Tăng cường quân và vũ khí tranh chấp biên giới Trung - Ấn liệu có gia tăng

Thứ Tư, 6/10/2021| 23:13

Mới đây Tư lệnh lục quân Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc điều lượng lớn binh sĩ tới biên giới, buộc nước này triển khai lực lượng tương ứng tới đối phó.

Tăng cường quân và vũ khí tranh chấp biên giới Trung - Ấn liệu có gia tăng

 Binh sĩ thuộc lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ canh gác một con đường cao tốc dẫn tới thị trấn Leh, gần khu vực biên giới với Trung Quốc, ngày 17/6. Ảnh: AFP

Chủ quyền đối với hai phần lãnh thổ tách biệt đã bị tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Aksai Chin nằm ở tỉnh Jammu và Kashmir của Ấn Độ, hoặc tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, ở phía tây. Đây là một vùng đất hoang cao độ gần như không có người ở, được cắt ngang bởi đường cao tốc Tân Cương - Tây Tạng. Lãnh thổ tranh chấp khác nằm ở phía nam của McMahon Line. Nó trước đây được gọi là Cơ quan biên giới Đông Bắc, và nay được gọi là Arunachal Pradesh. Dòng McMahon là một phần của Công ước Simla năm 1914 giữa Ấn Độ thuộc Anh và Tây Tạng, một thỏa thuận bị Trung Quốc bác bỏ. Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 đã được chiến đấu ở cả hai khu vực này. Một thỏa thuận để giải quyết tranh chấp đã được ký kết vào năm 1996, bao gồm "các biện pháp xây dựng lòng tin" và một Dòng kiểm soát thực tế được hai bên thống nhất. Năm 2006, đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ tuyên bố rằng tất cả Arunachal Pradesh là lãnh thổ của Trung Quốc trong bối cảnh xây dựng quân đội. Vào thời điểm đó, cả hai quốc gia đều tuyên bố xâm nhập tới một km ở mũi phía bắc của Sikkim. Năm 2009, Ấn Độ tuyên bố sẽ triển khai thêm lực lượng quân sự dọc biên giới. Năm 2014, Ấn Độ đề xuất Trung Quốc nên thừa nhận chính sách "Một Ấn Độ" để giải quyết tranh chấp biên giới.

Tăng cường quân và vũ khí tranh chấp biên giới Trung - Ấn liệu có gia tăng

Xe tăng, chưa rõ của Ấn Độ hay Trung Quốc, rút khỏi LAC. Ảnh: AP

Mới đây Tư lệnh lục quân Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc điều lượng lớn binh sĩ tới biên giới, buộc nước này triển khai lực lượng tương ứng tới đối phó. Đại tướng Manoj Mukund Naravane, tư lệnh lục quân Ấn Độ, ngày 2/10 bày tỏ quan ngại trước lượng "đáng kể" binh sĩ Trung Quốc được điều tới khu vực gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) dọc theo biên giới dài 3.500 km giữa hai nước. Tướng Naravane cho biết quân đội Ấn Độ đang tăng lực lượng dọc biên giới để ứng phó với đợt điều quân của Trung Quốc. "Chúng tôi đã trang bị vũ khí tiên tiến. Chúng tôi có lực lượng mạnh và sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống nào", tư lệnh lục quân Ấn Độ nói.

Tướng Naravane đưa ra bình luận vài ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vượt biên trái phép vào lãnh thổ Trung Quốc. Ấn Độ cho rằng tuyên bố của Trung Quốc "không có cơ sở thực tế". Truyền thông Ấn Độ tuần trước đưa tin gần 100 binh sĩ Trung Quốc tiến vào lãnh thổ bang Uttarakhand và ở lại trong vài giờ hồi cuối tháng 8.

