Apple tăng phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc bất chấp chiến tranh thương mại

Thứ Sáu, 11/6/2021| 16:34

Apple ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung từ các công ty Trung Quốc;Các nhà cung cấp của Trung Quốc đang mở thêm nhà máy mới ở Ấn Độ và Việt Nam

Apple đã công bố danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của mình lần đầu tiên sau hai năm, cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các công ty Trung Quốc – ngay cả khi một số công ty đã mở rộng sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ để tránh thuế quan và kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Apple phụ thuộc ít hơn vào các nhà cung cấp có trụ sở tại Nhật Bản hoặc Mỹ.

Sự chuyển hướng sang Trung Quốc cho thấy các nhà cung cấp Trung Quốc sẵn sàng đấu với các nước bằng giá để giành cơ hội hợp tác với ông lớn về công nghệ điện tử này, đổi lại họ nhận được chuyên môn kỹ thuật, uy tín và tăng giá cổ phiếu, theo đánh giá của một cựu nhân viên Apple phụ trách chuỗi cung ứng. Xu hướng này diễn ra bất chấp sức ép dưới thời chính quyền Trump vài năm trước nhằm chuyển sản xuất từ Trung Quốc trở lại Mỹ. 

Apple tăng phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc bất chấp chiến tranh thương mại

Nhân vật trung tâm: CEO Apple - Tim Cook.

Tính đến tháng 9, tháng cuối trong năm tài khóa 2020 của Apple, 48 trong số 200 nhà cung cấp của Apple có trụ sở chính đặt tại Trung Quốc đại lục hoặc Hồng Công, so với 43 công ty năm 2018.

27 trong số các nhà cung cấp hàng đầu của Apple có nhà máy ở Ấn Độ hay tính đến tháng 9, đánh dấu sự kết thúc năm tài chính 2020 của Apple, 48 trong số 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple có trụ sở chính tại Trung Quốc đại lục hoặc Hồng Kông, tăng so với con số 43 vào năm 2018, một phân tích của báo cáo của The Information 

Trong khi đó, 27 nhà cung cấp hàng đầu của Apple có nhà máy ở Ấn Độ hoặc Việt Nam, so với chỉ 19 năm 2018. Ngược lại số nhà cung cấp có trụ sở ở Nhật Bản giảm từ 38 còn 32, công ty Mỹ giảm từ 41 còn 38, theo danh sách cho thấy. Danh sách này được xếp hạng dựa trên mức chi trả Apple đã thực hiện cho mỗi nhà cung cấp và chiếm tới 98% tổng chi tiêu của hãng cho sản xuất và nguyên liệu trong năm tài khóa 2020.

Danh sách cập nhật cũng cho thấy một số nhà cung cấp Trung Quốc của Apple trước đây chủ yếu sản xuất pin và các chi tiết kim loại thì này đã bắt đầu sản xuất một số linh kiện phức tạp hơn. Công ty sản xuất bán dẫn GigaDevice có trụ sở ở Bắc Kinh hiện cung cấp các con chip nhớ flash cho AirPods. Chip nhớ thuộc loại thiết kế bán dẫn dễ làm nhất. GigaDevice cũng là công ty Trung Quốc đầu tiên đứng cùng sân với không nhiều các công ty sản xuất chip của Mỹ như Advanced Micro Devices, Cirrus Logic và Synaptics với tư cách là nhà cung cấp của Apple.

Apple tăng phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc bất chấp chiến tranh thương mại

Trung Quốc hiện là nguồn cung cấp linh kiện lớn nhất cho nhà sản xuất iPhone. Ảnh: Reuters.

