Tổng thống Pháp công du tới Mỹ và kỳ vọng cho mối quan hệ 'trở lại đúng hướng'

Thứ Hai, 5/12/2022| 19:57

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ trong nỗ lực đưa quan hệ song phương “trở lại đúng hướng”.

 

Chuyến thăm của ông Macron diễn ra khoảng 14 tháng sau khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi vì Mỹ công bố thỏa thuận bán tàu ngầm hạt nhân cho Úc. Sau khi thông báo về thỏa thuận được đàm phán bí mật, Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Washington. Theo hãng tin AP, vài tuần sau, ông Macron gặp ông Biden ở Rome trước hội nghị thượng đỉnh G20. Tại đây, tổng thống Mỹ tìm cách hàn gắn quan hệ hai bên khi thừa nhận chính quyền của ông đã "vụng về" trong cách xử lý vấn đề.

Tổng thống Pháp Macron trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp ở cấp nhà nước kể từ khi ông Biden nhậm chức. Sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron với nghi thức ngoại giao cao nhất, cấp nhà nước lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức là dấu hiệu cho thấy sự hồi phục trong quan hệ song phương Mỹ - Pháp. Sự kiện này cũng thể hiện sự coi trọng, động thái hòa dịu của Chính quyền Mỹ trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ đồng minh châu Âu lâu đời nhất trong thực hiện các chính sách toàn cầu.

Tổng thống Pháp công du tới Mỹ và kỳ vọng cho mối quan hệ trở lại đúng hướng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh thế giới cũng như quan hệ song phương Mỹ - Pháp đang có nhiều thay đổi quan trọng. Tại châu Âu, sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine bùng phát, vai trò của Mỹ đối với khu vực được tái khẳng định thì vai trò lãnh đạo của các nước trụ cột châu Âu, trong đó có Pháp đang bị đặt dấu hỏi. Không chỉ vậy, Mỹ và Pháp còn công khai chỉ trích lẫn nhau sau sự kiện Mỹ - Anh - Australia công bố thành lập liên minh an ninh mới cộng với việc Australia thay vì mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp đã chuyển sang mua của Mỹ.

Với các thay đổi địa chính trị quan trọng như cuộc chiến Nga - Ukraine, sự trỗi dậy của Trung Quốc và nguy cơ khủng hoảng năng lượng đe dọa châu Âu, cả Mỹ và Pháp có thể đều nhận thấy sự cần thiết phải khôi phục và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bờ Đại Tây Dương nói chung và quan hệ giữa Washington và Paris nói riêng.

Mặc dù có thể còn nhiều mâu thuẫn, nhưng rõ ràng, trong chuyến thăm với nghi thức ngoại giao cao nhất, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp cũng như các quan chức cấp thấp hơn sẽ có nhiều cơ hội và không gian để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm và hy vọng sẽ đạt được các kết quả cụ thể.

Giới quan sát cho rằng chuyến thăm này có thể được coi là minh chứng rõ ràng nhất trong nỗ lực của Mỹ nhằm hàn gắn mối quan hệ với Pháp sau cuộc khủng hoảng lòng tin, liên quan việc Mỹ thành lập liên minh AUKUS hồi năm ngoái.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt khá nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm Mỹ lần này. Báo chí Pháp cũng phân tích, so sánh nhiều chuyến thăm lần này với chuyến thăm đầu tiên của ông Macron đến Mỹ vào năm 2018 theo lời mời của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Chuyến thăm cách đây 4 năm được tuyên truyền rất rầm rộ trên truyền thông nhưng lại bị đánh giá là không có nhiều thực chất và khá “ngây thơ” bởi khi đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn tự tin cho rằng mình có thể xây dựng được một cách tiếp cận mang nặng tính cá nhân với Tổng thống Mỹ Donald Trump để qua đó tác động đến các quan điểm đối ngoại có phần bất lợi, thậm chí là thù địch của ông Donald Trump với châu Âu, nhưng rồi kết quả nhận lại vẫn là một sự rạn nứt lớn trong quan hệ đồng minh truyền thống giữa châu Âu và Mỹ.

Tổng thống Pháp công du tới Mỹ và kỳ vọng cho mối quan hệ trở lại đúng hướng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Trong chuyến thăm cấp nhà nước lần thứ hai đến Mỹ lần này, ông Emmanuel Macron đã thực tế hơn rất nhiều. Các nguồn tin cao cấp trong nội bộ chính quyền Pháp khẳng định ông Macron sẽ tìm kiếm một cuộc đối thoại “thực chất và có đòi hỏi” với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Có rất nhiều nội dung quan trọng mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định thảo luận cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đầu tiên, đó là về các dư âm của sự kiện AUKUS tháng 09/2021, khi Mỹ, Anh và Australia ký thỏa thuận an ninh AUKUS để chuyển giao tàu ngầm động cơ hạt nhân cho Australia, qua đó làm đổ bể hợp đồng thế kỷ trị giá nhiều chục tỷ euro mà Australia đã ký trước đó vài năm để mua tàu ngầm của Pháp. Chính quyền Pháp đã coi đó là một “cú đâm sau lưng” của các đồng minh và phản ứng quyết liệt.

Tất nhiên, trong chuyến thăm Mỹ lần này, ông Macron không đặt mục tiêu lật ngược câu chuyện AUKUS mà muốn thảo luận với Mỹ để đặt dấu chấm hết cho các tranh cãi về câu chuyện tàu ngầm. Phía Pháp đã chấp nhận rút lui trong thương vụ bán tàu ngầm cho Australia nhưng qua phát biểu của ông Emmanuel Macron tại Thượng đỉnh G20 mới đây tại Indonesia thì Pháp vẫn để ngỏ cánh cửa hợp tác với Australia trong lĩnh vực này. Quan trọng hơn, Pháp muốn có một sự đảm bảo từ phía Mỹ rằng sự ra đời của AUKUS không đồng nghĩa với việc Pháp bị gạt ra khỏi cuộc chơi địa chính trị tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Bảo Anh

Top