Lực lượng biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả đẫm máu hồi giữa tháng 6/2020, khiến 20 lính Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Sau thời gian căng thẳng, hai nước tổ chức các cuộc đàm phán và nhất trí rút phần lớn lực lượng vũ trang khỏi khu vực tranh chấp để hạ nhiệt tình hình. Tuy nhiên, Ấn Độ và Trung Quốc sau đó cáo buộc lẫn nhau xâm phạm đoạn LAC đi qua Ladakh. Hai bên cam kết giải quyết căng thẳng biên giới một cách hòa bình

Tăng cường quân và vũ khí tranh chấp biên giới Trung - Ấn liệu có gia tăng

 Binh sĩ Trung Quốc tăng cường tập trận và được trang bị thêm nhiều vũ khí hiện đại. (Ảnh: 81.cn)

Trước thềm cuộc họp bàn giải pháp hạ nhiệt căng thẳng, quân đội Trung - Ấn liên tiếp có động thái tăng cường binh sĩ và vũ khí tới biên giới tranh chấp.  Các tướng chỉ huy quân sự Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến tổ chức vòng đàm phán thứ 13 để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới giữa hai nước vào giữa tháng 10. Tuy nhiên, trước thềm sự kiện, hai cường quốc hạt nhân láng giềng lại có động thái gấp rút tăng cường binh sĩ và vũ khí tới dọc đường biên giới chung dài 3.488 km.

Theo truyền thông Ấn Độ, New Delhi đã điều động thêm 50.000 binh sĩ tới khu vực Đường Kiểm soát thực tế (LAC) trên dãy Himalaya, nơi được xem là biên giới chia cắt lãnh thổ Trung - Ấn. Các chiến đấu cơ Rafale của Pháp trang bị dàn tên lửa tầm xa cũng đã được huy động hỗ trợ binh sĩ hoạt động dưới mặt đất ở bang Ladakh. Trong khi đó, lực lượng dưới mặt đất của Ấn Độ được bổ sung thêm các pháo 105 mm và lựu pháo M777. Đáng nói, lựu pháo M777 có thể di chuyển qua lại các địa điểm khác nhau bằng trực thăng hạng nặng Chinook.

Chưa hết, quân đội Ấn Độ còn điều động hơn 100 khẩu pháo tự hành K9-Vajra. Phần lớn số pháo K9-Vajra này được tái điều động tới gần biên giới tranh chấp Trung - Ấn từ khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc cũng đã tăng cường tiến hành các cuộc tập trận vào ban đêm và huy động thêm nhiều thiết bị quân sự tối tấn tới gần biên giới Himalaya bao gồm các hệ thống phóng rocket đa nòng tự hành PHL-11 122mm. 

Tăng cường quân và vũ khí tranh chấp biên giới Trung - Ấn liệu có gia tăng

 Căng thẳng biên giới Trung - Ấn được dự đoán còn kéo dài. (Ảnh minh họa) 

Hồi tuần trước, trong chuyến thăm tới thủ phủ Leh của bang Ladakh, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane đã nói với truyền thông địa phương rằng, quân đội Ấn Độ đang cho triển khai binh sĩ và vũ khí tương xứng với hoạt động tăng cường từ phía Trung Quốc, và “hoàn toàn có thể đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra”. Ông Naravane nhấn mạnh thêm, các cuộc thử nghiệm pháo tự hành K9-Vajra là “cực kỳ thành công”. 

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời các cựu chỉ huy quân sự và chuyên gia nhận định, hoạt động triển khai như trên cho thấy Ấn Độ đang đổi hướng tiếp cận với Trung Quốc từ phòng thủ sang tấn công, bất chấp hai bên vẫn khẳng định cố tìm cách hạ nhiệt căng thẳng ở bang Ladakh nằm trên dãy Himalaya. Hồi đầu năm nay, New Delhi và Bắc Kinh đã đồng thuận rút quân khỏi hai điểm nóng tranh chấp là hồ băng Pangong Tso vào tháng Hai và Gogra vào tháng Tám. Mục tiêu trong vòng đối thoại thứ 13 sắp tới của Ấn Độ là tìm kiếm sự đồng thuận từ phía Trung Quốc về việc hai bên rút lui khỏi khu vực Hot Springs. “Đây là sự thay đổi cực lớn từ phía Ấn Độ”, ông D.S. Hooda, một cựu tướng quân đội Ấn Độ nghỉ hưu cho hay.

