Vụ mưu sát Thủ tướng Iraq liệu có trở thành cuộc nổi loạn mới

Thứ Hai, 8/11/2021| 10:11

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã sống sót sau một vụ ám sát vào sáng sớm hôm 7/11, khi một quả tên lửa từ máy bay không người lái bắn trúng tư dinh của ông ở Vùng Xanh kiên cố của thủ đô Baghdad, quân đội Iraq cho biết.

Cư dân thủ đô đã nghe thấy tiếng nổ lớn sau đó là những loạt súng liên thanh từ Vùng Xanh. An ninh lập tức được thắt chặt trong và xung quanh khu vực trung tâm thủ đô Baghdad. Trong một bài đăng trên Twitter sau sự kiện, ông Kadhimi kêu gọi sự bình tĩnh và kiềm chế. Xuất hiện trên truyền hình sau đó với vẻ điềm tĩnh, ông Kadhimi tuyên bố, cuộc tấn công là hành động hèn nhát, không giúp xây dựng tương lai của đất nước.

Vụ mưu sát Thủ tướng Iraq liệu có trở thành cuộc nổi loạn mới

Thủ tướng Irag, Mustafa al-Kadhimi. Nguồn: Văn phòng báo chí Thủ tướng Iraq/Reuters. 

Cuộc tấn công diễn ra sau khi các nhóm dân quân được nói do Iran hậu thuẫn dẫn đầu các cuộc biểu tình sau cuộc tổng tuyển ngày 10/10, bị cáo buộc là “có vấn đề” và không công nhận kết quả bầu cử. Biểu tình biến thành bạo lực vào hôm 5/11 khi người biểu tình ném đá vào cảnh sát gần Vùng Xanh. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và súng đạn, khiến ít nhất 2 người biểu tình thiệt mạng. Một số thủ lĩnh của các phe phái dân quân đã công khai đổ lỗi cho Thủ tướng Kadhimi về các cuộc đụng độ hôm 5/11 và cái chết của người biểu tình. Một phát ngôn viên của lực lượng dân quân, Hashd al-Shaabi, tuyên bố, ông nghi ngờ về vụ ám sát, nói, sự vụ chỉ là màn kịch được “đạo diễn” nhằm đổ lỗi cho những người biểu tình. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào Vùng Xanh của Baghdad, nơi có các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài.

Các nguồn tin an ninh cho hay, 6 thành viên thuộc lực lượng bảo vệ Thủ tướng Kadhimi canh gác bên ngoài tư dinh của ông đã bị thương. Các nhà ngoại giao phương Tây tại Vùng Xanh cũng cho biết họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng.Quân đội Iraq tuyên bố rằng ông al-Kadhimi là mục tiêu của một “âm mưu ám sát bất thành”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Vụ mưu sát Thủ tướng Iraq liệu có trở thành cuộc nổi loạn mới

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: Reuters

Về vụ khủng bố trên Washington chỉ trích vụ đánh bom bằng UAV nhằm vào dinh Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ở Baghdad, và coi đây là "hành vi khủng bố". "Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết ông Mustafa al-Kadhimi không bị thương. Hành động khủng bố rõ ràng này, thứ mà chúng tôi cực lực lên án, đã nhắm vào trái tim của nhà nước Iraq", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 7.11.

Ông Price thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ “giữ liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq chịu trách nhiệm gìn giữ sự độc lập và chủ quyền Iraq” và nói rằng Mỹ “đề nghị hỗ trợ trong việc điều tra vụ tấn công này.” “Cam kết của chúng tôi đối với các đối tác Iraq là không lung lay. Mỹ sát cánh cùng với chính phủ và người dân Iraq” – tuyên bố khép lại.

Vụ mưu sát Thủ tướng Iraq liệu có trở thành cuộc nổi loạn mới

 Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 26/7/2021 (Ảnh: Reuters) 

Quân đội Iraq tuyên bố rằng ông al-Kadhimi là mục tiêu của một “âm mưu ám sát bất thành”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công. Một phát ngôn viên của Khối Shia Al-Sadiqoun, một phần trong liên minh rộng lớn các đảng phái của người Shia thân Iran, cho rằng vụ việc này có thể là một đòn đánh lạc hướng nhằm che đậy cách xử lý của chính phủ đối với các vụ biểu tình phản đối kết quả bầu cử diễn ra hôm 5/11, trong đó khiến một số người biểu tình thiệt mạng, nhiều người khác bị thương. Ông al-Kadhimi đã ra lệnh điều tra các vụ đụng độ bạo lực dẫn tới cái chết của nhiều người, tuyên bố bố sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Về phía Saudi Arabia chỉ trích vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thủ tướng Iraq Đài truyền hình Al-Arabiya dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ngày 7/11 đưa tin Vương quốc này lên tiếng chỉ trích những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tại thủ đô Baghdad trước đó cùng ngày, xem đây là "hành động khủng bố hèn nhát." Cùng ngày, quan chức an ninh hàng đầu của Iran Ali Shamkhani đã lên tiếng chỉ trích những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad trước đó cùng ngày, gọi đây là "hành động nổi loạn mới." Trên trang Twitter cá nhân, ông Shamkhani viết: "Âm mưu này... là một sự nổi loạn mới phải được bắt nguồn từ các tổ chức tư vấn nước ngoài." Tuy nhiên, quan chức này không nêu thêm chi tiết về cáo buộc này.Về vụ việc trên Iran cũng cho rằng Thủ tướng Iraq bị mưu sát, gọi đây là hành động nổi loạn mới. Quan chức an ninh hàng đầu của Iran Ali Shamkhani đã lên tiếng chỉ trích những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad trước đó cùng ngày, gọi đây là "hành động nổi loạn mới". Trên trang Twitter cá nhân, ông Shamkhani viết: "Âm mưu này... là một sự nổi loạn mới phải được bắt nguồn từ các tổ chức tư vấn nước ngoài". Tuy nhiên, quan chức này không nêu thêm chi tiết về cáo buộc này./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

Top