tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 03/12/2020 | 23:25:52 GMT+7
Thế giới tuần qua

Những thông tin đáng chú ý của thế giới tuần qua: Điểm nóng Trung Á - Chiến sự tại điểm nóng Nagorno-Karabakh. Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Một cuộc kiểm phiếu lại có thay đổi cục diện bầu cử Tổng thống Mỹ?

13/11/2020 08:21:00

Cộng đồng quốc tế lo ngại, các vụ đụng độ tại điểm nóng Nagorno-Karabakh sẽ gây bất ổn lan rộng khắp khu vực Trung Á

Tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ giữa Azerbaijan và Armenia liên quan tới Nagorno-Karabakh đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự toàn diện khi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt, khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải họp khẩn tìm giải pháp hạ nhiệt tình hình. Không chỉ cáo buộc lẫn nhau khai hỏa vào lãnh thổ của mỗi bên, hai bên xung đột thậm chí còn từ chối đối thoại theo lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Chiến sự tại điểm nóng Nagorno-Karabakh: Lửa xung đột Trung Á khó dập tắt - 1

Xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: RIA

Armenia và Azerbaijan hôm qua (29/9) đều đã đưa các khí tài quân sự hạng nặng đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, bất chấp việc quốc tế liên tục bày tỏ quan ngại, hối thúc hai bên ngừng bắn, giải quyết xung đột bằng các biện pháp ngoại giao. Trong lúc giao tranh không ngừng nóng, Armenia và Azerbaijan cũng lần lượt ban bố tình trạng thiết quân luật và chưa bên nào cho thấy thái độ sẵn sàng lùi bước.

Cộng đồng quốc tế lo ngại, các vụ đụng độ đang diễn ra tại điểm nóng Nagorno-Karabakh sẽ không chỉ làm gia tăng nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia vốn có mối hiềm khích lâu năm, mà còn gây ra bất ổn lan rộng khắp khu vực Trung Á. Đặc biệt khi có sự can dự của bên thứ ba, những diễn biến tại khu vực này sẽ càng trở nên khó lường.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia được coi là có ảnh hưởng lớn trong khu vực- đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Azerbaijan cả trên bàn đàm phán và trên chiến trường. Mặc dù Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định, vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực chỉ mang tính chất "ổn định", không can dự lập tức vào năng lực của một bên xung đột. Song phía Armenia cáo buộc sự vào cuộc của Ankara là hành động gây hấn trực tiếp.

Về bản chất mối bất hòa lâu nay giữa Armenia và Azerbaijan xuất phát từ xung đột về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và đã kéo dài hơn ba thập kỷ. Do đó, trong bối cảnh xung đột biên giới leo thang như hiện nay, một giải pháp hòa bình bền vững, xuất phát từ đàm phán song phương là khó khả thi. Và thực tế, hai quốc gia láng giềng này vừa thẳng thừng từ chối giải quyết dứt điểm tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Tổng thống Azerbaijan đã bác bỏ bất kỳ khả năng đàm phán nào với nước láng giềng Armenia về khu vực Nagorno-Karabakh, đồng thời khẳng định những đòi hỏi của Armenia là không thể chấp nhận được. Trong khi, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng khẳng định, tình hình hiện tại không thích hợp để đối thoại với Azerbaijan.

Đến thời điểm hiện tại, các nỗ lực ngoại giao đang chạy đua hết tốc lực với tình hình chiến sự ở vùng Nagorno-Karabakh, song chưa mang lại tiến triển cụ thể nào. Tuy nhiên, là quốc gia có lợi ích và “công cụ” để đóng vai trò trung gian hòa giải, Nga đang được kỳ vọng là có thể đem đến thay đổi cần thiết giúp nhanh chóng hạ nhiệt xung đột biên giới giữa Armenia và Azerbaijan. Đây cũng là cơ hội để Nga tiếp tục khẳng định vị thế nước lớn của mình trong giải quyết các vấn đề quốc tế nóng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (29/9) kêu gọi Armenia và Azerbaijan sớm chấm dứt giao tranh ở điểm nóng xung đột Nagorno-Karabakh, giải quyết xung đột bằng biện pháp chính trị, ngoại giao.

