Báo Úc kỳ vọng vào vắc xin chống COVID-19 do Việt Nam sản xuất trong nước

Thứ Ba, 18/5/2021| 15:09

Trong đại dịch, thành tích của Việt Nam dù đánh giá từ phương diện nào cũng đều rất đáng chú ý. Với dân số gần 100 triệu người, hiện cả nước chỉ có chưa tới 4.000 ca mắc COVID-19 và dưới 40 ca tử vong.

Việt Nam vẫn duy trì thành tích nổi bật bất chấp đang ở giữa làn sóng dịch thứ 4 suốt 6 tuần qua. Là một trong rất ít nước ở khu vực không sử dụng vắc xin của Trung Quốc với hạn chế về nguồn cung, Việt Nam đang tự phát triển không chỉ 1 mà đến 4 loại vắc xin 2 trong số đó do các cơ sở thuộc sở hữu nhà nước. Nhóm nghiên cứu đang dẫn đầu hiện nay là Dược phẩm Nanogen, hiện đang thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y tại Hà Nội với vắc xin NanoCovax.

Báo Úc kỳ vọng vào vắc xin chống COVID-19 do Việt Nam sản xuất trong nước

Nghiên cứu định lượng protein trong vắcxin tại phòng thí nghiệm của Vabiotech. (Ảnh Vietnam+)

Báo Úc - The Sydney Morning Herald và The Age đã có 1 cuộc phỏng vấn với Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Nanogen, Tiến sĩ Đỗ Minh Sĩ. Theo đó TS. Sĩ cho biết ông hy vọng Nanocovax sẽ sớm được phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Đồng thời ông cũng cho biết công ty Nanogen có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh có đủ năng lực sản xuất 120 triệu liều mỗi năm và có thể nâng công suất hơn nữa khi hiện đang đàm phán với các đối tác sản xuất của Ấn Độ và Hàn Quốc. Ông nói: “Chúng tôi có thể sản xuất vắc xin của mình ở các nước trên và sau đó bán ra thế giới. “Đây là kế hoạch của chúng tôi”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng vì hiện đã sản xuất được một lượng vắc xin lớn cho trong nước. Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ công nghệ với các quốc gia thu nhập thấp”. Nanogen dẫn đầu khi đang thử nghiệm giai đoạn 3 ở trong nước, Philipin và Bangladesh do Việt Nam có số ca nhiễm thấp nên khó chứng minh đầy đủ hiệu quả của vắc xin. Việt Nam hiện nhận được chưa tới 1 triệu liều vắc xin của Astra Zeneca, chủ yếu qua chương trình COVAX. Công ty Nanogen hy vọng phần đông dân số Việt Nam sẽ được tiêm các loại vắc xin sản xuất trong nước như Nanocovax.

Việt Nam đã gửi đề xuất Tổ chức Y tế thế giới chuyển giao công nghệ cho phép các công ty trong nước sản xuất các loại vắc xin dựa trên mRNA, theo mô hình hãng Pfizer-BioNTech và Moderna đang triển khai. Theo TS.Đỗ Minh Trí, khác với các sản phẩm vắc xin dựa trên mRNA buộc phải được bảo quản dưới 0 độ C, Nanocovax có điều kiện bảo quản từ 2 đến 8 độ C, khá lý tưởng cho việc vận chuyển, phát hành trên cả nước và khu vực. “Đây là lý do vì sao tôi tin tưởng chắc chắn rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hy vọng vào vắc xin của chúng tôi. Chúng ta không thể chỉ ngồi chờ vắc xin ngoại nhập”.

Là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á duy trì tăng trưởng kinh tế trong đại dịch năm 2020, Việt Nam đã chặn đứng COVID-19 với chiến lược chốt chặn cục bộ, truy tìm hợp đồng nhanh chóng và kỹ lưỡng, tuân thủ việc đeo khẩu trang bắt buộc và cách ly xã hội. Ngay cả những chiếc loa phường ở Việt Nam vốn đã phát huy hiệu quả thời chiến nay cũng được sử dụng trở lại để cảnh báo nguy cơ và truyền đạt các chỉ đạo về chống dịch.

Làn sóng dịch thứ 4 lại tiếp tục đặt các nhà chức trách ở tình trạng cảnh giác cao. Đã có trên 800 ca nhiễm mới trên 25 tỉnh thành của Việt Nam kể từ cuối tháng 4 trong khi một số người phát hiện dương tính sau khi rời khỏi nơi cách ly. Con số này không là gì so với mức tăng đáng báo động trong tháng trước ở nước láng giềng Campuchia với số ca mắc từ 500 người hồi tháng 2 lên 20.000 người và tại Thái Lan từ 7.000 ca trong năm 2020 nay đã lên tới ngót nghét 90.000 ca.

Hiện Việt Nam đã sẵn sàng cho kịch bản có 30.000 ca mắc và theo TS. Nguyễn Thu Anh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình hợp tác với Viện Woolcock tại Hà Nội và Đại học Sydney cảnh báo đợt bùng phát này không giống với các đợt trước khi virus đã lan ra nhiều tỉnh thành hơn. TS. Nguyễn Thu Anh cũng cho biết hiện đang có nghi ngại vắc xin Astra Zeneca có phản ứng phụ và nhóm của bà đang nghiên cứu các ưu và nhược điểm của các vắc xin do Việt Nam nghiên cứu nhưng chưa có bằng chứng thuyết phục là nguồn thay thế. “Ngay cả khi vắc-xin được phát triển trong nước và an toàn, Việt Nam vẫn còn có trở ngại lớn về các nguồn lực đảm bảo sản xuất đại trà. Tôi không chắc Việt Nam liệu có đủ nguồn lực tài chính để hiện thực hóa việc sản xuất không”, theo TS Nguyễn Thu Anh

Trước đây Việt Nam đã từng sản xuất vắc xin cúm nhưng Rogier van Doorn, một nhà vi sinh học người Hà Lan, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Hà Nội, đồng ý rằng số lượng liều COVID-19 cần thiết chính là vấn đề hóc búa. Ông nói “Việt Nam có năng lực kiểm soát chất lượng nhưng quy mô yêu cầu lần này là chưa từng có… 200 triệu liều là một câu chuyện hoàn toàn khác với những gì chúng ta từng làm được”.

Chuyên gia Hà Lan này khẳng định tổng thể các biện pháp ứng phó mà Việt Nam đã tiến hành chống dịch là "đáng kinh ngạc". Và từ những gì tận mắt chứng kiến ở bệnh viện Việt Nam, thì số liệu thống kê là đáng tin cậy, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Hà Nội khẳng định “Tôi tin tưởng vào các con số đó”./.

Thu Hường

 

Top