Sau sự cố tàu chiến của Anh ở Biển Đen liệu có nguy cơ nổ ra cuộc chiến trên biển

Thứ Sáu, 25/6/2021| 16:45

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục của Anh đã xâm phạm hải phận nước này trên Biển Đen và chỉ cách khu vực Mũi Fiolent khoảng 3km. Qua đó một tàu chiến của Matxcơva đã buộc phải bắn cảnh cáo sau khi khu trục hạm phòng không HMS Defender thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đi vào hải phận Nga trên Biển Đen, hôm 23/6.

Sau sự cố tàu chiến của Anh ở Biển Đen liệu có nguy cơ nổ ra cuộc chiến trên biển

Khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Sputnik) 

Hãng tin Interfax, kênh RT cho hay một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender, một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh, vi phạm đường biên giới trên biển của Liên bang Nga ở Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moskva tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga. Lực lượng vũ trang nga đã cảnh báo tàu chiến Anh sẽ phải đối mặt với vũ lực nếu vi phạm biên giới Nga, song chiến hạm Anh được cho là đã phớt lờ cảnh báo này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã xuất kích. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Cape Fiolent (Mũi Fiolent)”.

Theo tuyên bố trên, “vào lúc 12h06 phút và 12h08 phút cùng ngày, một tàu tuần duyên của nga đã nổ súng cảnh cáo. Vào lúc 12h19 phút, một máy bay chiến đấu Su-24M đã tiến hành một vụ ném bom cảnh cáo sử dụng 4 quả bom nhằm vào hướng di chuyển của khu trục hạm HMS Defender… Vào lúc 12h23 phút, Hạm đội Biển đen và Lực lượng Biên phòng Nga đã hiệp đồng hành động để ép tàu chiến Anh phải rời khỏi các vùng biển của Nga”.

Sau sự cố tàu chiến của Anh ở Biển Đen liệu có nguy cơ nổ ra cuộc chiến trên biển

Ảnh minh họa tàu chiến Nga khai hỏa. Nguồn: RT

Vụ việc xảy ra khi trước đó cùng ngày Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Mỹ và đồng minh cần chấm dứt các hoạt động quân sự ở Biển Đen khi mà quy mô và tính chất của các cuộc tập trận SeaBreeze không phù hợp với nhu cầu an ninh thực sự ở khu vực này. Đại sứ quán Nga cũng cho rằng các cuộc tập trận này chỉ “làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn” và “thúc đẩy tham vọng quân sự hóa của Kiev”.

Cũng theo giới chức quân sự Nga, tàu chiến Anh đã được cảnh báo rằng phía Nga sẽ sử dụng vũ lực nếu họ tiếp tục di chuyển vào hải phận của Matxcơva. HMS Defender đã phớt lờ cảnh báo này. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã triệu tập tùy viên về các vấn đề quốc phòng từ Đại sứ quán Anh tại Matxcơva đến để trao đổi về vụ việc trên. Được biết, Quân đội Nga bắt đầu theo dõi HMS Defender và khinh hạm HNLMS Evertsen của Hải quân Hoàng gia Hà Lan khi cặp tàu chiến NATO tiến vào Biển Đen hôm 14/6.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tàu chiến này đang tham gia cuộc tập trận hải quân "Sea Breeze - 2021" ngoài khơi Ukraine, một trong những cuộc tập trận thường niên của NATO trong khu vực, với sự tham gia của 4.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và 30 máy bay các loại. Các hoạt động chính thức của Sea Breeze sẽ diễn ra vào 28/6 tới đây.

Đầu tuần này, nhà phân tích tình báo của HI Sutton chỉ ra rằng, các tín hiệu hàng hải của HMS Defender và HNLMS Evertsen cho thấy chúng đã di chuyển từ Odessa đến rất gần thành phố cảng Sevastopol - nơi Nga đặt sở chỉ huy của Hạm đội Biển Đen. 

Sau sự cố tàu chiến của Anh ở Biển Đen liệu có nguy cơ nổ ra cuộc chiến trên biển

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. (Ảnh: AP)

Cũng trong ngày 23/6, Matxcơva kêu gọi Mỹ và các đồng minh NATO ngừng các hoạt động quân sự ở khu vực Biển Đen, đồng thời đề nghị các cuộc gặp mặt đa phương nhằm duy trì sự ổn định và để các quốc gia trong khu vực tự giải quyết các vấn đề mà không có sự can dự từ bên ngoài.

ngày 23/6, phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga lo ngại về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường tiềm lực quân sự và cơ sở hạ tầng gần biên giới nước này cũng như việc NATO từ chối các đề xuất giảm leo thang căng thẳng.

Tổng thống Putin nêu rõ: “Dĩ nhiên, chúng tôi không thể không lo ngại việc NATO đang tiếp tục tăng cường các khả năng quân sự và cơ sở hạ tầng gần biên giới Nga, cũng như việc liên minh từ chối xem xét một cách xây dựng các đề xuất của chúng tôi nhằm giảm leo thang căng thẳng và giảm nguy cơ những sự cố không thể đoán trước”. 

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva đang diễn ra ở thủ đô nước Nga từ ngày 22-24/6 với sự tham dự của đại diện các bộ quốc phòng, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia. Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) Alexander Bortnikov, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Giám đốc Cơ quan Tình báo đối Ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin sẽ trình bày các báo cáo về chủ đề an ninh.