Việc Apple sử dụng GigaDevice càng cho thấy rõ cách mà các công ty Trung Quốc hiện đang cạnh tranh với các nhà cung cấp của Hàn Quốc trên thị trường thẻ ship nhớ, theo GS. Seamus Gromes của Đại học Quốc gia Ireland phân tích. Việc Apple sử dụng GigaDevice cũng rát tốt qua cho hệ với chính quyền Trung Quốc vì Quỹ Bán dẫn Quốc gia Trung Quốc đang hỗ trợ một phần công ty thiết kế chip này. Tuy nhiên, GS. Grimes cho biết, các công ty Trung Quốc còn lâu mới cạnh tranh được với các công ty Âu, Mỹ và một số quốc gia Châu Á đang tập trung sản xuất các công nghệ cao cấp hơn. Ví dụ, trong danh sách của Apple năm 2020 có 2 tân binh từ Châu Âu là Varta Microbattery của Đức, chuyên cung cấp pin cho AirPods và Idemia của Pháp, công ty sản xuất SIM điện tử.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận. Apple không sở hữu hay vận hành các công ty của riêng mình mà thuê ngoài mọi công đoạn sản xuất, hầu hết là thuê các công ty có trụ sở ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, nhiều các công ty này đặt nhà máy ở Trung Quốc.

Theo các cựu nhân viên Apple, lãnh đạo điều hành của Apple đã vận động các nhà cung cấp đầu tư hàng tỷ đô la để mở thêm các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam, đổi lại, Apple đảm bảo cho các nhà cung cấp này các đơn đặt hang, hỗ trợ kỹ thuật cho nhà máy mới, cải thiện kỹ năng sản xuất và thu hút khách hàng mới.

Việc Apple tăng cường sử dụng các công ty Trung Quốc đi kèm với rủi ro nhất định. Các nhà cung cấp Trung Quốc đã thiết lập nhà máy cho Apple bên ngoài Trung Quốc bao gồm Luxshare Precision Industry, Avary Holding và Lens Technology đã từng bị các nhà nghiên cứu và giới hoạt động nhân quyền cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức Tân Cương trong các nhà máy của họ ở Trung Quốc.

Apple tăng phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc bất chấp chiến tranh thương mại

Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Apple - Ảnh: CNN.

Những người quen thuộc với chuỗi cung ứng của Apple nói rằng các giám đốc điều hành công ty muốn các nhà cung cấp áp dụng chiến lược “Trung Quốc +1”, trong đó nhà cung cấp vận hành ít nhất một nhà máy ở Trung Quốc và một ở bên ngoài Trung Quốc. Gần như tất cả 27 nhà cung cấp có nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam đều tuân theo chiến lược này. Chiến lược này cung cấp một hàng rào chống lại không chỉ thuế quan thương mại mà còn cả những rủi ro tiềm ẩn khác bao gồm kiểm soát xuất khẩu, tấn công chuỗi cung ứng và thậm chí cả các đại dịch như coronavirus, dẫn đến việc ngừng sản xuất ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam vào nhiều thời điểm trong năm qua.

Các giám đốc điều hành của Apple từ lâu đã lo ngại rằng việc chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc có thể kích động chính phủ Trung Quốc. Gần đây nhất vào năm 2017, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc trong chuyến tham quan Luxshare rằng Apple không có kế hoạch chuyển chuỗi cung ứng của mình sang Ấn Độ hoặc Đông Nam Á.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, có thời điểm khiến Apple có nguy cơ phải trả thuế đối với các sản phẩm như Apple Watch, iPhone và AirPods, đã thay đổi tính toán đó vào năm 2018. Apple cuối cùng đã tránh được một số mức thuế này bằng cách nhận được sự miễn trừ từ chính phủ Hoa Kỳ, trong khi các mức thuế khác chưa bao giờ có hiệu lực do thỏa thuận thương mại Giai đoạn một giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Bằng cách trao hợp đồng cho các công ty Trung Quốc đang mở rộng ra nước ngoài, Apple có thể nhận được sự ưu ái tốt của chính phủ Trung Quốc, nơi đang khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài. Trong vài năm qua, Apple đã bắt đầu sản xuất một số AirPods và

HomePod Minis tại Việt Nam và iPhone tại Ấn Độ. Công ty gần đây đã bắt đầu lần đầu tiên sản xuất Mac Minis tại Malaysia, và cũng đang tìm hiểu lắp ráp iPad tại Việt Nam và Ấn Độ./.

Thu Hường dich

Top