tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Ba, 01/12/2020 | 18:26:38 GMT+7
Thế giới tuần qua

Những thông tin đáng chú ý trong tuần: Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu. Lũ lụt quá mạnh, công ty điều hành lần đầu thừa nhận đập Tam Hiệp "biến dạng nhẹ". Di sản 3.000 năm bị chìm trong nước và toàn cảnh xả đập lớn nhất thế giới.

31/07/2020 07:38:00

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu

Theo Tân Hoa Xã, lũ lụt ở những khu vực miền Trung và Nam Trung Quốc bao gồm các tỉnh Giang Tây, An Huy và Hồ Bắc đã khiến 158 người chết hoặc mất tích, khoảng 3,76 triệu người buộc phải di dời khẩn cấp. Đây là tin tức chính thống được Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Cụ thể, tính đến ngày 29/7, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại, và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỉ USD). Trước ngày 29/7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD).

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất của đập Tam Hiệp lúc xả lũ lần 3.

2 ngày gần đây, tình hình lũ lụt diễn ra ngày càng phức tạp ở thượng lưu sông Trường Giang. Sức nước đổ về cao kỷ lục đã trở thành áp lực lớn đối với sức chứa với đập Tam Hiệp. Vì vậy, đập Tam Hiệp đã phải tiếp tục xả lũ ở mức 37% để đảm bảo có đủ sức chứa và giữ an toàn cho vùng trung lưu và hạ lưu sông.

Ông Gao Yulei, kỹ sư cấp cao của đập Tam Hiệp nói với China Global Television Network: "Việc xả lũ có thể giữ mực nước tại các trạm quan sát thủy văn lớn ở hạ lưu trong phạm vi an toàn". Kỹ sư này còn cho biết thêm xả lũ cũng có thể giảm bớt lũ lụt và giảm bớt áp lực đối với vùng trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang.

Theo Gao, trận lũ thứ 3 trên sông Trường Giang này còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, Gao cũng cho biết đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục xả nước để đảm bảo có đủ sức chứa, vì vậy nó có thể sẵn sàng cho trận lũ tiếp theo. "Chúng tôi dự đoán trận lũ thứ ba này sẽ kết thúc vào cuối tháng 7".

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu - Ảnh 2.

Toàn cảnh xả lũ của đập Tam Hiệp.

Tình hình mưa lũ suốt 2 tháng 6-7 vừa qua đã khiến cuộc sống của người dân Trung Quốc ở miền Trung và Nam Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Tờ Los Angeles Times đã phỏng vấn một người dân Trung Quốc ở khu vực rốn lũ. Người này có tên là Quiao, ông cho biết lũ lụt năm nay tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nông dân Quiao là một trong số hàng nghìn dân làng có nhà cửa đang bị đe dọa nhấn chìm trong nước lũ. Ông cho biết đã chạy chân trần ra cánh đồng lúc 2 giờ sáng để thu hoạch hoa màu trước khi lũ tới.

 

Lũ lụt quá mạnh, công ty điều hành lần đầu thừa nhận đập Tam Hiệp "biến dạng nhẹ"

Theo Asia Times, Bắc Kinh đã thừa nhận rằng một đoạn dài 2,4km của đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc đã "biến dạng nhẹ" sau đợt mưa lũ lịch sử.

 

Lũ lụt quá mạnh, công ty điều hành lần đầu thừa nhận đập Tam Hiệp "biến dạng nhẹ"

Ảnh minh họa: Xinhua/Xiao Yijiu

Tân Hoa Xã dẫn lời của công ty điều hành đập Tam Hiệp cho biết một số phần phi cấu trúc và bộ phận ngoại vi của con đập đã bị cong vênh.

Sự biến dạng xuất hiện từ ngày 18/7 khi đợt lũ lụt từ các tỉnh phía tây (bao gồm Tứ Xuyên và Trùng Khánh) dọc vùng thượng lưu của sông Dương Tử đạt mức lưu lượng kỉ lục 61.000m3/1 giây - theo thông báo của Trung tâm quản lý Tập đoàn Tam Hiệp.

Công ty điều hành đập ghi nhận rằng con đập đã "biến dạng nhẹ", một số cấu trúc ngoại vi bị hư hỏng và rò rỉ đã xuất hiện ở các bức tường ngoài biên trong 2 ngày 18-19/7 khi nước lũ được xả qua các đường ống ở đập.

Tuy nhiên, vấn đề rò rỉ nước không kéo dài lâu bởi con đập đã sử dụng các cổng xả để giữ nhiều nước hết mức có thể ở trong hồ chứa với sức chứa 39,3 tỉ m3 nước nhằm bảo vệ các thành phố ở hạ lưu sông Dương Tử khỏi trận mưa lũ lớn nhất trong năm nay.

