Bôi trơn chuỗi cung ứng thương mại giữa 7 nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Ba, 13/7/2021| 17:24

Một trong những bài học mà đại dịch coronavirus mang lại là sự cần thiết phải có các kế hoạch dự phòng.

Bởi khi các nguồn cung phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia thì nếu đột ngột đóng cửa biên giới, chặn các tuyến đường vận chuyển hay ngẫu nhiên xảy ra một cuộc chiến thương mại… các doanh nghiệp phải có khả năng thích ứng nhanh chóng.

Đó không phải là một trong những điểm mạnh của doanh nghiệp Nhật Bản bởi ở Nhật vẫn còn rất nhiều thủ tục giấy tờ - và điều đó đã khiến các công ty mất thời gian và hàng trăm tỷ yên. Giờ đây, Nhật Bản và sáu nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương khác (gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Úc và New Zealand) đang bàn đến việc thiết lập một mạng lưới thương mại xuyên biên giới mà cùng lúc có thể cấp cho 5.000 doanh nghiệp quyền truy cập trực tuyến vào các nhà cung cấp trên toàn khu vực nhằm giảm bớt những phiền phức do gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra.

Bôi trơn chuỗi cung ứng thương mại giữa 7 nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam là một lựa chọn hấp dẫn đối với chuỗi cung ứng thương mại giữa 7 nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương

Tại Nhật Bản, các công ty sẽ kết nối với mạng lưới thông qua TradeWaltz - một nền tảng chia sẻ dữ liệu thương mại. Ở đó, các doanh nghiệp của 7 quốc gia sẽ có thể chia sẻ các tài liệu số hóa và công việc liên quan đến thương mại sẽ được thực hiện mà không cần giấy tờ.

Hoạt động thử nghiệm hiện đã được triển khai tại Việt Nam với các công ty được cấp công nghệ TradeWaltz. TradeWaltz đã bắt đầu chạy thử nghiệm vào năm ngoái với khoảng 20 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia. Con số dự kiến ​​sẽ tăng lên 450 doanh nghiệp vào năm 2025. Toàn bộ mạng lưới bảy nền kinh tế sẽ bao gồm khoảng 5.000 doanh nghiệp vào giữa thập kỷ này.

Các công ty sử dụng nền tảng xuyên biên giới sẽ đăng ký hàng hóa, tuyến đường phân phối và hồ sơ về các giao dịch xuất nhập khẩu. Các công ty khác sẽ có thể duyệt dữ liệu đó, hợp lý hóa việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Nếu xảy ra gián đoạn nguồn cung không lường trước được, một công ty tham gia có thể nhanh chóng tìm kiếm các nguồn thay thế. Ví dụ, nếu khẩu trang Trung Quốc khan hiếm, một doanh nghiệp có thể quyết định xem có nhà cung cấp thay thế nào trong thời gian đó không.

Nếu một làn đường biển bị chặn - như sự cố năm nay ở Kênh đào Suez - các doanh nghiệp tham gia có thể sử dụng nền tảng này để dễ dàng khám phá các tuyến đường thay thế. Trước đây, các công ty tốn nhiều thời gian để tiếp cận các nhà cung cấp riêng lẻ khác. Nền tảng thương mại xuyên biên giới có khả năng cho phép người tham gia mua các linh kiện ô tô hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc.

Sáu nền kinh tế được kết nối với mạng lưới chiếm gần 20% thương mại của Nhật Bản. Tỷ lệ đó có thể tăng lên với việc triển khai đầy đủ nền tảng. Việc số hóa các thủ tục giấy tờ giao dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hồi sinh thương mại cho các công ty Nhật Bản. Các giao dịch này liên quan đến các hình thức đặt hàng và nhận hàng, thư tín dụng từ ngân hàng, và các tài liệu từ các công ty bảo hiểm, công ty hậu cần và cơ quan hải quan.

Nhật Bản đã duy trì tập quán sử dụng văn bản, tài liệu bằng giấy khiến cho công việc xử lý và lưu trữ trở nên phức tạp. Chỉ đến năm ngoái, luật mới cho phép các công ty lưu trữ tài liệu thuế dưới dạng điện tử. Theo ước tính, mỗi năm các tập đoàn Nhật Bản chi khoảng 300 tỷ yên (2,7 tỷ USD) để xử lý các thủ tục giấy tờ thương mại. Hệ thống trực tuyến có thể giảm những chi phí này. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy thời gian hoàn thành các thủ tục giấy tờ ở Nhật Bản lâu hơn 36 lần so với thời gian thực hiện các công việc tương tự ở Pháp hoặc Ý. TradeWaltz đặt mục tiêu cắt ngắn khoảng thời gian đó tới 60%.

Một liên doanh cùng tên sẽ vận hành TradeWaltz. Bảy công ty Nhật Bản đã đầu tư vào ứng dụng này, bao gồm NTT Data, Mitsubishi Corp., MUFG Bank và Tokio Marine& Nichido Fire Insurance. Liên doanh sẽ thu phí sử dụng từ các công ty tham gia và họ đang xem xét kết hợp với nền tảng của Hoa Kỳ.

Theo Mitsubishi, Trung Quốc chưa có một hệ thống thương mại trực tuyến bao phủ toàn bộ đại lục, nhưng sự hợp tác sẽ được thực hiện khi nền tảng của Trung Quốc được phát triển.

Tuy vậy, còn phải xem liệu các doanh nghiệp có tham gia vào ứng dụng như dự đoán không bởi việc sử dụng hệ thống yêu cầu tiết lộ hồ sơ giao dịch và các dữ liệu nội bộ khác mà các công ty muốn giữ bí mật. Thêm vào đó, an ninh mạng cũng sẽ là vấn đề rất lớn./.

Bích Hường (dịch theo Tác giả: FUMIE YAKU - Nikkei)

Top