Tương lai chính trị của ông Donald Trump sẽ ra sao

Thứ Ba, 9/3/2021| 16:03

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi thất cử và trở về đời sống thường dân, vẫn là một nhân vật thu hút nhiều chú ý và bàn tán về tương lai chính trị của ông.

Sự trở lại của ông Trump trong hoạt động chính trị cũng được cho là gắn với việc Thượng viện Mỹ đã tuyên ông Trump trắng án sau phiên xử liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1. Ông Trump đã thể hiện sự giận dữ đối với 17 dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng hòa, sau khi những người này bỏ phiếu ủng hộ luận tội hoặc kết án ông. Hôm 16-2, cựu tổng thống Mỹ đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời tuyên bố Đảng Cộng hòa sẽ “không thể chiến thắng lần nữa” nếu sát cánh cùng ông này. Mối quan hệ giữa ông Trump và ông McConnell đã chia rẽ sau cuộc bầu cử 2020, đặc biệt là sau khi vị thượng nghị sĩ này tuyên bố ông Trump phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn ở khu nhà Quốc hội ngày 6-1. Một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết cả hai đã không nói chuyện kể từ đó.

Tương lai chính trị của ông Donald Trump sẽ ra sao

Cựu Tổng thống Donald Trump đã rời Nhà Trắng, nhưng tên tuổi và ảnh hưởng của ông vẫn còn được nhắc đến nhiều hơn so với các đời tổng thống trước.  Ảnh: Getty Images

Giới quan sát đánh giá vị thế của Đảng Cộng hòa đang đối mặt với thách thức lớn khi mất quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội và vị trí tổng thống rơi vào tay ông Biden. Điều này đang đe dọa khả năng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022. Theo Hãng tin Reuters, một số gương mặt tiềm năng cho cuộc đua tranh cử 2024 của Đảng Cộng hòa cũng sẽ xuất hiện tại CPAC, bao gồm cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và thống đốc South Dakota, bà Kristi Noem. Một nguồn tin khác của Reuters cho biết ông Trump đã từ chối đề nghị gặp mặt của cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley sau khi bà chỉ trích ông trên tờ Politico. Cả bà Haley và cựu phó tổng thống Mike Pence đều được cho là không có tên trong danh sách phát biểu tại CPAC.

 Nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định thành lập đảng chính trị mới, đa số người ủng hộ ông sẽ không do dự rời khỏi đảng Cộng hòa (GOP) và gia nhập chính đảng mới. Đó là kết quả cuộc khảo sát do Đại học Suffolk phối hợp với báo USA Today tổ chức và công bố hôm 21.2. Cụ thể, 46% số người được hỏi sẵn sàng theo chân nhà cựu lãnh đạo, trong khi chỉ có 27% tiếp tục kiên trì với GOP như lâu nay.

Đáng ngạc nhiên hơn là số người còn lại vẫn chưa thể quyết định sẽ đi hoặc ở. Bên cạnh đó, phân nửa số người ủng hộ cựu chủ nhân Nhà Trắng cho rằng GOP “nên trung thành hơn với ông Trump”. “Chúng tôi cảm thấy các chính khách đảng Cộng hòa không hết mình vì chúng tôi, trong khi ai nấy đều thấy ông Donald Trump đấu tranh cho chúng tôi hết mức có thể, từng ngày một”, báo The Hill dẫn lời một chủ doanh nghiệp nhỏ ở thành phố Milwaukee (bang Wisconsin).

Theo BBC, câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra là liệu nếu ông Trummp quyết định ra tranh cử tổng thống năm 2024, có được đảng Cộng hòa đề cử không. Đã có những tranh cãi quanh vấn đề này. BBC dẫn lời Bill Cassidy, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại tiểu bang Louisiana dự đoán rằng, ông Trump sẽ không là ứng cử viên tổng thống của đảng năm 2024.