Công ty điều hành đập hiện đang phải nỗ lực hết sức để bảo vệ các khu siêu đô thị ở Vũ Hán - nơi có hơn 10 triệu cư dân sinh sống và mới đang bắt đầu hồi phục từ sau đợt dịch bệnh COVID-19 xuất phát từ tháng 12 năm ngoái.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng tất cả các số liệu vẫn đạt tiêu chuẩn và tất cả những biến số được theo dõi đều nằm trong ngưỡng thiết kế.

Trong khi đó, Wang Hao, một thành viên của Hội Kĩ sư Trung Quốc và là quan chức về thủy lợi thuộc Ủy ban Quản lý sông Dương Tử của Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc, cho rằng con đập đủ vững chắc để chống chịu sức công phá của trận lũ mạnh gấp đôi đợt lũ vào ngày 18/7 vừa qua.

Zhang Shuguang, giám đốc thuộc Trung tâm quản lý dự án Tam Hiệp, cũng đồng ý với quan điểm nói trên, cho rằng không điều gì có thể "hạ gục" con đập này trong 500 năm tới và không có một cảm biến nào trong 12.000 cảm biến được cài đặt trên các tấm chắn bê tông khổng lồ từng phát tín hiệu đỏ trên các tấm điều khiển trung tâm.

Ông Zhang nói thêm rằng con đập được thiết kế để cản dòng nước bằng cách sử dụng sức nặng của riêng nguyên vật liệu để chống lại áp lực chiều ngang của dòng nước.

Ông Zhang khẳng định mỗi phần của con đập đều ổn định và độc lập với các đoạn khác, thậm chí kể cả khi một đoạn đập bị vỡ.

Tuy nhiên, theo ông Zhang, việc kiểm soát lũ trên toàn bộ sông Dương Tử không thể chỉ phụ thuộc vào đập Tam Hiệp.

Kiểm soát lũ lụt là một trong những điểm mấu chốt trong quá trình xây dựng kế hoạch khởi công đập Tam Hiệp. Trung Quốc hiện tại đang phải đối phó với một thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng sau đợt dịch COVID-19 khi nhiều tỉnh miền nam nước này đang ngập trong nước lũ chưa từng thấy trong nhiều thập kỉ. Nhiều con sông đã vượt qua mức nước báo động.

 

Di sản 3.000 năm bị chìm trong nước và toàn cảnh xả đập lớn nhất thế giới

Ngày 27/7, đập Tam Hiệp - con đập lớn nhất thế giới tại tỉnh Hồ Bắc tiếp tục mở các cửa xả nước. Đây là đợt lũ thứ ba trong năm 2020 đang xảy ra ở thượng nguồn sông Trường Giang, khiến nước đổ về các hồ chứa ở đập Tam Hiệp với tốc độ 50.000 mét khối mỗi giây. Trước đó, trong một thông báo đưa ra ngày 26/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo đợt lũ tồi tệ nhất trên lưu vực sông Trường Giang vẫn chưa tới và hàng triệu người có thể sẽ tiếp tục bị di tản.

Đợt xả lũ này nhằm giúp con đập lớn nhất giải tỏa áp lực trước việc nó sẽ đón thêm một trận lũ mới. Theo nhà chức trách, đây chưa phải là đỉnh lũ ở Trung Quốc. Người đại diện Bộ Thủy lợi cho biết: "Tình hình kiểm soát và chống lũ là rất nghiêm trọng. Đỉnh lũ có thể xuất hiện vào thời gian tới".

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Di sản 3.000 năm bị chìm trong nước và toàn cảnh xả đập lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Trấn cổ 3.000 năm ngập trong nước lũ.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng quốc gia đã dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong 3 ngày tới tại các tỉnh thành phía nam Trung Quốc như Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Giang Tô.

Về mức độ thiệt hại, thông tin mới cập nhật từ Tân Hoa Xã, kể từ tháng 7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD). Hiện tại khu vực Trùng Khánh có thêm 4 người chết và 140 nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Không chỉ gây thiệt hại về người và của, lũ lụt tồi tệ ở Trung Quốc còn đe dọa rất nhiều danh lam thắng cảnh, di sản. Ngoài những di sản có niên đại hàng trăm năm, mới đây giới khảo cổ đang lo lắng cho cổ trấn có niên đại đến 3.000 năm.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Di sản 3.000 năm bị chìm trong nước và toàn cảnh xả đập lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Người dân sống trong cảnh nước lũ bao vây ở trấn cổ Chá Cao.

Cụ thể, Chá Cao là thị trấn cổ hơn 3.000 năm lịch sử, cách trung tâm thành phố Sào Hồ, tỉnh An Huy khoảng 20 km về phía tây bắc. Từ 17 đến 22/7, lượng mưa rơi xuống Sào Hồ lên tới 236 mm mỗi ngày, gây nên cảnh "ngập lụt trăm năm mới có" tại thành phố. Nước lũ hiện đang bao trùm cả trấn cổ.

Vietnam.vn (tổng hợp)