tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 01/10/2020 | 09:18:33 GMT+7
Thế giới tuần qua

Những thông tin về bệnh dịch COVID-19 trên thế giới: Thế giới cứ 15 giây có một người chết vì virus corona. Chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, thừa nhận dịch bệnh ở Mỹ đang tồi tệ nhất thế giới vì 'các số liệu không nói dối', kêu gọi người dân Mỹ ở mọi lứa tuổi đoàn kết ngăn đại dịch. Nhật đang trải qua đợt bùng phát thứ hai với các ca nhiễm mới xuất hiện tại nhiều nơi. Tuy nhiên, thủ tướng Abe vẫn bình tĩnh cho rằng chưa cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia...

07/08/2020 07:21:00

Thế giới cứ 15 giây có một người chết vì virus corona

Dịch COVID-19 ngày 5-8: Thế giới cứ 15 giây có một người chết vì virus corona - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến 6h sáng ngày 5-8 (giờ Việt Nam), thế giới đã có 18.653.319 ca COVID-19, trong đó 702.183 người đã chết và 11.877.062 người khỏi bệnh.

Theo Reuters, con số hơn 700.000 ca tử vong trên toàn cầu đồng nghĩa với việc cứ 15 giây có một người bỏ mạng vì COVID-19.

Hơn 10 triệu người đã nhiễm virus corona chủng mới tại châu Mỹ. Tiếp theo là châu Á với hơn 4,6 triệu ca, châu Âu hơn 2,9 triệu ca. Trong khi đó, châu Phi có gần 1 triệu ca và khu vực châu Đại dương có trên 20.000 ca COVID-19.

Novavax công bố kết quả hứa hẹn của vắcxin COVID-19

Công ty Novavax ngày 4-8 cho biết vắcxin COVID-19 đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tạo ra nhiều kháng thể chống lại virus corona hơn, theo dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng nhỏ giai đoạn đầu.

Novavax cho biết 8 người tham gia thử nghiệm đã chịu các tác dụng phụ có thể chấp nhận được và không cần đến sự can thiệp y tế, theo hãng tin Reuters. Trong đó, đau đầu, mệt mỏi và đau cơ là một trong những tác dụng phụ phổ biến của vắcxin COVID-19 của công ty.

Sau hai liều tiêm chủng, vắcxin NVX-CoV2373 đã tạo ra mức kháng thể cao hơn ở những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm so với những bệnh nhân đã hồi phục từ dịch bệnh này, nuôi hi vọng đạt được thành công cuối cùng trong thử nghiệm.

Vắcxin của Novavax nằm trong chiến dịch phát triển vắcxin COVID-19 Warp Speed do chính phủ Mỹ tài trợ. Hiện tại, vắcxin và phương pháp điều trị hiệu quả là các biện pháp thiết yếu để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Công ty sẽ sớm bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với quy mô lớn hơn và có khả năng đạt được kết quả tốt để được phê duyệt theo quy định vào đầu tháng 12-2020.

Dịch COVID-19 ngày 5-8: Thế giới cứ 15 giây có một người chết vì virus corona - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ông Trump: đã kiểm soát được dịch COVID-19, nên mở cửa trường học

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-8 cho biết dịch COVID-19 đã được kiểm soát tại Mỹ trong bối cảnh số người chết vẫn tiếp tục tăng lên.

"Họ đang chết, đó là sự thật. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang không làm mọi thứ trong khả năng của mình. Dịch bệnh được kiểm soát nhiều như chúng tôi có thể kiểm soát nó. Đây là một dịch bệnh khủng khiếp" - ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng tiếp tục nhấn mạnh rằng các trường học tại Mỹ nên mở cửa lại trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang tin Axios.Các ca nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng tại Mỹ và hàng chục bang của nước này phải tạm ngưng hoặc thu hồi kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế của họ.

Bác sĩ Deborah Birx, thuộc lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của chính phủ Mỹ, cảnh báo virus đã "lan rộng bất thường" sang khu vực nông thôn cũng như các thành phố trên khắp nước Mỹ. Ủy viên Stephen Hahn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 4-8 nói dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát và kêu gọi người Mỹ cần "hết sức thận trọng".