“Quan điểm chủ yếu của Điện Kremlin là cần phải ngừng bắn sớm. Bất kỳ tuyên bố nào về việc hỗ trợ quân sự đều như đổ thêm dầu vào lửa. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước, đặc biệt là các đối tác của chúng tôi, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, làm mọi cách để thuyết phục các bên tham chiến ngừng bắn”.

Rõ ràng, Nga cũng nhận thức được rằng nếu không được kiểm soát, xung đột biên giới Armenia và Azerbaijan có thể bùng phát thành chiến tranh cục bộ và khi đó Moscow sẽ bị đặt trong thế đối đầu với Ankara là điều chắc chắn. Không thể phủ nhận Nga đang ở trong thế khó vì nước này có thỏa thuận an ninh tập thể với Armenia, buộc phải bảo vệ trong trường hợp Armenia bị tấn công, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thì lại tuyên bố kiên quyết đứng về phía Azerbaijan sẵn sàng chạm trán với Armenia.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Một cuộc kiểm phiếu lại có thay đổi cục diện bầu cử Tổng thống Mỹ?

Theo hãng tin Reuters, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng kiểm phiếu lại tại một số bang chiến địa nhằm thay đổi kết quả bầu cử với đối thủ Joe Biden trên thực tế không có nhiều tác dụng. Cái nhà lãnh đạo này cần là một cuộc chiến pháp lý trước những lá phiếu được cho là không hợp lệ.

Dữ liệu lịch sử cho thấy trong suốt 20 năm qua, chỉ có duy nhất 3 trường hợp kiểm phiếu lại làm thay đổi kết quả và tất cả chúng chỉ nằm ở những cuộc bầu cử địa phương. Để hiểu rõ hơn tại sao Tổng thống Trump không nên kỳ vọng vào việc kiểm phiếu lại sẽ thay đổi kết quả bầu cử mà nên đi theo hướng khác, hãy cùng xem xét thế nào là kiểm phiếu lại.

Kiểm phiếu lại không xác định được gian lận

Theo quy định, kiểm phiếu lại là các nhà chức trách thực hiện lại quy trình kiểm phiếu như trước đó nhằm tìm ra các lỗi đếm phiếu sai kỹ thuật. Có một số phiếu sẽ gây tranh cãi do người bầu gạch xóa cùng những sai sót khác và người kiểm phiếu sẽ phải quyết định xem lá phiếu đó thuộc về ai. Việc kiểm phiếu sẽ khiến kết quả những lá phiếu này thay đổi nhưng không nhiều.

Reuters: Một cuộc kiểm phiếu lại có thay đổi cục diện bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Tình hình này thậm chí còn đơn giản hơn tại những bang sử dụng công nghệ như Georgia, nơi Ứng viên Biden dẫn Tổng thống Trump với 12.000 phiếu theo kết quả 49,5%-49,3% khi 99% số phiếu đã được kiểm.

Những người bầu cử của bang này sẽ sử dụng màn hình điện tử để bầu tại các nơi bỏ phiếu, qua đó tự động in ra giấy kết quả. Đối với các cử tri vắng mặt phải bầu từ xa, họ cũng sử dụng công nghệ tương tự, qua đó cho phép mọi người vẫn có thể bỏ phiếu dù vướng các trường hợp cách ly vì dịch bệnh. Những lá phiếu nào khiến máy tính không thể nhận diện sẽ được chuyển cho nhân viên quyết định xem nó thuộc về ứng viên nào.