Thượng nghị sĩ Cassidy đưa ra tuyên bố này khi trả lời phỏng vấn của CNN liệu ông “có ủng hộ cựu tổng thống không, nếu ông Trump tranh cử năm 2024”. Vạch ra số ghế mà đảng Cộng hòa đã mất tại Hạ viện và Thượng viện trong 4 năm ông Trump tại vị, ông Cassidy nói: "Đó là một giả thuyết mà tôi không nghĩ sẽ thành hiện thực". Và nói thêm: "Tôi không có ý định né tránh câu hỏi, nhưng sự thật là… tôi không nghĩ ông ấy sẽ là ứng cử viên của đảng chúng tôi". Ông Cassidy cũng cảnh báo người đồng đảng Cộng hòa không nên xoay quanh một nhân vật nổi trội duy nhất. “Nếu chúng ta thần tượng hóa một người, chúng ta sẽ thua cuộc”, ông nói, và chỉ ra trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump và đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và cả Hạ viện. "Điều đó đã không xảy ra trong cùng nhiệm kỳ 4 năm của một tổng thống”, ông Cassidy nêu ra.

Tương lai chính trị của ông Donald Trump sẽ ra sao

Gia đình Tổng thống Donald Trump tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Nhà Trắng hồi tháng 8. Ảnh: AP

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Mitt Romey có nhận định hoàn toàn trái ngược, cho rằng cựu Tổng thống Trump “chắc chắn sẽ giành được đề cử” của đảng Cộng hòa nếu ông ra tranh cử vào năm 2024. “Tôi không biết ông Donald Trump có tranh cử năm 2024 hay không, nhưng nếu có, tôi khá chắc rằng ông ấy sẽ giành được đề cử. Cho đến nay, ông ấy là người có tiếng nói lớn nhất và có ảnh hưởng lớn trong đảng”, ông Romney nói tại một sự kiện trực tuyến của NYTimes. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Mitt Romey nhấn mạnh mình không phải là người “giỏi tiên đoán”, nhấn mạnh, “từ giờ đến 2024 còn rất nhiều điều có thể xảy ra”. Ông Romney cũng dự đoán là ông Trump sẽ tiếp tục đóng vai trò lớn trong đảng Cộng hòa, hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bản sắc nội bộ sau phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông cựu tổng thống. “Nếu Tổng thống Trump được đưa vào danh sách các đảng viên Cộng hòa, ông ấy sẽ thắng long trời lở đất", thượng nghị sĩ tiểu bang Utah nói. Thượng nghị sĩ, lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell cũng tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông được Đảng Cộng hòa đề cử năm 2024. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ trong vòng 2 tuần sau khi ông McConnell lên án ông Trump kích động nổi loạn.

Tuy nhiên, ông Trump đang phải đối mặt trở ngại lớn là việc bị “cắt sóng” vĩnh viễn trên Twitter. Mạng truyền thông xã hội khổng lồ này đã cấm hẳn tài khoản của cựu tổng thống ngày 8-1, với lý do những lời tuyên bố của ông có nguy cơ kích động thêm bạo lực, sau cuộc tấn công vào Điện Capitol hôm 6-1, và việc ông thường đưa các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020. Một chuyên gia nhận định, khả năng tìm kiếm và giữ được sự ủng hộ của ông Trump phụ thuộc vào việc ông tương tác thường xuyên với những người đã bỏ phiếu cho ông thông qua Twitter, nhưng giờ đây là không thể. “Ông Trump sẽ không sớm (hoặc có thể không bao giờ) trở lại Twitter. Ông ấy cũng sẽ không được truyền thông chính thống quan tâm. Vì vậy, tôi không biết ông sẽ làm thế nào để giữ mãi được sự gắn bó với những người ủng hộ trung thành”, BBC dẫn lời chuyên gia này nhấn mạnh. Một số người khác cũng cho rằng, 4 năm là một thời gian dài, và còn quá sớm để đánh giá chính xác là bạo loạn ở Điện Capitol - gồm cả hành vi của ông Trump trước và sau vụ tấn công - có để lại vết nhơ vĩnh viễn cho danh tiếng của ông hay không.

