tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 03/12/2020 | 23:18:00 GMT+7
Thế giới tuần qua

Những thông tin được chú ý nhiều của thế giới trong tuần qua: Xung đột tại Nagorno - Karabakh: Armenia cáo buộc Azerbaijan tấn công nhà thờ; Nga nỗ lực thương thảo hai bên. LHQ cảnh báo xung đột Nagorny-Karabakh tác động đến vấn đề nhân đạo. Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thế giới theo dõi cam kết dân chủ.

06/11/2020 08:29:00

Xung đột tại Nagorno - Karabakh: Armenia cáo buộc Azerbaijan tấn công nhà thờ; Nga nỗ lực thương thảo hai bên

Bộ Ngoại giao Armenia ngày 8/10 đã lên án các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào một nhà thờ ở thành phố Shusha của Nagorno-Karabakh trong bối cảnh nước này và Azerbaijan tiếp tục xung đột vũ trang.

 

Xung đột tại Nagorno - Karabakh: Armenia cáo buộc Azerbaijan tấn công nhà thờ; Nga nỗ lực thương thảo hai bên
Quang cảnh nhà thờ ở thành phố Shusha của Nagorno-Karabakh bị hư hại. (Nguồn: AFP)

Trước đó cùng ngày, một số cuộc tấn công bằng UAV đã làm hư hại nhà thờ Ghazanchetsots, nhà thờ chính của thành phố trên, vốn có lịch sử từ thế kỷ 19.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố lực lượng của họ không nhằm vào các tòa nhà lịch sử, văn hóa hoặc tôn giáo. Theo nhân vật bảo vệ nhân quyền của Cộng hòa Nagorny-Karabakh tự xưng, Artak Begessionan, ba nhà báo đã bị thương do một trong các vụ tấn công này.

Bộ Ngoại giao Armenia viết trên tweet: "Lực lượng vũ trang Azerbaijan đã không kích vào kiệt tác kiến trúc của Armenia - Nhà thờ Chúa Cứu thế Ghazanchetsots nằm ở thủ đô văn hóa Shushi của Artsakh. Hành động này hoàn toàn phù hợp với chính sách chống Armenia được phát triển trong nhiều thập kỷ".

Cùng ngày, các hãng thông tấn Nga đưa tin Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ali Asadov.

Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 8/10, Thủ tướng Mishustin đã nhấn mạnh với ông Asadov tầm quan trọng của việc khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình và thiết lập một lệnh ngừng bắn.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo họ đang thương thảo với Azerbaijan và Armenia để tổ chức một hội nghị tại Moskva giữa Nga và Ngoại trưởng của hai nước này.

Những nỗ lực ngoại giao của Nga diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia bắt đầu nổ ra từ ngày 27/9 làm dấy lên mối lo ngại về an ninh cho các đường ống trung chuyển khí đốt và dầu vào châu Âu qua lãnh thổ Azerbaijan.

Cùng ngày 8/10, Bộ Ngoại giao Azerbaijan đã triệu hồi đại sứ tại Hy Lạp về nước.

Trong thông báo của mình, Bộ trên nêu rõ nước này quan tâm tới thông tin từ các nguồn tin công khai của Bộ Ngoại giao Hy Lạp về việc các công dân Armenia từ nước ngoài, trong đó có cả đến từ Hy Lạp, tới "các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Azerbaijan" để tham gia vào các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, Armenia đã bác bỏ cáo buộc trên của Azerbaijan.

Trước đó, ngày 7/10, Hy Lạp cũng đã triệu hồi đại sứ tại Azerbaijan về nước sau khi tuyên bố những cáo buộc của Azerbaijan cho rằng Hy Lạp đang dung túng cho các phần tử Armenia trên lãnh thổ nước này là "vô căn cứ và mang tính công kích".

Cùng ngày, chính quyền tại Nagorny-Karabakh tuyên bố, vùng lãnh thổ này bác tin về kế hoạch ngừng bắn bắt đầu từ ngày 8/10.

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên.

Hiện giao tranh vẫn diễn ra ác liệt, bất chấp áp lực ngày càng tăng của lực lượng quốc tế.

LHQ cảnh báo xung đột Nagorny-Karabakh tác động đến vấn đề nhân đạo

Liên hợp quốc nhấn mạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa và rocket hằng ngày nhằm vào nhiều khu dân cư tại Nagorny-Karabakh đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em.

LHQ canh bao xung dot Nagorny-Karabakh tac dong den van de nhan dao hinh anh 1
Nhà cửa bị phá hủy trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan liên quan đến khu vực Nagorny-Karabakh tại làng Bakharly, ngày 14/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, đã kêu gọi các bên liên quan lưu ý tới tác động của cuộc xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh đối với vấn đề nhân đạo trong bối cảnh căng thẳng tái diễn tại đây đã bước sang tháng thứ hai, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Trong một cuộc họp báo, ông Dujarric cho hay theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), kể từ khi một đợt bạo lực mới giữa các lực lượng của Azerbaijan và Armenia bùng phát từ ngày 27/9, hơn 130.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa, 76 trường học và mẫu giáo bị phá hủy và một bệnh viện phụ sản bị hư hại nghiêm trọng.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa và rocket hằng ngày nhằm vào nhiều khu dân cư tại Nagorny-Karabakh đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em.

