Báo chí Indonesia nêu bật mục tiêu hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Indonesia

Thứ Hai, 25/7/2022| 7:55

Hãng thông tấn Antara và nhiều tờ báo lớn của Indonesia như Republika, Kompas, Tempo... đã đưa tin về những điểm nổi bật trong chuyến thăm chính thức Indonesia của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn từ ngày 19-21/7.

Hãng thông tấn Antara cho biết Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã tiếp xã giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và trao đổi về việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết ngày 20/7: “Đầu tiên, trong lĩnh vực thương mại, nếu chúng ta nhìn vào xu hướng, thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng. Hai nước đã vượt qua mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD, do đó, Tổng thống Jokowi nói rằng điều quan trọng là cả hai nước phải đặt ra các mục tiêu mới trong vài năm tới”.

Báo chí Indonesia nêu bật mục tiêu hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - IndonesiaTờ Kompas của Indonesia đưa tin về chuyến thăm chính thức Indonesia của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, tại kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia, Bộ trưởng Marsudi và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thảo luận về việc đặt mục tiêu thương mại mới giữa hai nước là 15 tỷ USD (tương đương 24,7 nghìn tỷ Rp) vào năm 2028.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đầu tư. Đầu tư của Indonesia vào Việt Nam khá lớn, và đã đạt hơn 600 triệu USD. Indonesia mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư từ Indonesia.

Các phương hướng hợp tác trong lĩnh vực khác như quốc phòng-an ninh, nông nghiệp, năng lượng, du lịch và kết nối cũng được trao đổi tích cực trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Hai bên khẳng định hợp tác tích cực hơn hướng tới phục hồi hậu đại dịch và phát triển kinh tế bền vững.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí khuyến khích các hãng hàng không tăng tần suất và xem xét mở thêm các đường bay mới kết nối các điểm đến du lịch giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác tăng cường hiểu biết, trao đổi văn hóa, thương mại, du lịch giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương kết nghĩa, triển khai trao đổi sinh viên…

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Indonesia vượt qua đại dịch Covid-19 và đánh giá cao Indonesia trong vai trò Chủ tịch G20. Đồng thời, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia vào năm sau.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Indonesia và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia tại Jakarta, Indonesia từ ngày 19-21/7.

Bảo Anh

 

Top