Báo The Inquirer (Philippines) nêu ra những bài học hữu ích từ Việt Nam

Thứ Hai, 5/9/2022| 14:44

Trong bài viết có tựa đề "What we can learn from Vietnam" (Chúng ta có thể học được điều gì từ Việt Nam) được đăng trên trang báo điện tử của tờ The Inquirer (Philippines), chuyên gia Richard Heydarian thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế Stratbase ADR (ADRi) đã nêu ra những bài học hữu ích từ Việt Nam mà những nước tương đồng như Philippines có thể học hỏi.

 Theo đó, tác giả Heydarian đã khẳng định rằng sự vươn mình nhanh chóng của Việt Nam là điều rất ấn tượng.

Với những điều đã quan sát được từ Việt Nam, chuyên gia Heydarian nhận định: Việt Nam ngày nay là động lực kinh tế và có thể giúp những quốc gia tương đồng như Philippines bằng những "bài học hữu ích", mà cụ thể là ba bài học sau đây.

Theo ông Heydarian, bài học thứ nhất và quan trọng nhất là Việt Nam rất chú trọng đến giáo dục căn bản, đặc biệt là các môn toán và khoa học.

Bài học thứ hai là Việt Nam đã kết hợp tối ưu giữa phát triển nông nghiệp và công nghiệp, theo ông Heydarian.

Chuyên gia Richard Heydarian khẳng định rằng sự vươn mình nhanh chóng của Việt Nam là điều rất ấn tượng. Ảnh: The Inquirer 

 "Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào lĩnh vực dịch vụ như Ấn Độ và Philippines, hay các ngành công nghiệp khai thác như Indonesia, thì Việt Nam đã phát triển song song hai ngành, trở thành cường quốc nông nghiệp và sản xuất", vị chuyên gia nhận định.

Cuối cùng, bài học thứ ba là Việt Nam có cách tiếp cận độc đáo với thế giới. Theo chuyên gia Heydarian, Việt Nam đã "toàn cầu hóa" và mở cửa hoàn toàn với thế giới dưới chính sách cải cách kinh tế Đổi mới mà không ảnh hưởng tới các giá trị xã hội đích thực, nền văn hóa ẩm thực đa dạng và những nét kiến trúc độc đáo.

Vị chuyên gia người Philippines cũng đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng quan hệ đa phương: cụ thể là mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với phương Tây với thành quả là các hiệp định thương mại tự do với Mỹ, Canada, Australia và châu Âu; cùng với đó là phát triển quan hệ với phương Đông - từ Nhật Bản, Hàn Quốc, cho đến Ấn Độ...

Bảo Anh

Top