tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 31/10/2020 | 02:10:23 GMT+7
Thế giới tuần qua

Những thông tin đáng chú ý trong tuần: Bầu cử Mỹ và bước ngoặt sau cái chết của nữ thẩm phán tối cao Ruth Bader Ginsburg. Mỹ: Đảng Cộng hòa thúc đẩy phê chuẩn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao.

16/10/2020 11:43:00

Bầu cử Mỹ và bước ngoặt sau cái chết của nữ thẩm phán tối cao Ruth Bader Ginsburg

Cuộc đua đến Nhà Trắng đang gặp phải tác động lớn từ sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tòa án Tối cao, tại thời điểm ngày bầu cử đang đến gần và kịch tích hơn bao giờ hết.

Thẩm phán 87 tuổi Ruth Bader Ginsburg, một biểu tượng cấp tiến và người mang tiêu chuẩn nữ quyền, qua đời hôm 18-9 (giờ Mỹ) tại nhà riêng ở thủ đô Washington. Bà là người phụ nữ thứ hai từng ngồi vào Tòa án Tối cao. Người ủng hộ bà tập trung bên ngoài tòa án để bày tỏ lòng kính trọng đối với người phụ nữ được mọi người trìu mến gọi là “RBG khét tiếng”. Cái chết của bà Ginsburg đã tạo thêm một yếu tố bất ổn mới cho cuộc đua tổng thống, với những câu hỏi về ý nghĩa của nó với cuộc chiến giành phiếu bầu của phụ nữ vốn đã căng thẳng.

Thế giới tuần qua - 1

Tại cuộc vận động tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina, hôm 19-9, Tổng thống Trump nói sẽ đề cử một phụ nữ thay thế cố thẩm phán Ginsburg (ảnh nhỏ).

Cơ hội cho ông Trump

Theo các chuyên gia, lợi thế lớn đang đặt trong tay Tổng thống Donald Trump khi ông có cơ hội bổ nhiệm thẩm phán thứ 3 vào Tòa án Tối cao chỉ vài tuần trước ngày bầu cử.

Tổng thống Trump, người các cuộc thăm dò cho thấy đang dần mất đi sự ủng hộ của phụ nữ có trình độ đại học kể từ khi ông đắc cử, đã có động tác thu hút phiếu của giới ông gọi là “bà nội trợ ngoại ô”. Và tất nhiên, nếu ứng viên của đảng Cộng hòa vào Tối cao Pháp viện là một phụ nữ, đây cũng có thể là cách để ông chủ Nhà Trắng thu hút nữ cử tri. Và không bỏ lỡ cơ hội này, trong tuyên bố hôm 20-9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump nói tuần tới sẽ đề cử một phụ nữ thay thế cố thẩm phán Ginsburg. “Tôi sẽ đề cử một ứng cử viên vào tuần tới. Đó sẽ là một phụ nữ”, ông Trump nói tại cuộc vận động tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina, hôm 19-9. Một số người ủng hộ hô vang: “Hãy lấp đầy vị trí đó!” khi ông Trump phát biểu, thúc giục ông tận dụng cơ hội hiếm hoi để đề cử một thẩm phán thứ 3 trong nhiệm kỳ tổng thống, cho một vị trí trọn đời tại tòa án.

Đáp lại, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, nói quyết định về người thay thế bà nên đợi cho đến sau cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, vì sự cân bằng ý thức hệ của tòa án 9 thành viên rất quan trọng đối với phán quyết của tòa về các vấn đề quan trọng nhất trong luật nên Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “không chậm trễ”, động thái khiến các đảng viên Dân chủ tức giận. Họ lo ngại, đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu để đảm bảo đa số bảo thủ kéo dài hàng thập kỷ trong tòa án cao nhất của đất nước.

Tại sao việc bổ nhiệm gây tranh cãi?

Rõ ràng, cuộc đua đến Nhà Trắng đang gặp phải tác động lớn từ sự ra đi của bà Ginsburg, tại thời điểm ngày bầu cử đang đến gần và kịch tích hơn bao giờ hết. Cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ đang tranh cãi gay gắt quanh việc bổ nhiệm người thay thế bà. Bởi trên thực tế, việc bổ nhiệm các thẩm phán ở Mỹ là một câu hỏi chính trị, có nghĩa là tổng thống được quyền lựa chọn người được để cử. Thượng viện sau đó bỏ phiếu để xác nhận - hoặc từ chối - lựa chọn đó.

Bà Ginsburg, người đã phục vụ trong 27 năm, là một trong những thẩm phán cấp tiến trên băng ghế 9 thẩm phán. Cái chết của bà có nghĩa là, nếu đảng Cộng hòa thông qua đề cử, cán cân quyền lực sẽ chuyển hẳn sang phe bảo thủ. Ông Trump, người đã chọn hai thẩm phán của Tối cao Pháp viện trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, nhận thức rõ rằng việc đưa người được đề cử của ông vào sẽ cho phép phe bảo thủ kiểm soát các quyết định quan trọng trong nhiều thập kỷ tới. Thẩm phán có thể phục vụ suốt đời, trừ khi họ quyết định nghỉ hưu. Tuy nhiên, đảng viên Dân chủ phản đối mạnh mẽ bất kỳ đề cử nào trước cuộc bầu cử vào tháng 11, lập luận, đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện từng ngăn cản sự lựa chọn của Tổng thống Dân chủ Barack Obama cho tòa án hàng đầu của Mỹ năm 2016.