Ông  Dujarric nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc đối với các bên liên quan trong việc thực thi ngay lập tức lệnh ngừng bắn nhân đạo nhằm bảo vệ dân thường và hệ thống cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo ông, các hành động thù địch đang diễn ra là không thể chấp nhận và các bên phải chấm dứt tình trạng này.

Dẫn tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc, người phát ngôn của Dujarric  nêu rõ Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ tất cả các cuộc tấn công nhằm vào những khu vực đông dân cư, gồm các vụ tấn công vào các địa điểm Barda, Stepanakert và các nơi khác ở trong khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Ông khẳng định không lý do gì có thể biện minh cho các hành động này.

Trước đó, đã có 3 lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorny-Karabakh. Tuy nhiên, các lệnh nào đều không có hiệu lực lâu dài.

Trong khi đó, cùng ngày, Azerbaijan và Armenia đã cáo buộc lẫn nhau thực hiện các vụ tấn công vào các địa điểm trong và xung quanh khu vực Nagorny-Karabakh, gây thương vong cho dân thường.

Tân Hoa xã dẫn nguồn Văn phòng Tổng công tố Azerbaijan cho biết 21 dân thường nước này đã thiệt mạng và 70 người bị thương trong ngày 28/10 sau khi Armenia không kích thành phố Barda. Bộ Quốc phòng Armenia đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên.

Bản tin Armenpress của Armenia đưa tin rằng quân đội Azerbaijan đã đánh bom thành phố Stepanakert và thị trấn Shushi ở khu vực Nagorno-Karabakh, gây thương vong lớn.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các bên trung gian quốc tế đang nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này./.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thế giới theo dõi cam kết dân chủ

GS James Borton (ĐH Tufts, Mỹ), người đang viết cuốn sách mới về Biển Đông “Dispatches from the East Sea: The Search for Common Ground”, ngày 5/11 gửi cho Tiền Phong bài viết liên quan bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở bang Virginia chia hai phe - ủng hộ ứng viên Joe Biden (giơ biển) và ủng hộ ứng viên Donald Trump (giương cờ). Ảnh: American University Radio

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở bang Virginia chia hai phe - ủng hộ ứng viên Joe Biden (giơ biển) và ủng hộ ứng viên Donald Trump (giương cờ). Ảnh: American University Radio

Sự cam kết về dân chủ là điều mọi phiếu bầu hướng đến và có ý nghĩa quan trọng. Cả đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden, đều lạc quan vì từ ngày bầu cử 3/11, họ tin mình đang giành đủ số phiếu đại cử tri để trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Nhưng có một điều chắc chắn là nền dân chủ của chúng ta đang bị thử thách.

Mỗi người một phiếu. Khi tôi viết những chữ này, cả hai ứng viên tổng thống đều có những con đường chính đáng tới chiến thắng. Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ xem.

Giữa đại dịch toàn cầu COVID-19, số người Mỹ đi bỏ phiếu đạt mức kỷ lục. Những người bạn cả ở Mỹ và nước ngoài, đặc biệt những người bạn ở Việt Nam, nhắc tôi rằng, chúng ta đang chứng kiến một sự chia rẽ căn bản trong lòng nước Mỹ - giữa những người cảm thấy thoải mái với khuôn mặt nước Mỹ đang thay đổi và những người lo sợ đánh mất vị thế.

Trên thực tế, nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy 82% người Mỹ nói rằng, quốc gia này hiện chia rẽ hơn là đoàn kết. Đáng buồn thay, với tất cả sự tương tác tiêu cực, với tất cả sự tranh cãi xấu xí về nhập cư, chủ nghĩa bản địa bài ngoại, sự khinh miệt không che giấu đối với những người dễ bị tổn thương, sự bất công về chủng tộc và COVID-19, chúng ta đang gửi đi một thông điệp - nước Mỹ tan vỡ.

Tôi đủ già để chứng kiến những sự gián đoạn và thử thách ở nước Mỹ của tôi, nhưng tôi cũng được nhắc về điều mà cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tuyên bố năm 1989 khi ông miêu tả nước Mỹ như là “thành phố tỏa sáng trên ngọn đồi”. Trên tất cả, vẫn còn đó lời kêu gọi vang vọng rằng, người Mỹ hãy làm mới sự lạc quan của mình và tin vào bản thân một lần nữa. Tôi nói với những người bạn Việt Nam rằng, chúng tôi - những người Mỹ - rất kiên cường. Chúng tôi đủ năng lực thể hiện sự tôn trọng và thấu cảm. Chúng tôi chỉ chia rẽ khi chúng tôi chọn điều đó.

Đoàn kết và hàn gắn không phải là việc dễ dàng, nhưng khi lá phiếu được kiểm thì đó chính xác là điều chúng ta phải làm - đoàn kết và hàn gắn. Tôi xin nói với các bạn tôi cả ở Mỹ và châu Á rằng, đừng mất niềm tin vào nước Mỹ./.

Vietnam.vn (tổng hợp)