Trong hai tuần qua, bình quân hơn 1.000 người chết vì dịch COVID-19 mỗi ngày tại Mỹ. Theo trang worldometers.info, Mỹ ngày 4-8 ghi nhận thêm 47.329 ca nhiễm và 1.124 ca tử vong vì virus corona, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên gần 5 triệu ca và trên 160.000 người chết.

Dịch COVID-19 ngày 5-8: Thế giới cứ 15 giây có một người chết vì virus corona - Ảnh 3.

Người dân ra bãi biển ở San Clemente, California, Mỹ ngày 4-8-2020 nhưng không đeo khẩu trang - Ảnh: REUTERS

Brazil tiếp tục có trên 50.000 ca nhiễm

Bộ Y tế Brazil cho biết nước này có 51.603 ca nhiễm mới và 1.154 người chết vì COVID-19 trong ngày 4-8, nâng tổng số ca COVID-19 toàn quốc lên hơn 2,8 triệu ca và gần 100.000 người chết.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế Thế giới ngày 4-8 cảnh báo việc những người trẻ tụ tập tại các hộp đêm và các bãi biển tại nhiều thành phố lớn trên thế giới khiến số ca COVID-19 gia tăng, và tỉ lệ những người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24 bị nhiễm bệnh đã tăng gấp 3 lần trong khoảng 5 tháng qua.

Bác sĩ Anthony Fauci kêu gọi toàn thể người Mỹ đoàn kết chống dịch COVID-19

 Chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, thừa nhận dịch bệnh ở Mỹ đang tồi tệ nhất thế giới vì 'các số liệu không nói dối', kêu gọi người dân Mỹ ở mọi lứa tuổi đoàn kết ngăn đại dịch.

Bác sĩ Anthony Fauci kêu gọi toàn thể người Mỹ đoàn kết chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, dự phiên họp bàn tròn với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề hiến huyết tương trong chuyến thăm trụ sở Hội chữ thập đỏ Mỹ tại Washington, Mỹ ngày 30-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNN phát sóng ngày 5-8 giờ Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci đồng tình với quan điểm cho rằng dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ đang diễn biến tồi tệ nhất thế giới, ông nhắc tới số người mắc bệnh và số người đã chết vì corona rất lớn tại đây.

Dân số Mỹ chiếm chưa tới 5% tổng dân số thế giới, nhưng quốc gia này hiện đang có số ca bệnh và số người chết vì COVID-19 cao hơn mọi quốc gia khác và chiếm tỉ lệ rất lớn trong tổng số ca bệnh, số người chết vì corona toàn cầu.

Theo số liệu thống kê của ĐH John Hopkins, tính tới ngày 5-8 giờ Mỹ, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ chiếm hơn 22% trong tổng số người chết toàn cầu; trong khi đó số người mắc bệnh của Mỹ chiếm hơn 25% tổng số ca bệnh toàn cầu.

"Mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng. Chúng ta, nước Mỹ, bị ảnh hưởng nhiều hơn hay tệ hơn bất cứ nước nào - ông Fauci nói - Ý tôi là khi quý vị nhìn vào số ca nhiễm và số người chết, thực sự rất lo ngại".

Cũng theo ông Fauci, khi dịch bệnh xảy đến với nước Mỹ hồi đầu năm nay, quốc gia này đã không có một sự phối hợp trong nỗ lực phản ứng dịch bệnh.

Mặc dù đã có thể đưa tổng số ca nhiễm mới trên cả nước xuống duy trì ở mức 20.000 ca mỗi ngày, song ông Fauci cho rằng con số đó vẫn là chưa phải mức thấp nhất cần có và cũng đã để xảy ra tình trạng dịch bệnh bùng phát lại tại một số bang trên cả nước khi mở cửa lại.