Nếu Tổng thống Trump đòi kiểm phiếu lại, máy tính sẽ tự động kiểm lại phiếu và những lá phiếu khó xác nhận sẽ được chuyển cho nhân viên một lần nữa để quyết định. Tuy nhiên phía Tổng thống Trump cáo buộc chuyện gian lận rằng có những người đã chết nhưng vẫn có phiếu bầu cùng các sai lầm khác. Tuy nhiên quá trình kiểm phiếu chỉ lặp lại đếm phiếu và xác nhận bộ phận nhỏ những lá phiếu mà máy tính không ghi nhận được. Việc xác định gian lận lại phụ thuộc vào các cuộc chiến pháp lý khác.

Quy định kiểm phiếu lại

Tại Mỹ, mỗi bang có một quy định về việc kiểm lại phiếu. Một số bang yêu cầu buộc phải kiểm lại phiếu bất cứ khi nào kết quả quá sát. Ví dụ tại bang Pennsylvania, một cuộc kiểm phiếu lại chắc chắn sẽ diễn ra dù Ứng viên Biden đã giành chiến thắng. Theo quy định tại đây, một cuộc kiểm phiếu lại sẽ phải diễn ra nếu chênh lệch dưới 0,5% số phiếu.

Reuters: Một cuộc kiểm phiếu lại có thay đổi cục diện bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi đó tại các bang Georgia hay Wisconsin, việc kiểm phiếu lại là không bắt buộc dù kết quá khá sát. Tại Georgia, việc kiểm phiếu lại có thể tiến hành nếu kết quả chênh lệch dưới 0,5% và bên thua yêu cầu kiểm lại. Tại Wisconsin, tỷ lệ này là dưới 1%. Hiện Ứng viên Biden được cho là đã chiến thắng ở cả 2 bang này với kết quả khá sát.

Tổng thống Trump có thể yêu cầu cả 2 bang trên kiểm phiếu lại sau khi chính quyền bang có tuyên bố chính thức về kết quả kiểm phiếu đầu. Tuy nhiên hiện cả 2 bang vẫn chưa có động thái gì.

Liệu có thay đổi kết quả?

Việc kết quả khá sát khiến nhiều người kỳ vọng một cuộc kiểm phiếu lại sẽ làm thay đổi mọi thứ. Tuy nhiên chúng chỉ tác động đến nhiều nhất là vài trăm phiếu khó xác định chứ không có chức năng phát hiện gian lận bầu cử như cáo buộc người chết vẫn có phiếu.

Một nghiên cứu của Fair Vote trong khoảng 2000-2019 cho thấy chỉ có 3 lần kiểm phiếu lại cho kết quả thay đổi ở các cuộc bỏ phiếu địa phương, còn lại đa phần bên chiến thắng thậm chí có thêm phiếu do sai sót.

Tình bình quân, tỷ lệ thay đổi kết quả chỉ vào khoảng 0,024% cho kiểm phiếu lại và khả năng lớn là Tổng thống Trump sẽ cần một cuộc chiến pháp lý hơn là đếm lại phiếu.

Reuters: Một cuộc kiểm phiếu lại có thay đổi cục diện bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 3.
Ảnh minh họa

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump chiến thắng tại bang Wisconsin với 47,2% số phiếu và Ứng viên Jill Stein thuộc Đảng Xanh thiểu số với 1% số phiếu bầu tại đây đã yêu cầu kiểm lại. Trong khi đó đối thủ Hillary Clinton có 46,5% số phiếu. Cuộc kiểm phiếu lại đem về cho Tổng thống Trump thêm 131 phiếu.

Tuần trước, Cựu nghị sĩ Scott Walker của Wisconsin cảnh báo việc Tổng thống Trump đòi kiểm phiếu lại sẽ không mấy hiệu quả tại bang này khi Ứng viên Biden thắng nhiều hơn 20.000 phiếu.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000, bang Florida trở thành tâm điểm khi Ứng viên George Bush dẫn 1.784 phiếu so với đối thủ Al Gore và trở thành Tổng thống mới. Tuy nhiên ông Al Gore đã đòi kiểm lại phiếu và cuối cùng bang này tuyên bố ứng viên George Bush vẫn thắng với 537 phiếu cách biệt.

Vietnam.vn (tổng hợp)