Hồi năm 2016, Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa McConnell lập luận rằng, người dân Mỹ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện kế tiếp, có nghĩa là “vị trí này không nên được lấp đầy cho đến khi chúng ta có tổng thống mới”. Nhưng giờ đây, ông McConnell nói rằng, Thượng viện có quyền hành động vì nó do đảng Cộng hòa kiểm soát và ông Trump là tổng thống của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, các đảng viên Dân chủ bắt đầu lặp lại những lời của ông McConnell năm 2016.

Mỹ: Đảng Cộng hòa thúc đẩy phê chuẩn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao

Đảng Cộng hòa sẽ thúc đẩy việc phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, theo đề cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

My: Dang Cong hoa thuc day phe chuan de cu tham phan Toa an Toi cao hinh anh 1
Ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barrett trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết đảng này sẽ thúc đẩy việc phê chuẩn bà Amy Coney Barrett làmthẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, theo đề cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Đảng này đề ra mục tiêu hoàn tất tiến trình phê chuẩn ngay trong tháng 10 này.

Tuyên bố trên được Thượng nghị sỹ McConnell đưa ra khi trả lời phỏng vấn tại bang Kentucky sau khi nữ thẩm phán Barrett đã trải qua 3 phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong tuần này.

Các thành viên của đảng Cộng hòa trong ban điều trần đã lên lịch bỏ phiếu tại ủy ban về đề cử nhân sự Tòa án Tối cao này vào ngày 22/10 tới. Điều này sẽ mở đường cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Thượng viện sau đó 4 ngày.

Do đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ (53-47), Thẩm phán Barrett chỉ cần nhận được hơn 50 số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp này để trở thành Thẩm phán tại Tòa án Tối cao.

Trong trường hợp bất lợi hơn khi chỉ giành được đúng 50 phiếu tại Thượng viện, phiếu bầu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ giúp bà Barrett bước chân vào Tòa án Tối cao.

Thượng nghị đảng Cộng hòa bang Maine, bà Susan Collins, và Thượng nghị sỹ bang Alaska Lisa Murkowski đều cho rằng cuộc bỏ phiếu này nên diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới./.

Phiên điều trần cuối đối với ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Tại buổi điều trần thứ 3, các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ tiếp tục tập trung chất vấn bà Barret về Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tiếp tục phiên điều trần thứ 3 và cũng là phiên điều trần cuối cùng đối với ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett, trước khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đề cử trong hai tuần tới.Tại phiên điều trần, Thẩm phán tòa phúc thẩm Barrett thể hiện bà là một thẩm phán độc lập, giải quyết công lý một cách công bằng và sẽ xử lý từng trường hợp mà không cần bất kỳ chương trình chính trị nào.

Tại buổi điều trần thứ 3, các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ tiếp tục tập trung chất vấn bà Barret về Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare, bởi lo ngại rằng bà Barrett được lựa chọn nhằm thực hiện mục tiêu chính trị từ lâu của các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội và Tổng thống Trump là xóa bỏ đạo luật này.

Bà Barrett trước đây từng đưa ra những phát biểu chỉ trích Tòa án Tối cao vì đồng ý duy trì đạo luật này. Tuy nhiên, bà Barrett khẳng định bà không có thành kiến hay chương trình nghị sự nào đối với  Obamacare.

Ngoài ra, bà Barrett cũng phải đối mặt với các chất vấn liên quan quyền bầu cử, quyền của người lao động và biến đổi khí hậu từ Thượng nghị sỹ Kamala Harris, ứng cử viên Phó Tổng thống trong liên danh tranh cử với ông Joe Biden.

Sau phiên điều trần, các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bày tỏ tin tưởng đề cử bà Barret sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cũng như toàn thể Thượng viện thông qua.

Theo kế hoạch, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp vào lúc 9 giờ sáng ngày 15/10 (giờ Mỹ) để bỏ phiếu thông qua đề cử trước khi tổ chức phiên điều trần thứ 4 nghe ý kiến từ các nhân chứng bên ngoài, đến từ cả phe ủng hộ và phe phản đối việc đề cử bà Barrett.

Trong những tuần qua, chính trường Mỹ đã trở nên căng thẳng do cuộc chiến kịch liệt giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa liên quan quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm bà Barrett thay cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg.

Đảng Dân chủ cho rằng việc bổ nhiệm ứng cử viên thay cố Thẩm phán Ginsburg nên được tiến hành sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 tới./.

Vietnam.vn (tổng hợp)