"Chúng ta có thể làm tốt hơn nhiều, và chúng ta có thể làm tốt hơn nhiều mà không phải phong tỏa", ông Fauci nói, cho rằng vẫn có thể có một cách tiếp cận để vừa mở cửa nền kinh tế mà vẫn tránh được những tình huống tái phát dịch như đang xảy ra hiện nay.

Ông Fauci nhắc lại quan điểm cho rằng nước Mỹ cần một sự phản ứng đoàn kết trước dịch bệnh, người dân ở mọi lứa tuổi, kể cả những người trẻ, cũng cần phải nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh trên toàn quốc.

Ông cảnh báo nếu có bất cứ một nhóm tuổi nào không nghiêm túc chống dịch, COVID-19 sẽ còn âm ỉ mãi.

Một lần nữa những quan điểm của chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ lại xung đột với những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với trang Axios phát ngày 3-8 trên kênh HBO, ông Trump nói so với tình hình dịch bệnh của nhiều nước khác trên thế giới, nước Mỹ đang ở mức thấp hơn ở nhiều hạng mục.

Bùng phát dịch lần 2 ở Nhật, ông Abe kêu gọi dân bình tĩnh có biện pháp phòng chống tích cực

Nhật đang trải qua đợt bùng phát thứ hai với các ca nhiễm mới xuất hiện tại nhiều nơi. Tuy nhiên, thủ tướng Abe vẫn bình tĩnh cho rằng chưa cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Bùng phát dịch lần 2 ở Nhật, ông Abe kêu gọi dân bình tĩnh, áp dụng 3C - Ảnh 1.

Người dân Nhật đeo khẩu trang, đi bộ trong khung cảnh vắng vẻ tại một quận tài chính của Tokyo - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Hiroshima ngày 6-8, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã trấn an người dân về tình hình dịch trong nước. Ông lập luận dù số ca nhiễm mới tăng cao trong những ngày gần đây, số ca nặng và tử vong đã giảm so với đợt bùng phát đầu tiên.

Theo ông Abe, các bệnh viện Nhật đã được chuẩn bị đối phó với dịch tốt hơn trước và cho rằng không cần thiết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như hồi tháng 4.

Nhà lãnh đạo Nhật cũng kêu gọi người dân thực hiện nguyên tắc 3C (dựa theo ký tự đầu tiên trong tiếng Anh) để tránh lây nhiễm là không tới những nơi đông người, hạn chế ở không gian chật kín và không tiếp xúc gần.

Trước đó, trong một tuyên bố được phát đi ngày 5-8, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura xác nhận nước này đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai. Với tư cách là một quan chức thuộc nhóm chống dịch của chính phủ, ông Nishimura nhận xét tốc độ lây lan của đợt thứ hai nhanh hơn đợt đầu tiên.

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Nhật luôn ở quanh mức 1.000 trong hơn 1 tuần trở lại đây. Trong đợt bùng phát thứ nhất, Nhật chỉ ghi nhận 10.000 ca nhiễm sau 3 tháng. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng 7, tổng số ca nhiễm tại Nhật đã vọt từ mức 20.000 lên 40.000 người.

Theo Hãng thông tấn Kyodo, có thể một trong những nguyên nhân là do làn sóng du lịch trong nước sau khi Nhật dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia. Thủ đô Tokyo vẫn là địa phương có nhiều ca nhiễm mới nhất.

Một số quan chức Nhật lo ngại số ca nhiễm sẽ tăng sau Lễ hội Bon dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới. Lễ hội Phật giáo này có ý nghĩa quan trọng tại Nhật Bản khi nhiều người con xa xứ sẽ trở về thăm cha mẹ, cúng ông bà vào dịp này.

Giới chức y tế Nhật đã khuyến cáo người dân nên đánh giá nguy cơ rủi ro khi đi xa trong Lễ hội Bon. Một số địa phương, như tỉnh Aichi, đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân ở trong nhà. Tỉnh Osaka cũng yêu cầu các quận có hoạt động giải trí về đêm rút ngắn thời gian hoạt động mỗi đêm kể từ ngày 6-8.

Vietnam.vn (tổng hợp)