Theo ông Hooda, những năm trước thời điểm 2020, chỉ một sư đoàn gồm khoảng 15.000 lính chiến đấu cùng 8.000 lính hỗ trợ gồm các kỹ sư, thành viên nhóm hậu cần và y tế được điều động tới vùng biên giới giáp với Trung Quốc. Do thời điểm đó, nhiệm vụ tấn công không được yêu cầu. “Mọi chuyện đã thay đổi, kể từ sau khi Trung Quốc đơn phương có hành động cố tình thay đổi hiện trạng ở biên giới và dẫn tới vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước vào năm ngoái”, ông Hooda nhấn mạnh.

Tăng cường quân và vũ khí tranh chấp biên giới Trung - Ấn liệu có gia tăng

 Binh sĩ thuộc lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ canh gác một con đường cao tốc dẫn tới thị trấn Leh, gần khu vực biên giới với Trung Quốc, ngày 17/6. Ảnh: AFP.

Kể từ tháng 5/2020, Trung - Ấn liên tiếp rơi vào cảnh căng thẳng ở vùng biên. Thậm chí, vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan vào ngày 15/6/2020 đã cướp đi sinh mạng của 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc. Trong năm nay, Trung - Ấn đã đồng thuận rút quân để hạ nhiệt căng thẳng và tránh nguy cơ đụng độ gây thương vong lớn.

Nhưng theo ông Gautam Bambawale, cựu đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc giai đoạn từ năm 2017 – 2018, hoạt động triển khai tăng cường binh sĩ và vũ khí gần đây của Trung - Ấn cho thấy “tình hình đang diễn biến nguy hiểm và có thể xuất hiện xung đột bất cứ lúc nào”. “Dường như Trung Quốc không muốn rút quân khỏi các vị trí chiếm đóng hiện tại. Đây sẽ là vấn đề tồn tại lâu đài và Ấn Độ sẽ cần dùng mọi phương pháp khéo léo để đối phó”, ông Bambawale nhận định.

Thời gian qua, Ấn Độ cũng đã cho công khai thông tin về hoạt động xây dựng hàng loạt cơ sở hạ tầng ở vùng biên giới. Thậm chí, các nhà lãnh đạo Ấn Độ còn tham dự những buổi lễ khánh thành cầu đường nhằm giúp quá trình điều động quân diễn ra nhanh chóng. Cụ thể, hàng trăm công nhân đang đào các đường hầm và xây cầu nối thung lũng Kashmir với bang Ladakh, nơi là đường biên giới chung giữa Trung Quốc và Pakistan. Một đường hầm dài 6,5 km đầu tiên trong dự án 4 đường hầm đã hoàn thành, theo AP. Các chuyên gia cho rằng, đường hầm sẽ hỗ trợ cho công tác hậu cần của quân đội Ấn Độ. Ông Manoj Joshi tại tổ chức Observer Research Foundation ở Delhi cho hay, đội hình hai nhóm “tác chiến” của Ấn Độ với mỗi nhóm có từ 30.000 – 50.000 lính chiến đấu được điều động tới bang Arunachal Pradesh và Ladakh được xem là “tín hiệu nhằm chống lại một cuộc chiến phức tạp” với Trung Quốc ở biên giới.

Trả lời họp báo hồi tuần trước liên quan tới câu hỏi về việc Ấn Độ tăng cường thêm nhân sự ở LAC, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc New Delhi từ xưa đã theo đuổi “chính sách ngạo mạn” và vượt biên trái phép qua LAC để tiến vào lãnh thổ của Trung Quốc. “Trung Quốc phản đối bất cứ cuộc đua vũ trang nào ở vùng biên giới đang xảy ra tranh chấp nhằm mục đích cạnh tranh quyền kiểm soát”, bà Hoa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía giới chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ lại cho rằng chính Trung Quốc khơi mào đẩy mạnh sự hiện diện quân sự ở vùng biên giới tranh chấp và từ chối rút quân khỏi những điểm nóng khiến tình hình căng thẳng càng leo thang./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

 

Top