người Việt Nam lớn nhất ở châu Âu. Cả 04 quốc gia này đều đã viện trợ vắc-xin cho Việt Nam. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, các chính phủ châu Âu không chỉ đơn thuần được thúc đẩy bởi tinh thần nhân đạo. EU có lợi ích kinh tế trong việc Việt Nam phục hồi sau đại dịch càng nhanh càng tốt. Điều này đòi hỏi tiêm chủng rộng rãi. 

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 15 của EU và lớn nhất ở Đông Nam Á, khu vực của thế giới mà Brussels mong muốn phát triển các lợi ích kinh tế và địa chính trị. 

Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam, hiệp định thương mại thứ hai Brussels ký với một quốc gia Đông Nam Á, sau hiệp định thương mại tự do trước đó với Singapore, có hiệu lực vào giữa năm 2020. 

Bà Huong Le Thu, Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia lưu ý, các công ty Mỹ, bao gồm Nike, Adidas và Apple, những công ty có chuỗi cung tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các ca nhiễm trong nước gia tăng, đã vận động chính phủ Mỹ viện trợ vắc-xin cho Việt Nam. Mỹ sau đó đã cung cấp hàng triệu vắc-xin cho Việt Nam. 

Châu Âu thúc đẩy để giành ảnh hưởng trong khu vực 

Cùng với tầm quan trọng kinh tế, Việt Nam còn là một trong những chủ thể đóng vai trò quan trọng trong địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi các quốc gia châu Âu hiện đang khao khát tìm chỗ đứng. 

Viện trợ vắc-xin cho Việt Nam là "một phần trong nỗ lực địa chính trị lớn hơn của các nước châu Âu nhằm giành được ảnh hưởng và vị thế tốt từ chính phủ Việt Nam", ông Tuan Le Anh, Phó Giám đốc điều hành, kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu của Dragon Capital cho biết. Việc có quan hệ hữu nghị bền chặt và lâu dài với Việt Nam là chìa khóa cho tham vọng của EU trong khu vực./

 Thu Hà dịch

Top