Tương lai chính trị của ông Donald Trump sẽ ra sao

Quan hệ giữa ông Trump và ông McConnell được giới quan sát chính trị rất quan tâm. Ảnh: AP

Mới đây cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố mình là "tương lai" của Đảng Cộng hòa trong bài phát biểu tái xuất chính trường hôm 28.2. Reuters đưa tin, phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ (CPAC), cựu Tổng thống Donald Trump ám chỉ khả năng có thể tái tranh cử năm 2024. Đây là lần xuất hiện chính đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng gần 6 tuần trước. “Phong trào của những người Mỹ yêu nước chăm chỉ, đáng tự hào của chúng tôi chỉ mới bắt đầu và cuối cùng chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng” - ông Donald Trump nói trong bài phát biểu tại hội nghị CPAC ở Florida. Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Đảng Cộng hòa thống nhất và nói rằng, ông không có kế hoạch cố gắng thành lập một đảng thứ ba - ý tưởng mà ông đã thảo luận với các cố vấn trong vài tháng qua. “Chúng tôi không bắt đầu đảng phái mới. Chúng tôi có Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi không bắt đầu một đảng mới” - ông Donald Trump nói.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến ​​của những người tham gia hội nghị CPAC đã cho thấy, tỉ lệ ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump với 55% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Thống đốc Florida Ron DeSantis đứng ở vị trí thứ hai với 21%. Nếu không tính ông Donald Trump, Thống đốc DeSantis dẫn đầu với 43%, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa tiềm năng khác chỉ có tỉ lệ ủng hộ một chữ số. Nhưng không phải ai cũng ủng hộ ông Donald Trump. Một câu hỏi riêng biệt trong cuộc thăm dò đã hỏi liệu ông Donald Trump có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không và nó đem đến kết quả trái chiều, với 68% cho hay ông nên tranh cử và 32% nói phản đối hoặc không có ý kiến. “Thật khó để có được 7 trong số 10 người đồng ý về bất cứ điều gì” - nhà thăm dò ý kiến ​​Jim McLaughlin nói với CPAC khi giải thích kết quả.

Tuy nhiên, sự nhiệt thành của ông Donald Trump tại sự kiện CPAC kéo dài 4 ngày mạnh đến mức con trai cả của ông là Donald Trump Jr. đã tuyên bố đó là “T-PAC” và những người tham gia đã đem đến một bức tượng vàng cựu tổng thống. Trước mắt, ông Donald đang lên kế hoạch thành lập một tổ chức chính trị siêu PAC để hỗ trợ các ứng cử viên ủng hộ chính sách của ông, một cố vấn cho biết.

Bắt đầu bài phát biểu của mình muộn hơn một giờ, ông Donald Trump nói rằng, ông muốn cứu nền văn hóa và bản sắc của Mỹ. Cựu tổng thống cũng đồng thời lên tiếng bày tỏ không đồng tình với chính sách nhập cư mới và an ninh dọc biên giới Mỹ-Mexico, cũng như việc chậm mở cửa trở lại các trường học do đại dịch.

Kể từ khi trắng án trong phiên luận tội lần 2 sự tín nhiệm của cựu tổng thống Donald Trump càng được lên cao đặc biệt số lượng lớn Đảng viên Đảng cộng hòa sẵn sàng bỏ Đảng nếu ông Donald Trump thành lập Đảng mới, một cuộc thăm dò đã hỏi liệu ông Donald Trump có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không và nó đem đến kết quả trái chiều, với 68% cho hay ông nên tranh cử, tuy nhiên còn gần 4 năm nữa nhiều yếu tố bất ngờ có thể diễn ra trong đó nhiều nhà phân tích bình luận cũng cho rằng rất có thể Cựu tổng thống Donald Trump sẽ trở lại chính trường ./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

 

Top