Về phía đã phủ nhận Anh phủ nhận việc Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến của mình Thro Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ thông tin tàu HMS Defender bị bắn cảnh cáo và cho biết đại sứ Anh chưa bị triệu tập.

Sau sự cố tàu chiến của Anh ở Biển Đen liệu có nguy cơ nổ ra cuộc chiến trên biển

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo ông Wallace, con tàu theo lộ trình thông thường và đi qua khu vực theo đúng luật quốc tế. Các phát súng "cảnh cáo" mà phía Nga nói đến là từ một cuộc diễn tập gần đó của phía Nga và đã được thông báo trước. Chúng tôi không ngạc nhiên về chuyện đó, chúng tôi đã có dự tính. Chúng tôi thực hiện tất cả các bước để đảm bảo không leo thang hoặc khiêu khích. Tuy nhiên, chúng tôi không ngại việc gìn giữ luật pháp quốc tế và các quyền của chúng tôi trên biển" - ông Wallace nói. Theo các chuyên gia, dù thực hư câu chuyện như thế nào, sự việc cũng cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây trên các tuyến đường biển đang tranh chấp.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực xung quanh bờ biển của bán đảo là vùng biển của Nga. Tuy nhiên, phương Tây coi bán đảo này là thuộc Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh. "(Anh) làm vậy để thử quyết tâm của Nga đối với Crimea. Tuy nhiên, phản ứng của Nga cực kỳ mạnh mẽ" - chuyên gia hàng hải Anh Mark Gray nhận định.

Phía Nga đã tung video cho thấy có ít nhất hai máy bay và một tàu chiến Nga đang ở cự ly rất gần tàu HMS Defender. Các phương tiện này cũng di chuyển theo hướng chặn tàu Anh. “Tàu khu trục (Anh) đã được cảnh báo rằng (Nga) sẽ dùng vũ khí nếu cố tình xâm phạm biên giới của Liên bang Nga. Con tàu này đã không phản ứng trước lời cảnh báo," Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Tuy nhiên phía Anh đã phủ nhận tuyên bố của Nga, nói rằng không có chuyện máy bay Nga ném bom chặn đường tàu Anh. Phía Anh cũng khẳng định tàu HMS Defender chỉ đi qua "vùng biển của Ukraine."

Sau sự cố tàu chiến của Anh ở Biển Đen liệu có nguy cơ nổ ra cuộc chiến trên biển

Tàu khu trục HMS Defender của Anh. Ảnh: Guardian

 Nga ngày 24-6 đã triệu tập đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cuộc đụng độ ở khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tàu chiến của họ hoạt động hợp pháp ở vùng biển quốc tế.  Theo Hãng tin Reuters, Nga đã triệu tập đại sứ Bronnert để thể hiện “phản đối kịch liệt”, sau khi tàu khu trục HMS Defender của Anh được cho là đã tiến vào vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền. “Chúng tôi tin rằng đó là một hành động khiêu khích có chủ ý và được tính toán trước”, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố. “Việc gây hấn không thể chấp nhận lại xảy ra. Nếu những động thái này đi quá xa, chúng tôi sẽ không loại trừ bất cứ phương án nào nhằm bảo vệ hợp pháp biên giới của Nga”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn cảnh cáo để đuổi tàu HMS Defender ra khỏi khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea. Trong thông báo ngày 23-6, Bộ Quốc phòng Nga nói tàu HMS Defender đã vi phạm lãnh hải Nga tại khu vực tây bắc Biển Đen. Theo cơ quan này, con tàu đã tiến sâu 3km vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc bán đảo Crimea. Lực lượng tuần duyên Nga đã bắn cảnh cáo và một chiến đấu cơ Su-24M cũng thả bom cảnh cáo phía trước tàu chiến Anh.

Tuy nhiên, Anh đã bác bỏ lời kể từ phía Nga, tuyên bố không có chuyện bắn cảnh cáo hay thả bom trên đường đi của HMS Defender. Thủ tướng Johnson ngày 24-6 tuyên bố tàu HMS Defender đã tuân thủ luật pháp quốc tế và hoạt động trong vùng biển quốc tế. “Điểm quan trọng là chúng tôi không công nhận Crimea là của Nga. Đây là những vùng biển của Ukraine và việc sử dụng chúng để đi từ điểm A sang B là hoàn toàn đúng đắn”, ông Johnson nói.

Phát biểu trong chuyến thăm Singapore, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng khẳng định HMS Defender không bị bắn cảnh cáo. Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực xung quanh bờ biển của bán đảo là vùng biển của Nga. Tuy nhiên, phương Tây coi bán đảo này là thuộc Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh.

Giới phân tích đánh giá sự việc cho thấy quan hệ giữa Nga và phương Tây vẫn chưa hề tốt đẹp thêm vào đó như các cáo buộc cũng như bằng chứng đưa ra từ phía Nga về việc tàu chiến của Anh xuất hiện ở Biển Đen với những động thái cứng rắn cũng như sự đáp trả bằng với các tàu chiến  khai hỏa bắn cảnh cáo để đuổi tàu của Anh ra khỏi khu vực Biển Đen  cùng với việc triệu tập đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cuộc đụng độ ở khu vực Biển Đen do đó nhiều nhà bình luận phân tích cho rằng rất có thể sẽ có những đụng độ quân sự giữa Anh và Nga ở Biển Đen trong thời gian tới nếu các bên không tìm được tiếng nói chung./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

 

Top